(HQ Online)- Ngày 8-9, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo điều tra quốc gia yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm Việt Nam năm 2015.

Gan 60% nguoi dan Viet an thieu rau va hoa qua - Anh 1

Sự thiếu hụt rau xanh trong khẩu phần ăn của người dân sẽ gây ra hậu quả nặng nề.

Theo kết quả điều tra yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm ở Việt Nam năm 2015, tử vong do bệnh không lây nhiễm chiếm 73% các trường hợp tử vong do tất cả các nguyên nhân.

Để xảy ra tình trạng trên, nguyên nhân chủ yếu là do hút thuốc lá, thiếu vận động thể lực, lạm dụng rượu bia và chế độ ăn không hợp lý.

Về nguyên nhân chế độ ăn chưa hợp lý, theo kết quả điều tra yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm, tỷ lệ ăn thiếu rau và trái cây đang ở mức báo động.

Theo đó, 57,2% dân số trưởng thành ăn thiếu rau và trái cây theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tỷ lệ này ở nam giới cao hơn nữ giới.

Việc sử dụng thiếu rau và trái cây, đồng nghĩa với việc thiếu chất xơ sẽ gây nhiều tác hại cho cơ thể, đặc biệt là có thể thúc đẩy nhanh quá trình hình thành và phát triển bệnh ung thư.

Ngoài ra, cũng theo Bộ Y tế, các yếu tố như việc người dân sử dụng muối, tỷ lệ thừa cân béo phì, tăng đường huyết, tăng cholesterol trong máu... hiện đang ở mức quá cao cũng là nguyên nhân khiến nhiều căn bệnh không lây nhiễm gia tăng.

Trước thực tế trên, các chuyên gia khuyến cáo, để tăng cường can thiệp phòng chống các yếu tố nguy cơ của bệnh không lây nhiễm, cần đặc biệt chú trọng đến các chính sách pháp luật về phòng chống rượu bia, thuốc lá như: kiểm soát quảng cáo khuyến mại rượu, kiểm soát giờ và điểm bán rượu bia, ...

Ngoài ra, cần can thiệp hiệu quả nhằm giảm tiêu thụ muối thông qua các chương trình giáo dục, truyền thông, cảnh báo về tác hại của việc ăn nhiều muối đối với sức khỏe ngay trên bao bì...

Tại Hội thảo, ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, chi phí điều trị cho bệnh không lây nhiễm trung bình cao gấp 40-50 lần so với điều trị các bệnh lây nhiễm do đòi hỏi kỹ thuật cao, thuốc đặc trị đắt tiền, thời gian điều trị lâu, dễ bị biến chứng.

Theo xếp loại 10 bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các bệnh tim mạch, tai biến mạch não, ung thư, phổi tắc nghẽn mạn tính và đái tháo đường... đứng vị trí đầu về thứ hạng có tỉ lệ tử vong.