Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Gần 50% dân số được tiêm vắc xin liều 3, Israel vẫn ghi nhận số ca COVID-19 cao kỷ lục

Ngày 10/1, Israel ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 cao chưa từng thấy với 21.514 ca. Thủ tướng Naftali Bennett ước tính làn sóng dịch lần này có thể khiến từ 2 đến 4 triệu người Israel nhiễm bệnh.

Một em nhỏ được lấy mẫu xét nghiệm hôm 9/1 ở Jerusalem. Ảnh: Times of Israel

Một em nhỏ được lấy mẫu xét nghiệm hôm 9/1 ở Jerusalem. Ảnh: Times of Israel

Ngày 10/1, số ca mắc mới COVID-19 ở Israel lập kỷ lục với 21.514 ca, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 1.519.268 ca. Số người tử vong vì COVID-19 tăng 4 người lên 8.269 người, trong khi số bệnh nhân nặng tăng từ 205 người lên 222 người. Số bệnh nhân đang điều trị chạm mốc kỷ lục với 133.928 người.

Hệ số lây nhiễm cơ bản ở Israel đã giảm từ 1,98 xuống 1,95. Tuy nhiên khi chỉ số R vẫn lớn hơn 1 thì số ca bệnh sẽ gia tăng theo cấp số nhân.

Trước khi hứng chịu đợt dịch mới vào cuối tháng 12, Chính phủ Israel dường như cho rằng tình hình dịch COVID-19 ở nước này đã được kiểm soát.

Từ tháng 10 đến giữa tháng 12, số ca mắc mới hằng ngày ở Israel tương đối thấp, hiếm khi vượt quá 1.500 bệnh nhân mỗi ngày. Nhiều người cho rằng việc Israel triển khai sớm việc tiêm nhắc lại đã phát huy tác dụng.

Nhưng sau đó, biến thể Omicron xuất hiện và nhanh chóng làm đảo lộn tình hình. Chỉ trong vòng vài tuần, biến thể siêu đột biến mới đã lây lan trong lãnh thổ Israel.

Các trung tâm xét nghiệm được dựng lên ở khắp nơi, nhưng vẫn không tránh khỏi tình trạng quá tải. Việc xếp hàng dài bên ngoài các địa điểm xét nghiệm đã trở thành chuyện thường ngày. Nhiều người tỏ ra thất vọng khi phải chờ từ 6 đến 8 tiếng mới đến lượt lấy mẫu xét nghiệm.

Cảnh xếp hàng xét nghiệm ở Jerusalem. Ảnh: Times of Israel

Cảnh xếp hàng xét nghiệm ở Jerusalem. Ảnh: Times of Israel

Để giảm bớt áp lực đối với hệ thống y tế, chính quyền Israel đã thay đổi quy định xét nghiệm, chỉ áp dụng xét nghiệm RT-PCR với những người có nguy cơ và trên 60 tuổi.

Người dân Israel được khuyến khích sử dụng bộ xét nghiệm nhanh tại nhà. Ngay lập tức, kit test nhanh trở thành mặt hàng được săn đón. Nhưng khi các hiệu thuốc lần lượt thông báo hết hàng, nhiều người đã phải thử vận may bằng cách đặt mua trên các kênh trực tuyến dù giá kit test trên các trang mua sắm đặc biệt cao, dao động từ 23 USD đến 612 USD cho một bộ 5 kit.

Theo Sputnik, chính phủ Israel đang nỗ lực kiểm soát tình hình bằng cách liên tục thay đổi các quy định phòng dịch. Tuy nhiên, việc này dường như chỉ làm tăng thêm sự thất vọng của công chúng. Cuộc thăm dò hôm 9/1 do Channel 12 thực hiện cho thấy 63% người Israel cảm thấy chính phủ đang dần mất kiểm soát với đại dịch COVID-19.

Phát biểu cùng ngày, Thủ tướng Naftali Bennett cho biết khoảng 40% dân số 9,4 triệu dân của Israel có thể sẽ mắc COVID-19 trong làn sóng lần này.

Nhưng ông nhấn mạnh chính phủ sẽ làm mọi việc có thể để tránh phải phong tỏa, biện pháp mà theo ông Bennett là chưa được chứng minh có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron. Biện pháp này cũng có có thể giáng một đòn nặng nề vào nền kinh tế.

“Mục tiêu của chúng tôi vẫn như cũ, giữ cho nền kinh tế hoạt động và bảo vệ những người dễ bị ảnh hưởng bởi COVID-19”, ông Bennett nói.

Dữ liệu chính thức cho thấy đến thời điểm hiện tại, khoảng 6 triệu người Israel đã được tiêm đủ 2 liều vắc xin ngừa COVID-19, hơn 4,3 triệu người đã được tiêm 3 liều vắc xin và hơn 250.000 người đã được tiêm mũi thứ 4.

Minh Hạnh

Theo Sputnik, Straistimes, Times of Israel