Gần 50 lượt chiến đấu cơ Nga bay rợp trời Crimea

Gốc
ANTĐ - Trong bối cảnh Kiev đang đẩy mạnh hoạt động “chống khủng bố, lập lại trật tự” ở khu vực đông nam nước này, trên bầu trời nước Cộng hòa Crimea ầm ầm xuất hiện gần 50 lượt máy bay chiến đấu quần thảo trên bầu trời.

Theo hãng thông tấn Unian của Ukraine, người ta đã đếm được có tổng cộng 43 lượt máy bay chiến đấu xuất hiện trên bầu trời nước Cộng hòa Crimea, bắt đầu từ thời điểm 16h ngày 3-5 (giờ địa phương, tức khoảng 21h Việt Nam).

Hình ảnh được truyền thông Ukraine ghi lại cho thấy, các chiến đấu cơ di chuyển chủ yếu theo hướng giữa các sân bay Kachi, Belbek và Sevastopol của bán đảo này. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có nguồn tin nào xác thực đây là máy bay Nga hay máy bay của ai.

Chiến đấu cơ Nga bay rợp trời Crimea vì lí do gì?

Tuy nhiên, vài loại máy bay chiến đấu dễ nhận biết đã được chỉ đích danh, xuất hiện trên bầu trời Crimea có cả máy bay ném bom Tu-95MS và tiêm kích thuộc dòng Su-30. Vì vậy, tuy chưa có thông tin xác thực nhưng các phương tiện truyền thông nhận định đây là máy bay của Nga.

Hiện vẫn chưa có nguồn tin nào của Nga hay Crimea cho biết, đột nhiên các máy bay cất, hạ cánh với tần suất lớn như vậy là do lí do gì, và cũng không rõ chúng có phải là máy bay trên bán đảo Crimea hay nơi khác đến.

Các phương tiện truyền thông cũng đặt vấn đề nghi vấn về vấn đề ngày 29-4 vừa qua, Nga tuyên bố đã mang các phi đội bay biểu diễn “Chim én” (MiG-29) và “Dũng sĩ” (Su-27) sang biểu diễn ở Sevastopol trong Lễ kỷ niệm “Ngày chiến thắng phát xít” vào 9-5 tới đây.

Không quân Nga tham gia duyệt binh trên quảng trường Đỏ ngày 9-5-2013

Các phi công của hai nhóm bay này đã rời sân bay Kubinka tới sân bay Sevastopol để tiến hành các cuộc bay thử làm quen với khu vực Crimea. Và luyện tập đội hình bay “Kim cương Kubinka” lừng danh (đội hình được xây dựng bởi đội bay hỗn hợp 4 MiG-29 và 5 Su-27) trên bầu trời bán đảo Crimea”.

Vì vậy, một số người cho rằng đây là 1 phần trong hoạt động bay tập của không quân Nga phục vụ cho buổi lễ. Tuy nhiên, một số người hoài nghi đã phản bác lại nhận định này và hoài nghi về sự xuất hiện của máy bay ném bom và tiêm kích Su-30 có liên quan đến hoạt động trấn áp người biểu tình phía đông Ukraine.

Đức Thắng
Tổng hợp

Tin nóng

Tin mới