Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Gần như chắc chắn về ghế tổng thống Philippines

Với 94,23% số phiếu đã kiểm, kết quả cho thấy ứng cử viên Ferdinand Marcos Jr. đang nhận được số phiếu cao hơn nhiều so với các đối thủ trong cuộc bầu cử tổng thống Philippines.

Theo dữ liệu không chính thức của Ủy ban Bầu cử Philippines, tính đến 4 giờ 41 phút ngày 10-5 (giờ địa phương), ông Marcos Jr. đã giành được 30 triệu phiếu ủng hộ, chiếm 58,86% trong tổng số phiếu bầu đã được kiểm.

Hãng tin Rappler cho biết ứng cử viên Marcos Jr. đang giành được số phiếu ủng hộ cách biệt, hơn gấp hai lần so với đối thủ xếp thứ 2 - phó tổng thống đương nhiệm Leni Robredo. Bà Leni Robredo nhận được 14,3 triệu phiếu ủng hộ, chiếm 28,06% trong tổng số phiếu đã kiểm tính đến thời điểm cập nhật gần nhất.

Ông Ferdinand Marcos Jr. đang dẫn đầu cuộc đua vào ghế tổng thống Philippines năm 2022. Ảnh:Bloomberg

Ông Ferdinand Marcos Jr. đang dẫn đầu cuộc đua vào ghế tổng thống Philippines năm 2022. Ảnh:Bloomberg

Các nhà phân tích dữ liệu trước đó dự báo ông Marcos Jr. sẽ nhận được từ 27 - 32 triệu phiếu, trong khi bà Robredo nhận được tối đa 15 triệu phiếu ủng hộ.

Tổng cộng 10 ứng viên tham gia tranh cử tổng thống nhưng chỉ có hai người được dự đoán có cơ hội chiến thắng là nghị sĩ Ferdinand Marcos Jr. và Phó tổng thống đương nhiệm Leni Robredo.

Cách biệt lớn khiến các đối thủ của ông Marcos Jr. khó lòng lật ngược kết quả bầu cử. Nói như báo The Straits Times, sau hơn 30 năm chờ đợi, ông Marcos Jr. cuối cùng cũng đợi được thời khắc trở thành tổng thống của Philippines.

60% người dân Philippines được hỏi bày tỏ ủng hộ ông Marcos Jr. trở thành tổng thống trong cuộc thăm dò dư luận do công ty khảo sát Pulse Asia thực hiện vào tháng 1- 2022. Sau đó, ông tiếp tục dẫn đầu trong các cuộc thăm dò vào tháng 4 trước thềm bầu cử.

Ông Ferdinand Marcos Jr. sau khi bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Batac, Philippines, sáng 9-5. Ảnh: Reuters

Ông Ferdinand Marcos Jr. sau khi bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Batac, Philippines, sáng 9-5. Ảnh: Reuters

Trong quá trình vận động tranh cử, ông Marcos Jr. cam kết tạo thêm nhiều việc làm và giải quyết tình trạng giá cả tăng cao để đưa đất nước hồi phục sau đại dịch Covid-19. Theo Rappler, ông Marcos Jr. cũng hứa duy trì mối quan hệ nồng ấm với Trung Quốc như dưới thời Tổng thống đương nhiệm Rodrigo Duterte.

Ông Marcos Jr. tự nhận mình là người theo đuổi các chính sách của ông Duterte, không chỉ trong quan hệ hợp tác với Trung Quốc mà cả cuộc chiến ma túy đẫm máu.

Người đồng hành tranh cử chiếc ghế phó tổng thống cùng ông Marcos Jr. là bà Sara Duterte Carpio, con gái của Tổng thống Rodrigo Duterte. Bà nhận được 30,3 triệu phiếu bầu (chiếm 61,08% trong số phiếu được kiểm) tính đến 4 giờ 6 phút ngày 10-5. Trước mắt, bà có nhiều hơn 18 triệu phiếu bầu so với ứng viên Kiko Pangilinan ở đường đua tranh ghế phó tổng thống.

Khoảng 67,5 triệu người Philippines từ 18 tuổi trở lên, cùng với khoảng 1,7 triệu người từ cộng đồng Philippines ở nước ngoài hôm 9-5 đủ điều kiện đi bỏ phiếu bầu tổng thống thay thế ông Rodrigo Duterte.

Ngoài bỏ phiếu chọn tổng thống và phó tổng thống của đất nước cho 6 năm tới, cử tri Philippines cũng sẽ bỏ phiếu chọn 12 thượng nghị sĩ trong cuộc bầu cử lần này. Theo tờ South China Morning Post, kết quả chính thức dự kiến có vào cuối tháng.

Huệ Bình

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/gan-nhu-chac-chan-ve-ghe-tong-thong-philippines-20220510070314953.htm