Những ngày qua, sự việc gần 400 giáo viên, nhân viên hợp đồng trong ngành giáo dục của huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) bất ngờ nhận thông báo dừng hợp đồng lao động đang gây xôn xao dư luận.

Gan 400 giao vien bang hoang khi hay tin minh bi 'day ra duong'! - Anh 1

Trường mầm non Thị trấn Vĩnh Lộc có 10 giáo viên, nhân viên không được ký tiếp hợp đồng

Quá trình tìm hiểu được biết, ngày 27/6, Huyện ủy Vĩnh Lộc ra thông báo số 139 về việc không ký lại đối với các trường hợp đã hết hạn hợp đồng đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn huyện cho đến khi có chủ trương chính thức của tỉnh.

Trong ngày 27/6, UBND huyện Vĩnh Lộc cũng có công văn số 770/UBND-NV gửi Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc xin ý kiến, phương hướng giải quyết số hợp đồng lao động nói trên. Sau đó 1 ngày, UBND huyện tiếp tục có thông báo số 98/TB-UBND về việc dừng không ký lại hợp đồng lao động. Thông báo này khiến hàng trăm giáo viên “chết lặng” vì hụt hẫng.

Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Huy Thanh - Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn báo chí UBND huyện Vĩnh Lộc cho biết: “Việc không ký lại hợp đồng đối với những trường hợp đã hết hạn nằm trong quá trình thực hiện kế hoạch số 14 của Tỉnh ủy và công văn của UBND tỉnh.

Theo đó, những lao động hợp đồng làm việc tại cơ quan trực thuộc UBND huyện, trong đó có đội ngũ cán bộ giáo viên thì sẽ không ký tiếp hợp đồng lao động mới.

Ngày 5/7 vừa qua, chúng tôi tổ chức buổi gặp mặt, thông báo chỉ đạo của tỉnh về việc chấm dứt hợp đồng đối với cán bộ lao động hợp đồng trong các đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND huyện. Việc này nói là đột ngột cũng không sai, bởi vì kế hoạch số 14 của Tỉnh ủy cũng vừa mới gần đây”.

Gan 400 giao vien bang hoang khi hay tin minh bi 'day ra duong'! - Anh 2

Khi được hỏi về đóng góp của những giáo viên, nhân viên lao động hợp đồng có tên trong danh sách, ông Thanh thẳng thắn thừa nhận mọi người đã hoàn thành tốt công việc được giao: Tại khối sự nghiệp và đặc biệt là khối giáo dục của huyện Vĩnh Lộc thì hàng tháng, hàng kỳ, hàng năm đều có báo cáo đánh giá về chất lượng cán bộ công chức, viên chức nhà nước.

Thực tế có nhiều đồng chí làm rất tốt nhưng chưa có cơ hội được vào biên chế. Huyện ủy và UBND huyện Vĩnh Lộc đã giao cho các ngành liên quan có cơ chế hỗ trợ theo đúng quy định của nhà nước đối với những giáo viên không được tái ký.

Đột ngột bị “đẩy ra đường”, tâm lý chung của hàng trăm giáo viên, nhân viên đều hoang mang tột độ. Không những thế, động thái này còn vô tình khiến cho nhiều đơn vị trường học trên địa bàn khốn đốn vì đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân sự trầm trọng, nhất là khi năm học mới đã đến gần.

Trước khi huyện Vĩnh Lộc ra thông báo dừng không ký lại hợp đồng lao động, tại trường mầm non thị trấn Vĩnh Lộc có tổng cộng 28 cán bộ, giáo viên và nhân viên hành chính, trong đó có 10 trường hợp trong diện hợp đồng. Theo đánh giá của hiệu trưởng nhà trường, những người này đều có trách nhiệm cao trong quá trình giảng dạy, luôn chấp hành tốt mọi nội quy và quy định đặt ra.

“Trường chúng tôi có đến 10 trường hợp không được kí tiếp hợp đồng lao động, điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc phân công giáo viên đứng lớp. Trong danh sách bị chấm dứt hợp đồng có những giáo viên đang tham gia BHXH, chuẩn bị đến giai đoạn thai sản rất lo lắng vì chưa biết phải đóng tiếp ở đâu.

Chúng tôi tha thiết đề nghị huyện có phương án tham mưu cho tỉnh để nhanh chóng định biên lại cán bộ, giáo viên nhân viên các trường, tạo điều kiện cho giáo viên có cơ hội quay lại làm việc”, cô Lê Thị Soi, hiệu trưởng mầm non thị trấn Vĩnh Lộc bộc bạch.

Gan 400 giao vien bang hoang khi hay tin minh bi 'day ra duong'! - Anh 3

Cô Lê Thị Soi, Hiệu trưởng trường mầm non thị trấn Vĩnh Lộc lo lắng sẽ thiếu hụt giáo viên đứng lớp

Sau nhiều năm miệt mài cống hiến, nay không còn cơ hội được đứng trên bục giảng, nhiều giáo viên hụt hẫng thấy rõ. Cô N.T.N, giáo viên một trường mầm non trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc buồn bã cho biết: “Họ không hề thông báo chấm dứt hợp đồng trước cho giáo viên, không hề có lời giải thích nào thỏa đáng. Nhiều năm nay chúng tôi luôn cố gắng, nỗ lực hoàn thành tốt công việc chỉ với mong muốn một ngày được đứng vào đội ngũ biên chế để tiếp tục an tâm cống hiến cho sự nghiệp dạy và học, không ngờ cớ sự lại như thế này”.

Khi được hỏi về tâm tư nguyện vọng muốn gửi gắm đến các cơ quan thẩm quyền, cô N.T.N giãi bày: “Không phải trường nào cũng thừa giáo viên, thực tế có nhiều trường đang thiếu nhân sự trầm trọng. Thế nên, nếu huyện có tiến hành gia hạn hay tuyển mới thì nên xem xét kỹ lưỡng, ưu tiên cho những người đã có thâm niên đóng góp cho ngành giáo dục”.