Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Gần 900 tỷ đồng đăng ký ủng hộ người nghèo và chương trình an sinh xã hội

Tối 17/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu Quốc gia và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Chương trình truyền hình trực tiếp 'Cả nước chung tay vì người nghèo' năm 2019.

Từ năm 2017, hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động, vào ngày 17/10 hằng năm, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia và Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo”.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Chương trình. Ảnh: Quang Vinh

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, qua 3 năm thực hiện, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp và chương trình an sinh xã hội đạt trên 9.000 tỷ đồng nhờ quyết tâm cao, thay đổi cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả hơn qua mỗi năm. Chỉ riêng trong chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm nay, các tổ chức, cá nhân đăng ký ủng hộ ở trung ương và địa phương với số tiền lên đến gần 900 tỷ đồng.

Cùng với việc thụ hưởng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” các cấp và các chương trình an sinh xã hội, nhiều hộ nghèo có thêm động lực thoát nghèo bền vững, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc; các vùng nghèo có thêm điều kiện xây dựng cộng đồng tiến bộ, văn minh.

“Ý nghĩa hơn cả chính là các hoạt động tương thân, tương ái, đã khơi dậy tình thương yêu, đùm bọc trong cộng đồng, vun đắp tình làng, nghĩa xóm, tăng cường đồng thuận xã hội, phát huy sức mạnh đại đoàn kết từ mỗi cộng đồng dân cư; củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước”, ông Trần Thanh Mẫn chia sẻ.

Ông Trần Thanh Mẫn cho biết, trong thời gian tới, Quỹ "Vì người nghèo" Trung ương sẽ triển khai hỗ trợ xây dựng 1.000 căn nhà cho người nghèo tại một số tỉnh biên giới, miền núi và vùng thường xuyên bị thiên tai, đồng thời hỗ trợ cho các em học sinh nghèo có điều kiện được tiếp tục đến trường và chăm lo các hộ nghèo trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.

Phát biểu tại chương trình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, những năm qua, Đảng, Nhà nước ta luôn nhất quán quan điểm phát triển kinh tế gắn với giảm nghèo bền vững và bảo đảm an sinh xã hội trong quá trình xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Tuy còn nhiều khó khăn nhưng bình quân mỗi năm ngân sách Nhà nước đã dành khoảng 20% đầu tư, hỗ trợ trực tiếp cũng như thông qua các chương trình, các dự án, chính sách cho mục tiêu giảm nghèo. Đặc biệt, chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững được triển khai mạnh mẽ, góp phần hạn chế tái nghèo, cải thiện đời sống, tăng thu nhập của người dân, nhất là ở những vùng dân tộc, miền núi, vùng đặc biệt khó khăn; khu vực bị thiên tai, bão lũ.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn tiếp nhận ủng hộ. Ảnh: Quang Vinh

“Mỗi tin nhắn là một tấm lòng vì người nghèo”, Thủ tướng Chính phủ khẳng định, chương trình lần này chính là hoạt động quan trọng mở đầu Tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2019, Thủ tướng đề nghị các cấp, ngành, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, đồng bào, chiến sĩ cả nước tiếp tục động viên, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn một cách trách nhiệm, tình thương, chia sẻ và thiết thực.

Nhấn mạnh Việt Nam vẫn còn hơn 2 triệu hộ nghèo, cận nghèo, còn 2.000 xã, gần 20.000 thôn, bản đặc biệt khó khăn, hàng vạn cháu nhỏ chưa đủ áo ấm, suy dinh dưỡng… Thủ tướng cho rằng, nỗ lực giảm nghèo cần được tiếp tục đẩy mạnh với sự kiên trì, bền bỉ. Mỗi năm tới đây, Việt Nam cần làm tốt hơn, hiệu quả hơn, cần sớm hoàn thành mục tiêu phát triển bền vững về giảm nghèo theo chương trình Nghị sự 2030 của Liên Hợp Quốc mà Việt Nam đã cam kết.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện mạnh mẽ và hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới; xây dựng xã hội đoàn kết, nhân ái, đồng hành cùng đồng bào ta thoát nghèo, vươn lên có cuộc sống sung túc, đầy đủ hơn cả về vật chất và tinh thần. Thủ tướng mong muốn, mỗi cá nhân sẽ tận tâm, tận lực, làm hết mình để quyết tâm đưa đất nước vươn lên thành quốc gia có thu nhập cao, để nhân dân được ấm no, hạnh phúc, được sống trong một xã hội dân chủ, công bằng, nhân ái, văn minh. Trên tinh thần đó, cả nước sẽ tiếp tục phát huy tinh thần chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Các đại biểu, khách mời tham gia nhắn tin tại chương trình. Ảnh: Quang Vinh

Dịp này, Ban tổ chức đã phát động Chương trình nhắn tin ủng hộ người nghèo. Mỗi tin nhắn sẽ đóng góp ít nhất 20.000 đồng vào Quỹ “Vì người nghèo”. Mỗi số điện thoại có số lần nhắn tin ủng hộ không giới hạn. Tính đến 22h ngày 17/10/2019, số tiền ủng hộ bằng nhắn tin thông qua Cổng thông tin nhân đạo Quốc gia 1400 là trên 5,1 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, trong chương trình đã có 143 cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp… đăng ký ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội với tổng số tiền lên tới trên 877 tỷ đồng, trong đó ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" là 66 tỷ đồng, ủng hộ chương trình an sinh xã hội là 811 tỷ đồng.

Quỳnh Trang

Nguồn LĐTĐ: http://laodongthudo.vn/gan-900-ty-dong-dang-ky-ung-ho-nguoi-ngheo-va-chuong-trinh-an-sinh-xa-hoi-98154.html