Gắn kết sách với trẻ em

Gốc
Ngày 19/5, tại Hà Nội, Mầm Nhỏ đã tổ chức lễ ra mắt dự án giáo dục mang tên 'Hộp háo hức'.

Theo đó, “Hộp háo hức” là một chiếc hộp sẽ có từ 2-3 cuốn sách được lựa chọn kỹ lưỡng để phù hợp nhất với từng bạn nhỏ, theo từng nhóm tuổi (0-2 tuổi, 3-5 tuổi và 6-10 tuổi), cùng một bộ tự làm đồ chơi tương tác thú vị để cả nhà vừa chơi, vừa học, vừa gắn kết. “Hộp háo hức” được thực hiện theo mô hình chiếc hộp được chuyển đến định kì hiện rất phổ biến trên thế giới. Mỗi tháng, sẽ có một “Hộp háo hức” được giao tận tay các gia đình, theo gói tùy chọn 12 tháng, 6 tháng, 3 tháng hoặc hộp dùng thử 1 tháng.

Chia sẻ về hoạt động, MC Minh Trang, người sáng lập dự án cho biết đây là một nỗ lực nối dài của quá trình gần 3 năm nay, Mầm Nhỏ đồng hành với các bố mẹ Việt có con trong độ tuổi 0-6+, với vai trò là một kênh thông tin khoa học, hữu ích, cách tiếp cận tích cực, nhân văn về quá trình nuôi dạy con và thực sự tận hưởng hành trình ấy… Đặc biệt, một trong những mong muốn lớn nhất của Mầm Nhỏ, là làm sao khuyến khích được các bố mẹ dành ra những khoảng thời gian thực sự chất lượng bên con. Những khoảng thời gian hoàn toàn không TV, không điện thoại, không ipad, không công việc, không lo âu. Khi ấy, sẽ chỉ có những niềm vui của sự gắn kết, những hạnh phúc của sự sum vầy, tiếng cười giòn tan của trẻ nhỏ cùng cơ hội tuyệt vời của người lớn để lấy lại cân bằng, để sạc pin, để nạp thêm thật nhiều năng lượng tích cực. Đó là lý do vì sao, một mảng nội dung rất lớn của Mầm Nhỏ được dành để giới thiệu những cuốn sách chất lượng cho con và cho bố mẹ, cùng những trò chơi, hoạt động thủ công, tương tác cho cả nhà.

Cũng theo MC Minh Trang rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ được đọc sách, được tiếp xúc với sách từ nhỏ, sẽ có những lợi ích tuyệt vời như phát triển vốn từ vựng, khả năng ngôn ngữ, tư duy, trí tưởng tượng, sáng tạo, học được các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống, sự nhân văn, yêu thương con người, cuộc sống và môi trường. Những cuốn sách cũng mở ra kho tàng kiến thức khổng lồ ở đa dạng các chủ đề, giúp rèn luyện sự tập trung, khả năng tự học trong tương lai. Đọc sách còn là một hình thức giải trí tuyệt vời, giúp thư giãn cơ thể, làm dịu tâm trí, giúp trẻ tránh xa những tác động tiêu cực của các thiết bị điện tử. Thế nhưng, trong quá trình chia sẻ và lắng nghe các gia đình, Mầm Nhỏ đã nhận ra rằng, chỉ đơn thuần cung cấp thông tin kiến thức, giới thiệu những cuốn sách chất lượng là chưa đủ. Các bố mẹ hàng ngày đã đủ bận rộn với nhịp sống hối hả, với công việc và rất nhiều lo toan rồi, cần phải có một “giải pháp” thiết thực và hiệu quả hơn. Giải pháp ấy phải vừa mang tính giáo dục, vừa đủ hấp dẫn trẻ nhỏ, lại có thể “lôi kéo” bố mẹ dành ra thời gian bên con, một giải pháp liên tục và bền vững. “Vậy nên, sau rất nhiều khảo sát và nghiên cứu, Mầm Nhỏ quyết định “gói ghém” tất cả những mong muốn, tâm huyết và tình yêu này trong một chiếc hộp nhỏ xinh, giao tới tận tay các gia đình” MC Minh Trang nói.

Trong gần 3 năm từ khi thành lập từ tháng 9/2016, Mầm Nhỏ đã giới thiệu gần 1000 đầu sách chất lượng cho cả gia đình, thực hiện các video clip hướng dẫn bố mẹ đọc sách, tương tác với sách hiệu quả cùng con, tổ chức các buổi đọc sách, tọa đàm về các chủ đề liên quan đến sách cho trẻ nhỏ… Mầm Nhỏ cũng là một đơn vị tham gia giới thiệu bản quyền những đầu sách chất lượng cho các NXB trong nước, đồng thời tiến hành dịch một số đầu sách cho cả bố mẹ và trẻ nhỏ. Tiêu biểu là cuốn “Nuôi con bằng yêu thương, dạy con bằng lý trí”, “Chuyện kể hàng đêm dành cho các cô bé cá tính”, bộ sách tranh song ngữ “Lớn lên cùng thiên nhiên”, bộ sách tranh song ngữ “Voi và Lợn”, bộ sách tranh “Elmer”...

Minh Quân