Trong 5 năm (2011 - 2015) cùng với ngân sách Trung ương, Thanh Hóa đã đầu tư gần 30 tỷ đồng cho hệ thống xử lý chất thải rắn và lỏng tại 37 bệnh viện công lập. Việc chú trọng đầu tư mới, nâng cấp sữa chữa các hệ thống xử lý chất thải đã đáp ứng được các tiêu chuẩn đảm bảo môi trường.

Gan 30 ty dong dau tu he thong xu ly chat thai o benh vien - Anh 1

Khu xử lý chất thải rắn ở Bệnh viện Đa khoa huyện Đông Sơn. Ảnh: Văn Thanh

Thực hiện Đề án “Tổng thể xử lý chất thải y tế” giai đoạn 2011 - 2015 và định hướng tới 2020, Sở Y tế Thanh Hóa trực tiếp điều hành, kết hợp với các ban, ngành liên quan, đảm bảo thực hiện đúng theo kế hoạch. Theo đó, giao trách nhiệm cho những người đứng đầu các cơ sở y tế quản lý chất thải y tế đúng quy trình, vận hành, bảo dưỡng hệ thống xử lý chất thải, mua và cung cấp đủ các phương tiện chuyên dụng, đạt tiêu chuẩn cho việc phân loại, thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan môi trường để xử lý, tiêu hủy chất thải y tế theo quy định.

Mỗi ngày các bệnh viện tại Thanh Hóa phát sinh khoảng 7,372 tấn chất thải y tế, trong đó có khoảng 1,452 tấn chất thải nguy hại. Hầu hết các bệnh viện đã được đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải y tế, trong đó các dự án đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải y tế đến năm 2015 trị giá 149,272 triệu đồng bằng nguồn vốn sự nghiệp bảo vệ môi trường của TƯ và tỉnh.

Đối với hệ thống xử lý chất thải rắn y tế, các Bệnh viện đã được đầu tư lò đốt chất thải rắn theo mô hình dự án khoa học công nghệ. Tuy nhiên, do đầu tư xây dựng quá lâu, một số lò đã xuống cấp, không đáp ứng được nhu cầu xử lý hàng ngày, hiện đã và đang được đầu tư xây mới bằng nguồn vốn vay từ Ngân hàng thế giới gần 200 tỷ đồng để nâng cấp cho 5 hệ thống xử lý chất thải lỏng và xây mới 9 hệ thống xử lý chất thải rắn tại 9 cụm để xử lý rác thải y tế cho cả tỉnh. Sau khi các dự án trên hoàn thành đưa vào hoạt động góp phần đảm bảo môi trường, tạo nền y tế Thanh Hóa xanh.

Thạc sỹ Lê Đăng Khoa, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết: Hệ thống xử lý chất thải rắn trước đây không đáp ứng được nhu cầu thực tế tại bệnh viện, chúng tôi mới đầu tư lò đốt hiện đại từ Ý, rác thải được nghiền nát, sau đó tiệt khuẩn bằng nhiệt độ. Ngoài ra bệnh viện còn xử lý chất thải cho một số bệnh viện quanh đây. Về chất thải lỏng, trước kia xử lý bằng bể sinh học lắng lọc, năm 2013 bệnh viện đầu tư hệ thống xử lý nước thải hiện đại hơn trên 20 tỷ đồng. Hệ thống xử lý chất thải rắn và lỏng đầu tư mới tới 43 tỷ đồng. Hàng năm Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), cảnh sát môi trường tới kiểm tra theo định kỳ, tất cả các chỉ số đều đạt tiêu chuẩn.

Ông Lê Văn Lâm, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đông Sơn cho biết thêm: Bệnh viện có quy mô 100 giường bệnh, 13 khoa phòng. Chất thải rắn thông thường bệnh viện ký với Công ty Cổ phần Vệ sinh môi trường thu gom xử lý. Chất thải rắn nguy hại khoảng 30kg/1 ngày bao gồm: bơm tim, dây chuyền dịch…được thu gom và đốt tại lò đốt của bệnh viện, xỉ tro sau khi đốt chôn tại hố tự đào. Một tuần bệnh viện đốt 3 - 4 lần, nói chung rác thải đốt không để quá 24 giờ. Nước thải thu gom, xử lý trước khi thải ra môi trường. Hàng năm tỉnh hỗ trợ cho 100 triệu, bệnh viện đầu tư hơn 100 triệu để duy trì hoạt động của 2 cơ sở xử lý chất thải. Công tác thu gom, xử lý đảm bảo những điều kiện theo quy định. Tuy nguồn kinh phí của bệnh viện còn khó khăn nhưng chúng tôi luôn ưu tiên đầu tư cho hệ thống xử lý chất thải của bệnh viện.

Cùng với đó Sở TN&MT tham mưu cho chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định 1448/QĐ-UBND ngày 15/5/2014 về kế hoạch xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh, phấn đấu đến hết 2015 phải xử lý xong 11 bệnh viện gây ô nhiễm theo Quyết định 3324/QĐ-UBND ngày 11/10/2011 của Chủ tịch UBND tỉnh. Giao Sở Y tế là chủ đầu tư các dự án xử lý chất thải của các bệnh viện.

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Bình, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Thanh Hóa cho biết: Sở Y tế đã lập các dự án xây dựng hệ thống chất thải rắn y tế cho cụm các bệnh viện trên địa bàn tỉnh bằng nguồn hỗ trợ từ Ngân hàng Thế giới. Đến nay, 8 bệnh viện đã được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hệ thống xử lý chất thải và đi vào vận hành. 8 bệnh viện trên đã được Giám đốc Sở TN&MT ra quyết định rút khỏi danh mục các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, 3 bệnh viện còn lại đang triển khai xây dựng công trình xử lý, dự kiến cuối năm 2015 sẽ hoàn thành công trình.

Thầy thuốc ưu tú ông Lê Hữu Uyển, Trưởng phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế Thanh Hóa chia sẻ: Thời gian qua, được sự quan tâm của các ngành, các cấp từ T.Ư, tới địa phương công tác xử lý chất thải ở những bệnh viện đã có những chuyển biến tích cực, đáp ứng đầy đủ những điều kiện của các cơ quan chức năng khi thải ra môi trường. Tuy nhiên, Thanh Hóa là tỉnh có diện tích rộng, mô hình đầu tư xử lý chất thải rắn theo mô hình cụm không khả thi nên đề nghị được đầu tư tại chỗ, tại các bệnh viện huyện.

Đối với mô hình xử lý chất thải rắn tập trung, chỉ áp dụng với các đơn vị đóng trên địa bàn thành phố và các huyện phụ cận. Bên cạnh những thuận lợi, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh đang còn những khó khăn nhất là khu xử lý chất thải hiện nay đang ở mức quá tải, do đầu tư đã quá lâu, không đồng bộ, chưa có hệ thống vận chuyển chất thải rắn, phương tiện thu gom và bảo quản rác thải chưa đảm bảo do chưa được đầu tư kinh phí để vận hành. Đây cũng là vấn đề khó khăn trong xử lý vận hành đối với các cơ sở đã được đầu tư. Đề nghị các ban, ngành T.Ư, tỉnh Thanh Hóa bố trí kinh phí để 100% các bệnh viện công lập có hệ thống xử lý chất thải y tế đúng quy định, nhất là những hệ thống hiện nay đã xuống cấp. Bên cạnh đó do kinh phí cho việc vận hành, xử lý các hệ thống chất thải cao so với kinh phí của các bệnh viện, đề nghị Bộ Y tế phối hợp với các ngành cho phép bệnh viện được bổ sung thu chi phí xử lý chất thải rắn và lỏng y tế vào danh mục thu viện phí

Văn Thanh