Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Gần 900 tỉ đồng hỗ trợ người nghèo

Tại Chương trình 'Cả nước chung tay vì người nghèo' năm 2019 đã có 143 cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân đăng ký ủng hộ Quỹ 'Vì người nghèo' và chương trình an sinh xã hội với số tiền 877 tỈ đồng, trong đó ủng hộ Quỹ 'Vì người nghèo' là 66 tỈ đồng, ủng hộ chương trình an sinh xã hội là 811 tỈ đồng…

Tối 16.10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu Quốc gia và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Chương trình thường niên "Cả nước chung tay vì người nghèo" năm 2019, được truyền hình trực tiếp trên VTV1.

Tới dự có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia Vương Đình Huệ; nguyên Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt; Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh; Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và các địa phương, các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân Thủ đô Hà Nội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, những năm qua, Đảng, Nhà nước ta luôn nhất quán quan điểm phát triển kinh tế gắn với giảm nghèo bền vững và bảo đảm an sinh xã hội trong quá trình xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng bình quân mỗi năm ngân sách Nhà nước đã dành khoảng 20% đầu tư, hỗ trợ trực tiếp cũng như thông qua các chương trình, các dự án, chính sách cho mục tiêu giảm nghèo. Đặc biệt, triển khai mạnh mẽ chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, hạn chế tái nghèo, cải thiện đời sống, tăng thu nhập của người dân, nhất là ở những vùng dân tộc, miền núi, vùng đặc biệt khó khăn; khu vực bị thiên tai, bão lũ.

Theo báo cáo, Việt Nam vẫn còn hơn 2 triệu hộ nghèo, cận nghèo, còn 2.000 xã, gần 20.000 thôn, bản đặc biệt khó khăn, hàng vạn cháu nhỏ chưa đủ áo ấm, suy dinh dưỡng, hàng triệu hộ nghèo… Thủ tướng cho rằng, nỗ lực giảm nghèo cần được tiếp tục đẩy mạnh với sự kiên trì, bền bỉ. Mỗi năm tới đây, Việt Nam cần làm tốt hơn, hiệu quả hơn, cần sớm hoàn thành mục tiêu phát triển bền vững về giảm nghèo theo chương trình Nghị sự 2030 của Liên hợp quốc mà Việt Nam đã cam kết.

Báo cáo tại chương trình, ông Trần Thanh Mẫn cho biết, dự kiến năm 2019, tỉ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều của cả nước giảm khoảng 1,5% còn 4,23%; chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới về trước thời hạn 2 năm. Việc thực hiện xóa bỏ tình trạng nghèo đói cùng cực và thiếu đói trong mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam được cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. “Để tiếp tục đẩy mạnh, tạo sự lan tỏa rộng rãi hơn nữa trong cộng đồng trợ giúp người nghèo, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kêu gọi các cấp, các ngành, đồng bào, chiến sĩ cả nước, người Việt Nam ở nước ngoài, các tập đoàn, doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm, các tổ chức quốc tế hãy tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ người nghèo với tinh thần cao nhất. Trong thời gian tới, Quỹ Vì người nghèo Trung ương sẽ triển khai hỗ trợ xây dựng 1.000 căn nhà cho người nghèo tại một số tỉnh biên giới, miền núi và vùng thường xuyên bị thiên tai, đồng thời hỗ trợ cho các em học sinh nghèo có điều kiện được tiếp tục đến trường và chăm lo các hộ nghèo trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhận ủng hộ từ các doanh nghiệp

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu tham dự đã cùng nhắn tin vào Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400, với cú pháp VNN n, gửi 1408. Mỗi tin nhắn tối thiểu là 20 nghìn đồng và tối đa là 2 triệu đồng chính là hành động thiết thực góp phần giảm bớt những khó khăn, tạo niềm tin cho người nghèo vươn lên thoát nghèo. Kể từ khi chính thức phát động nhắn tin vào ngày 19.8, tính đến 22h ngày 17.10 tổng số tiền ủng hộ bằng nhắn tin thông qua Cổng thông tin nhân đạo quốc gia 1400 là trên 5,1 tỷ đồng.đến hết ngày 31/12/2019 (trong đó n là số lần ủng hộ 20.000đ; n giới hạn từ 1 đến 100. Số lần nhắn tin không bị gới hạn.

Qua 3 năm triển khai (từ năm 2017-2019), số tiền ủng hộ người nghèo qua Quỹ "Vì người nghèo" và Chương trình an sinh xã hội là 9.656 tỉ đồng (9 tháng đầu năm 2019 là 2.348 tỉ đồng). Trong đó, ủng hộ qua Quỹ "Vì người nghèo" các cấp: 3.053 tỉ đồng: ủng hộ qua Quỹ Trung ương gần 92 tỉ đồng (bao gồm cả ủng hộ người nghèo bằng nhắn tin qua cổng thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia 1400 trên 14 tỉ đồng), trong đó 9 tháng đầu năm 2019 được trên 33 tỉ đồng; ủng hộ qua Quỹ 3 cấp địa phương: 2.961 tỉ đồng, trong đó 9 tháng đầu năm 2019 được trên 615 tỉ đồng.

QUỲNH HOA

Nguồn Văn Hóa: http://baovanhoa.vn/chinh-tri/thoi-su/artmid/564/articleid/23036/gan-900-ti-dong-ho-tro-nguoi-ngheo