Gắn chíp cặp rắn hổ mang chúa khổng lồ trước khi thả về tự nhiên

Gốc
Cặp rắn hổ mang chúa quý hiếm được doanh nghiệp tại Tri Tôn bàn giao cho Chi cục Kiểm lâm An Giang và tiến hành gắn chíp theo dõi trước khi thả về môi trường tự nhiên.

Chiều 30/5, UBND huyện Tri Tôn phối hợp cùng doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tổ chức bàn giao cặp rắn hổ mang chúa cho Chi cục kiểm lâm An Giang.

Hai cá thể rắn được bàn giao, mỗi con nặng khoảng 18 kg, dài khoảng 4 m, trong tình trạng khỏe mạnh và đủ điều kiện thả ra môi trường tự nhiên.

Rắn hổ mang chúa trước khi được chuyên gia, bắt đưa vào lồng để vận chuyển đi nơi khác. Ảnh: Anh Huynh.

Các chuyên gia Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã và Trại rắn Đồng Tâm (Tiền Giang) đã hỗ trợ bắt, đưa cặp rắn cặp rắn hổ mang chúa vào lồng lưới và gắn chíp theo dõi.

Cặp rắn được vận chuyển ra khỏi địa bàn An Giang. Các chuyên gia vận chuyển và thả về môi trường tự nhiên dự kiến là khu rừng ở Đồng Nai, nơi đủ các điều kiện cho loài này sinh sống.

Cặp rắn được gắn chíp theo dõi, trước khi vận chuyển ra khỏi An Giang và thả về môi trường tự nhiên. Ảnh: Anh Huynh.

Rắn hổ chúa (còn gọi là rắn hổ mây, tên khoa học là Ophiophagus Hanna) thuộc loài động vật nguy cấp, quý hiếm. Hai tuần trước, doanh nghiệp thông tin nhóm công nhân và kỹ sư người Ấn Độ thi công dự án điện mặt trời dưới chân núi Cấm đã bắt được cặp rắn hổ mang chúa nói trên.

Cặp rắn được doanh nghiệp đưa về khu du lịch tại huyện Tri Tôn chăm sóc và nuôi nhốt trong lồng thép. Ngành chức năng tỉnh An Giang đã xác minh, mỗi con rắn nặng khoảng 18 kg, dài khoảng 4 m.

Rất đông người dân đến xem chuyên gia bắt cặp rắn hổ mang chúa. Ảnh: Anh Huynh.

Một tuần sau, Bộ NN&PTNT gửi công văn đến UBND tỉnh An Giang đề nghị, khẩn trương xác định rõ nguồn gốc, xuất xứ của các cá thể rắn hổ mang chúa mà doanh nghiệp bắt được.

Bộ NN&PTNT yêu cầu trên cơ sở xác định được nơi cư trú, sinh cảnh của các cá thể rắn này, cần tổ chức thả lại môi trường tự nhiên và đảm bảo an toàn cho người và động vật.

Minh Anh