Gần dân, tận tình giúp dân

Gốc
Ngày con đường nối từ xóm Đội Cung đến UBND xã Kỳ Sơn, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) thông tuyến, bà con ai cũng phấn khởi. Từ nay, việc thông thương của nhân dân không còn cảnh mùa mưa thì ngập lụt, mùa nắng thì mù mịt cát bụi.

Để có được niềm vui này, Ban CHQS huyện Tân Kỳ đã hỗ trợ địa phương 20 tấn xi măng và huy động gần 1.000 ngày công cán bộ, chiến sĩ cơ quan quân sự huyện và lực lượng dân quân các xã Cụm 1. Phấn khởi trước sự đổi thay của quê hương, ông Nguyễn Sỹ Lâm, Trưởng xóm Đội Cung 1, xã Kỳ Sơn bộc bạch: "Đã nhiều lần địa phương ra quân tu sửa con đường này rồi, nhưng do kinh phí hạn hẹp, nhân lực lao động khó khăn nên việc tu sửa chỉ dừng lại đắp, vá ổ trâu, ổ gà. Lần này có sự giúp đỡ của LLVT huyện nên tuyến đường mới được mở rộng và bê tông hóa như thế này".

Còn hai em Trương Thị Hà và Trương Văn Phong, ở xóm Mai Tân, xã Nghĩa Hoàn những ngày đầu năm học 2019 - 2020 tiếp tục được đến lớp với bạn bè như một giấc mơ, bởi bố mẹ Hà và Phong đều bị bệnh hiểm nghèo, cuộc sống hết sức khó khăn. Thực hiện mô hình “Nâng bước em đến trường”, Ban CHQS huyện Tân Kỳ đã tự nguyện tiết kiệm chi tiêu hằng ngày, mua xe đạp, gạo, sách vở để hỗ trợ hai em. Nhận quà tặng từ Trung tá Nguyễn Tiến Dũng, Chính trị viên Ban CHQS huyện Tân Kỳ trao tặng, em Trương Thị Hà nghẹn ngào: "Cháu cảm ơn các chú bộ đội nhiều lắm. Thế là chị em cháu lại tiếp tục được đi học rồi!".

LLVT huyện Tân Kỳ tham gia giúp xã Kỳ Sơn làm đường giao thông nông thôn.

Theo báo cáo của Ban CHQS huyện Tân Kỳ, hưởng ứng Phong trào thi đua “LLVT chung sức xây dựng nông thôn mới” và Phong trào “Dân vận khéo”, thời gian qua, LLVT huyện đã có nhiều công trình, phần việc giúp đỡ các địa phương và hộ nghèo. Kết quả từ năm 2016 đến nay, LLVT huyện Tân Kỳ đã huy động hơn 2.000 ngày công cán bộ, chiến sĩ; hỗ trợ 150 tấn xi măng giúp các địa phương tu sửa, đổ bê tông hơn 7km đường giao thông…

Chia sẻ với chúng tôi về công tác dân vận của đơn vị, Thượng tá Lê Văn Thắng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Tân Kỳ nói: "Là địa phương miền núi, tỷ lệ hộ nghèo cao, cơ sở hạ tầng khó khăn, gần 28% đồng bào dân tộc thiểu số, do vậy chúng tôi xác định phải làm tốt công tác dân vận, giúp nhân dân giảm bớt khó khăn, đồng thời qua đó tô thắm thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ. Thông qua việc bám cơ sở, giúp nhân dân còn giúp chúng tôi nắm chắc tình hình địa bàn, tuyên truyền bà con không nghe lời kẻ xấu, góp sức xây dựng địa bàn ngày càng vững mạnh".

Từ quan điểm “gần dân, sát dân, tận tình giúp dân”, những năm qua, Ban CHQS huyện Tân Kỳ đã triển khai thực hiện nhiều mô hình hiệu quả, thiết thực. Cụ thể như mô hình "Ngày thứ năm vì dân". Theo mô hình này, vào ngày thứ năm tuần đầu tháng, Ban Tham mưu và Ban Chính trị cử hai tổ công tác, mỗi tổ 5 đồng chí phối hợp với ban CHQS của hai xã, thị trấn trực tiếp trao đổi, trả lời, phúc đáp nhân dân tại đơn vị và xuống tận cơ sở để trả lời những ý kiến, đề xuất của nhân dân về các chế độ chính sách liên quan đến quân đội và hậu phương quân đội. Qua đó giúp bà con nắm vững quyền lợi của mình và thực hiện đúng chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Ngoài ra còn có các mô hình, như "Ngày thứ bảy, chủ nhật xanh", phối hợp với lực lượng dân quân các xã giúp nhân dân các thôn, bản làm đường giao thông nông thôn, dọn vệ sinh khu vực công cộng, giúp những gia đình chính sách, gia đình neo đơn giải quyết một số công việc…

Đồng chí Bùi Thanh Bảo, Bí thư Huyện ủy Tân Kỳ khẳng định: “Cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện đã trực tiếp giúp nhân dân tháo gỡ một số vướng mắc, khó khăn. Và chính từ sự giúp đỡ, hỗ trợ của LLVT đã trở thành động lực thúc đẩy bà con từng bước vươn lên trong cuộc sống”.

Bài và ảnh: PHÙNG NGỌC THĂNG

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/gan-dan-tan-tinh-giup- dan-599344