Đại hội Đảng XII kết thúc, chúng ta nhận được hàng trăm điện mừng từ các quốc gia, điều đó thể hiện sự uy tín của Đảng CSVN trên trường thế giới.

Gan 250 dien mung thanh cong cua DH Dang XII - Anh 1

Ông Nguyễn Trọng Phúc - nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng

Đó là thông tin được ông Nguyễn Trọng Phúc – nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng đưa ra khi nói về thành công của Đại hội Đảng lần thứ XII, đồng thời cũng đánh dấu kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2016).

Ông Nguyễn Trọng Phúc cho biết, thành công của Đại hội XII đánh dấu sự hội nhập chính trị của Đảng ta rất tốt. “Kết thúc Đại hội Đảng, chúng ta nhận được 248 bức điện mừng từ nhiều quốc gia, điều đó thể hiện sự uy tín của Đảng CSVN trên trường thế giới” – ông Phúc thông tin.

Theo ông Nguyễn Trọng Phúc, Đại hội Đảng lần thứ XII vừa kết thức đã thành công rất tốt đẹp cả về hai phương diện là văn kiện và nhân sự.

Ông nhận định: “Là người nghiên cứu lịch sử Đảng gần 50 năm nay, tôi thấy đây là kỳ ĐH mà nhân dân hết sức quan tâm, quan tâm cả trên vấn đề về đường hướng và vấn đề nhân sự. Nhân dân bày tỏ mong muốn của mình lựa chọn những đồng chí lãnh đạo thế nào. Đó là dấu hiệu của mối quan hệ mật thiết giữa nhân dân với Đảng được củng cố, tăng cường, niềm tin của nhân dân với Đảng được nâng lên”.

Cũng theo đánh giá của nguyên Viện trưởng Viện lịch sử Đảng, ĐH XII đã đánh dấu sự hội nhập chính trị của Đảng ta rất tốt. Tức là quan hệ chính trị giữa ĐCSVN với các đảng chính trị trên thế giới đã được ghi nhận. Đây được coi là dấu hiệu tốt, thành công trong hội nhập chính trị của Đảng, thể hiện sự chung sống giữa các nước có chế độ chính trị khác nhau trên thế giới.

Là người trực tiếp tham gia công tác giảng dạy, bồi dưỡng cho các lớp dự nguồn cán bộ cấp cao để phục vụ nhân sự cho nhiệm kỳ khóa XII của Đảng vừa qua, ông Phúc khẳng định,công tác nhân sự của ĐH XII là Dân chủ, đoàn kết, trách nhiệm.

Ông cho biết, bầu cử chỉ là khâu cuối cùng trong toàn bộ công tác nhân sự của ĐH, bởi trước hết phải bắt đầu từ việc đánh giá cán bộ; sau đó đưa vào qui hoạch cán bộ; đào tạo bồi dưỡng, rồi mới đến chuyện lựa chọn ai để đưa vào nguồn, sau đó mới bầu cử để lựa chọn chính thức.

“Cách làm nhân sự tại Đại hội vừa rồi rất bài bản, công phu, trách nhiệm mà vẫn đảm bảo đúng nguyên tắc tập trung dân chủ. Có nghĩa là cứ giới thiệu sau đó mới đi đến một danh sách tập trung thể hiện tín nhiệm của T.Ư, và cũng chính là trách nhiệm của BCH T.Ư khóa XI đối với khóa XII” - ông Phúc khẳng định.

Anh Thư