Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Gần nửa lãnh đạo thế giới 'cậy nhờ' Mỹ giúp mua vaccine COVID-19

Tổng thống Joe Biden cho biết, gần một nửa các nhà lãnh đạo trên thế giới đã liên hệ với ông, yêu cầu sự giúp đỡ của Mỹ trong việc mua vaccine COVID-19.

"Mọi quốc gia trên thế giới đang tìm đến Mỹ để nhờ giúp sản xuất vaccine hoặc cung cấp vaccine. Gần 40% các nhà lãnh đạo thế giới đã gọi cho tôi và hỏi xem Mỹ có thể giúp họ không. Chúng tôi sẽ cố gắng", Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết hôm 11/5 khi tham dự cuộc họp trực tuyến với thống đốc các bang.

Tuy nhiên, người đứng đầu Nhà Trắng không đề cập cụ thể tên các nước.

Ngày càng có nhiều sự phàn nàn của quốc tế về việc chia sẻ vaccine, trong khi cả thế giới đang thiếu hụt thì Mỹ đang dư thừa vaccine.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: CNN)

Tháng trước, Tổng thống Joe Biden cam kết sẽ phân phối 60 triệu liều vaccine AstraZeneca, trong đó Ấn Độ sẽ là nước ưu tiên để nhận. Trước đó, Nhà Trắng cho biết họ đang cho các nước láng giềng Mexico và Canada vay 4 triệu liều vaccine AstraZeneca.

Tuy nhiên, Washington đang phải chịu áp lực ngày càng lớn trong việc phân phối nhiều vaccine hơn, bởi số lượng vaccine thừa ở Mỹ dự kiến lên tới hàng trăm triệu liều.

Mặc dù nhấn mạnh đến quan điểm ưu tiên tiêm chủng cho người Mỹ song Tổng thống Joe Biden cho biết, "chúng ta sẽ hợp tác với những nước khác bởi biến chủng xuất hiện ngày càng nhiều. Tôi cho rằng bây giờ chúng ta đủ năng lực sản xuất nhiều loại vaccine khác nhau".

Mỹ hiện là một trong những quốc gia triển khai tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 nhanh nhất trên thế giới. Đến nay, nước này đã tiêm đầy đủ cho 35% dân số và 46% được tiêm một liều.

Các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng vaccine COVID-19 đẩy đủ cao nhất thế giới hiện gồm Bahrain (47%), Chile (45%), Israel (60%) và Seychelles (69%) và và Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE).

Kông Anh (Nguồn: France24)

Nguồn VTC News: https://vtc.vn/gan-nua-lanh-dao-the-gioi-cay-nho-my-giup-vaccine-covid-19-ar611843.html