Gắn kết y học cổ truyền và y học hiện đại

Gốc
Việt Nam là một trong số ít những nước trên thế giới có nền y học cổ truyền (YHCT) phát triển. Ðể phát huy giá trị của YHCT trong chăm sóc sức khỏe người dân thì việc kết hợp với y học hiện đại (YHHÐ) như cách Bệnh viện Y học cổ truyền T.Ư đang triển khai là bước đi phù hợp và hiệu quả.

Châm cứu, bấm huyệt, kéo giãn đốt sống cổ điều trị đau lưng, đau cổ gáy, thoái hóa đốt sống cổ tại khoa Khám bệnh, Bệnh viện y học cổ truyền T.Ư

Đến nay, Bệnh viện Y học cổ truyền T.Ư đã có những bước tiến vượt bậc trên mọi lĩnh vực. Bệnh viện đã đẩy mạnh kết hợp YHCT và YHHÐ trong điều trị các bệnh khó; đi sâu nghiên cứu, vận dụng những ưu điểm, thành tựu của hai nền y học trong các hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất thuốc… Ðáng chú ý, trong mười năm qua, bệnh viện đã thực hiện tốt Chỉ thị 24/CT-TW ngày 4-7-2018 của Ban Bí thư “Về phát triển nền đông y Việt Nam và Hội Ðông y Việt Nam trong tình hình mới”, đó là đẩy mạnh việc nghiên cứu, kế thừa, bảo tồn và phát triển đông y; kết hợp đông y với tây y trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân; xây dựng nền y dược học Việt Nam hiện đại, khoa học, dân tộc và đại chúng, sánh tầm khu vực và thế giới; từng bước quảng bá nền đông y Việt Nam ra nước ngoài. Xây dựng đội ngũ thầy thuốc đông y đông đảo về số lượng, giỏi về chuyên môn và trong sáng về y đức, nhất là chú trọng xây dựng đội ngũ chuyên gia đầu ngành.

Ðến nay, Bệnh viện YHCT T.Ư đã thật sự phát triển lên một tầm cao mới, tiếp tục khẳng định vị thế đầu ngành về YHCT của cả nước. Nếu như trước đây, bệnh viện chủ yếu tập trung điều trị bệnh bằng các phương pháp YHCT; các mặt bệnh cũng chỉ là những bệnh mạn tính, thì nay bệnh viện luôn kết hợp thế mạnh của hai nền y học để điều trị những bệnh khó, phức tạp… làm tăng hiệu quả điều trị bệnh, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh, giảm tỷ lệ người chết và tỷ lệ người bệnh phải chuyển viện. Ngoài việc áp dụng lý luận của YHCT trong điều trị, bệnh viện đã làm tốt công tác kết hợp YHCT với YHHÐ trong phòng bệnh, khám, chữa bệnh và phục hồi chức năng, nhờ đó tỷ lệ điều trị khỏi, đỡ đạt hơn 80%. Số người bệnh đến khám, điều trị mỗi năm một tăng. Bệnh viện phát triển đa khoa lâm sàng như: nội, ngoại, châm cứu dưỡng sinh, phụ, nhi, điều trị tăng cường, thận nhân tạo, da liễu, đa khoa ngũ quan... Bên cạnh đó, bệnh viện cũng phát triển các khoa cận lâm sàng như: xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng... Nhờ đó, áp dụng thành công các kỹ thuật cao trong chẩn đoán, điều trị bệnh như: Phương pháp chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ, kỹ thuật siêu âm mầu, sử dụng la-de trong điều trị, phẫu thuật nội soi, phẫu thuật trĩ... Bệnh viện đã mạnh dạn cử cán bộ đi học tập tại các nước có nền YHHÐ phát triển như: Pháp, I-ta-li-a, Mỹ... học tập nâng cao trình độ chuyên môn để mở rộng các loại hình phẫu thuật, triển khai một số kỹ thuật mới trong điều trị, trong đó phương pháp mổ trĩ khâu treo triệt mạch trĩ dưới hướng dẫn của siêu âm doppler là phương pháp hiện đại, tiên tiến hiện nay. Nhóm kỹ thuật chẩn đoán, điều trị rối loạn chức năng sàn chậu đã đưa bệnh viện trở thành đơn vị y tế đầu tiên của Việt Nam triển khai các kỹ thuật này.

Là đơn vị đầu ngành về YHCT, bệnh viện luôn làm tốt công tác kế thừa, phát huy, phát triển nền y dược học cổ truyền, luôn đi đầu trong công tác nghiên cứu khoa học, áp dụng thành công những kết quả nghiên cứu khoa học trong phòng, chữa bệnh, nâng cao sức khỏe nhân dân. Trên cơ sở xây dựng định hướng đúng đắn về công tác nghiên khoa học, bệnh viện đã triển khai, nghiệm thu và đưa vào ứng dụng nhiều đề tài trên các lĩnh vực khám, chữa bệnh và sản xuất thuốc mang lại hiệu quả cao. Mặt khác, bệnh viện chú trọng công tác đào tạo, chỉ đạo chuyên môn kỹ thuật cho hệ thống bệnh viện YHCT trên toàn quốc và khoa YHCT trong các bệnh viện đa khoa. Nhờ đó góp phần thiết lập được hệ thống quản lý về YHCT từ trung ương đến địa phương, đưa YHCT trở thành một đơn vị có nhiều đóng góp thiết thực và hiệu quả trong nền y học nước nhà. Bệnh viện thường xuyên tổ chức các khóa tập huấn về YHCT cho các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa như: Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Ðiện Biên, Lai Châu, Sơn La…; tổ chức, xây dựng và chỉ đạo điểm về YHCT ở một số tỉnh: Hà Nam, Bắc Ninh… Ðồng thời, cử hàng trăm lượt cán bộ luân phiên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới ở các tỉnh biên giới miền núi như: Hà Giang, Lai Châu, Sơn La, Yên Bái nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Các bác sĩ đi luân phiên đã thực hiện gần 4.000 giờ giảng cho hàng trăm học viên và trực tiếp khám cho gần 20 nghìn lượt người bệnh; tiến hành thủ thuật và phẫu thuật cho hàng trăm lượt người bệnh tại bệnh viện YHCT các tỉnh...

Nhằm hỗ trợ hội nhập YHCT với các nước trong khu vực và thế giới, Bộ Y tế đã đầu tư cho Bệnh viện YHCT T.Ư xây dựng trung tâm điều trị chất lượng cao. Sau ba năm triển khai, trung tâm chính thức được đưa vào sử dụng đánh dấu một bước phát triển mới. Trung tâm được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại: máy chụp CT, X- quang kỹ thuật số, nội soi can thiệp, hệ thống máy xét nghiệm sinh hóa, huyết học, kiểm nghiệm thuốc... sẽ góp phần quan trọng trong chẩn đoán và điều trị cho người bệnh cũng như từng bước hiện đại hóa trên cơ sở giữ vững bản sắc của YHCT, kết hợp tinh hoa của hai nền y học để chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng ngày một tốt hơn.

Quốc Hưng