Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Gần 5 triệu dân Trung Quốc kêu gọi WHO điều tra phòng thí nghiệm Mỹ

Khoảng 4,7 triệu dân Trung Quốc đã kí vào bản kiến nghị kêu gọi WHO điều tra phòng thí nghiệm Mỹ như một khả năng về nguồn gốc đại dịch COVID-19.

Ảnh minh họa: Reuters

Phát biểu hôm thứ Tư, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng người dân nước này đã đưa ra một thông điệp rõ ràng khi kí vào bản kiến nghị kêu gọi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) điều tra phòng thí nghiệm Fort Detrick của Mỹ.

“Trong vòng chưa đầy năm ngày, khoảng năm triệu người Trung Quốc đã kí tên. Và con số đang gia tăng nhanh chóng này cho thấy nguyện vọng của người dân Trung Quốc, cũng như sự tức giận của họ khi một số cá nhân ở Mỹ thao túng chính trị thông qua vấn đề truy xuất nguồn gốc đại dịch”, ông Triệu nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho rằng Mỹ có trách nhiệm điều tra phòng thí nghiệm của chính mình. Theo ông Triệu, việc căn cứ sinh học Fort Detrick từng bị đóng cửa là đáng ngờ và cần phải điều tra.

Ông cũng đề cập đến thông tin về một căn bệnh đường hô hấp không rõ nguyên nhân từng gây ra dịch viêm phổi ở bang Virginia (Mỹ) vào mùa hè năm 2019.

Tính đến sáng thứ Tư, khoảng 4,7 triệu dân Trung Quốc đã kí vào bản kiến nghị kêu gọi WHO điều tra phòng thí nghiệm Mỹ như một khả năng về nguồn gốc đại dịch COVID-19.

Bản kiến nghị được đưa ra tuần trước, khi người đứng đầu WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus chỉ trích Bắc Kinh vì đã không cung cấp dữ liệu thô từ những ngày đầu dịch lan truyền ở Trung Quốc.

Trong thư, cư dân mạng Trung Quốc nói rằng để ngăn chặn các dịch bệnh khác trong tương lai, WHO nên đặc biệt chú ý đến các phòng thí nghiệm đang nghiên cứu những loại virus nguy hiểm và vũ khí sinh hóa.

Bức thư đề cập đến phòng thí nghiệm Fort Detrick - nơi lưu giữ những mẫu virus nguy hiểm chết người, bao gồm Ebola, đậu mùa, SARS, MERS và virus corona chủng mới.

Viện Nghiên cứu Quân đội Mỹ về các bệnh truyền nhiễm (USAMRIID) tại Fort Detrick (bang Maryland) đã bị đóng cửa một thời gian ngắn vào năm 2019 sau cuộc kiểm tra của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC).

Phòng thí nghiệm cho biết lí do ngừng hoạt động là “các vấn đề cơ sở hạ tầng liên quan đến việc khử nhiễm nước thải.”

Tuy nhiên, phía Trung Quốc nghi ngờ lời giải thích này, và nói rằng một nghiên cứu hồi tháng Sáu cho thấy COVID-19 có thể đã xuất hiện tại Mỹ vào đầu tháng 12/2019.

"Đã có một sự cố rò rỉ trong phòng thí nghiệm vào mùa thu năm 2019 ngay trước khi bùng phát dịch COVID-19, tuy nhiên, thông tin chi tiết đã bị Mỹ giấu nhẹm vì lý do an ninh quốc gia", trích bức thư của người dân Trung Quốc.

Bức thư nhấn mạnh rằng Trung Quốc đã cho phép các chuyên gia phương Tây và phóng viên Mỹ đến thăm Viện Virus học Vũ Hán. Trong khi đó, Mỹ lại không chia sẻ bất cứ thông tin gì về phòng thí nghiệm Fort Detrick.

Trước đó, hồi tháng Một, nhóm chuyên gia quốc tế của WHO đã đến Vũ Hán để điều tra về nguồn gốc COVID-19. Báo cáo kết luận từ cuộc điều tra cho thấy khả năng virus rò rỉ từ phóng thí nghiệm Vũ Hán là rất khó xảy ra.

Minh Hạnh

Theo RT

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/gan-5-trieu-dan-trung-quoc-keu-goi-who-dieu-tra-phong-thi-nghiem-my-post1357969.tpo