Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Gần 9.000 tình nguyện viên TPHCM hỗ trợ thí sinh 'vượt vũ môn'

Để kỳ thi diễn ra thành công, trong trường hợp lịch thi tốt nghiệp THPT có điều chỉnh vì dịch bệnh COVID-19, các lực lượng sinh viên tình nguyện cũng sẽ linh động điều chỉnh phù hợp nhằm đảm bảo các thí sinh đều được quan tâm, hỗ trợ, dù là thi đợt 1 hay đợt 2.

Sáng 27/6, tại Nhà Văn hóa Thanh niên diễn ra lễ ra mắt các đội hình tình nguyện chương trình “Tiếp sức mùa thi 2021” tại TPHCM.

Năm 2021 là dịp kỷ niệm 25 năm chương trình hỗ trợ thí sinh thi Đại học, Cao đẳng (1997 – 2021), 20 năm chương trình “Tiếp sức mùa thi” (2001 – 2021) được nhân rộng toàn quốc và là năm thứ 6 thay đổi cách thức tổ chức hỗ trợ thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào các trường Đại học, Học viện, Cao đẳng tại TPHCM. Chương trình do Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TPHCM phối hợp Tập đoàn Thiên Long tổ chức.

Ban tổ chức chương trình Tiếp sức mùa thi TPHCM tiếp nhận 50 suất học bổng từ Tập đoàn Thiên Long để tặng cho các em thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt trong mùa thi năm nay

Trong tổng thể chương trình Tiếp sức mùa thi năm nay tại TPHCM, hơn 8.700 sinh viên tình nguyện sẽ tham gia 19 đội hình, trực chốt hỗ trợ thí sinh tại 155 địa điểm thi trên toàn thành phố.

Anh Lê Xuân Dũng, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TPHCM cho biết, năm nay, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, chương trình được tổ chức với 3 giai đoạn qua các nội dung, hoạt động tình nguyện thiết thực đối với thí sinh và người nhà trước, trong và sau kỳ thi tốt nghiệp THPT tại TPHCM.

Theo anh Lê Xuân Dũng, năm 2021, với sự thay đổi trong phương thức tổ chức thi, xét tuyển vào các trường ĐH-CĐ, học viện, chương trình Tiếp sức mùa thi được triển khai qua ba giai đoạn cụ thể.

Giai đoạn 1 (trước kỳ thi tốt nghiệp THPT), chương trình tập trung giúp học sinh ôn luyện kiến thức online, trang bị kỹ năng, tư vấn tâm lý, rà soát các thí sinh khó khăn nhằm kịp thời hỗ trợ. Giai đoạn này, chương trình cũng sẽ hướng dẫn, cung cấp cho thí sinh những thông tin hữu ích cho mùa thi như vấn đề y tế, dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe trong mùa dịch, nhắc lại các mốc thời gian về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021…

Đặc biệt, giai đoạn 2 là khoảng thời gian cao điểm gắn với việc hỗ trợ trong các ngày thi tốt nghiệp THPT (diễn ra trong ba ngày 7-8-9/7). Hơn 8.700 tình nguyện viên được tuyển chọn và phân bổ thành 19 đội hình sẽ có mặt tại 155 điểm thi tốt nghiệp phối hợp cùng lực lượng chức năng hỗ trợ thí sinh vào phòng thi, đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phát tặng các vật phẩm thiết yếu, cẩm nang kỳ thi...

Để kỳ thi diễn ra thành công, trong trường hợp lịch thi tốt nghiệp THPT có điều chỉnh vì dịch bệnh COVID-19, các lực lượng sinh viên tình nguyện cũng sẽ có sự điều chỉnh phù hợp nhất nhằm đảm bảo các thí sinh đều được quan tâm, hỗ trợ dù là thi đợt 1 hay đợt 2.

Giai đoạn 3, chương trình tập trung hỗ trợ thí sinh tham gia kỳ thi đánh giá năng lực, xét tuyển riêng tại các trường ĐH-CĐ, Học viện. Tại các trường có tổ chức thi đánh giá năng lực, thi năng khiếu, sinh viên tình nguyện phối hợp với phòng ban chức năng tư vấn, hướng dẫn nộp hồ sơ, giải đáp thắc mắc của thí sinh, bố trí chỗ ăn ở, nghỉ ngơi cho thí sinh có nhu cầu; giới thiệu chỗ trọ, ký túc xá.

Đến thời điểm này, các công tác chuẩn bị đã sẵn sàng nhằm hỗ trợ thực hiện tốt chương trình với phương châm đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Ra mắt các đội hình sinh viên tình nguyện của chương trình. Năm nay, chương trình có 19 đội hình sinh viên tình nguyện tham gia các công việc như điều phối giao thông, hỗ trợ y tế, hỗ trợ thí sinh tại các điểm thi...

Nhằm đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch, ngoài việc triển khai đội hình hỗ trợ y tế bao gồm sinh viên các trường ĐH-CĐ chuyên ngành Y khoa phân bổ đều tại các điểm thi, chương trình Tiếp sức mùa thi năm nay cũng chuẩn bị, bố trí các sản phẩm gel diệt khuẩn tay, túi nước rửa tay tại các cổng trường và bồn rửa tay của các điểm thi; trang bị khẩu trang, găng tay y tế và các sản phẩm phòng dịch khác cho 155 điểm thi nhằm phục vụ nhu cầu của thí sinh và tình tình nguyện.

Phó ban Dân vận Thành ủy TPHCM Ngô Văn Luận (thứ 2 từ trái qua) và Bí thư Thành Đoàn TPHCM Phan Thị Thanh Phương trao hoa giao nhiệm vụ cho các thành viên Ban tổ chức chương trình năm nay

Năm nay, chương trình Tiếp sức mùa thi triển khai cuộc thi cảm nhận “Tiếp sức mùa thi – Triệu cánh tay tiếp sức sĩ tử” dành cho những sinh viên tình nguyện, thí sinh và người nhà, những người đã cùng tham gia chương trình Tiếp sức mùa thi trong giai đoạn 25 năm qua. Đây là dịp kết nối, chia sẻ cảm nhận, ôn lại kỷ niệm đẹp thời thanh xuân gắn với dấu ấn tình nguyện. Người tham gia có thể gửi hình ảnh hoặc bài viết chia sẻ cảm nhận của bản thân gắn với tình cảm, kỷ niệm trong chương trình Tiếp sức mùa thi… và có cơ hội nhận được các giải thưởng với tổng giá trị lên đến 20 triệu đồng.

50 suất học bổng tiếp sức thí sinh chịu ảnh hưởng dịch bệnh

Nhằm chia sẻ, đồng hành với các thí sinh khó khăn, đặc biệt là các em học sinh bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19, Ban tổ chức chương trình Tiếp sức mùa thi sẽ trao tặng 50 suất học bổng (mỗi suất bao gồm tiền mặt 2 triệu đồng và bộ sản phẩm dụng cụ học tập sẽ gửi đến thí sinh như một lời cổ vũ tinh thần trước giờ “vượt vũ môn”.

Hiện chương trình tiếp tục nhận hồ sơ dự xét học bổng của thí sinh và tiếp nhận tài trợ, hỗ trợ của các đơn vị, cá nhân nhằm đóng góp học bổng hỗ trợ thí sinh, tân sinh viên năm học này. Thông tin chi tiết chương trình có tại tsmt.sac.vn/hocbong.

Ngô Tùng

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/gan-9-000-tinh-nguyen-vien-tphcm-ho-tro-thi-sinh-vuot-vu-mon-post1349849.tpo