Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Gắn phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước với thi đua - khen thưởng

Tại hội thảo với chủ đề 'Sự lãnh đạo của Đảng đối với tổ chức Công đoàn trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước' do Viện Công nhân và Công đoàn (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam), Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức trong thời gian qua, một số đại biểu đại diện công đoàn cơ sở, doanh nghiệp tư nhân đề xuất cần gắn việc xây dựng tổ chức Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp ngoài nhà nước với công tác thi đua - khen thưởng để tạo thuận lợi trong việc thúc đẩy thành lập tổ chức Đảng cũng như tổ chức Công đoàn tại doanh nghiệp.

Số tổ chức Đảng và đảng viên khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước còn thấp

Theo Tiến sĩ Nhạc Phan Linh - Phó Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn (thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam), tính đến 1/10/2018, cả nước có 12.808 tổ chức Đảng trong các đơn vị kinh tế tư nhân (chủ yếu là trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước), tăng 10.799 tổ chức Đảng, gấp 6,38 lần so với năm 2008 nhưng chỉ chiếm 1,49% tổng số doanh nghiệp.

Đa số tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước đã cụ thể hóa nhiệm vụ chính trị và xây dựng quy chế làm việc phù hợp, xác định rõ quyền hạn, trách nhiệm của mỗi bên trong phát triển doanh nghiệp cũng như nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Đảng. Nhiều tổ chức Đảng trong doanh nghiệp thể hiện được vai trò là hạt nhân chính trị lãnh đạo xây dựng các đoàn thể vững mạnh, nhất là tổ chức Công đoàn; có các hình thức, biện pháp phù hợp để tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nâng cao nhận thức chính trị, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, đảng viên và người lao động; cấp ủy kịp thời nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng và những kiến nghị, đề xuất của đảng viên, quần chúng để phản ánh với chủ doanh nghiệp xem xét, giải quyết.

Lễ chuyển Đảng chính thức tại Chi bộ Công ty trách nhiệm hữu hạn Điện tử ASTI Hà Nội. Ảnh minh họa

Một số tổ chức Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước đã tham gia ý kiến về chiến lược, kế hoạch kinh doanh; duy trì và từng bước nâng cao chất lượng sinh hoạt đảng, sinh hoạt chi bộ phù hợp với điều kiện sản xuất kinh doanh. Có nơi đã mời chủ doanh nghiệp dự sinh hoạt chi bộ, chủ động trao đổi nội dung sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chi bộ với chủ doanh nghiệp. Việc đánh giá, xếp loại chất lượng tổ chức Đảng hằng năm dần đi vào nền nếp, kết quả ngày càng thực chất hơn.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phát triển tổ chức cơ sở Đảng cũng như chất lượng hoạt động của tổ chức cơ sở Đảng trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập. Một số tổ chức cơ sở Đảng hiện nay được thành lập và hoạt động còn hình thức; mối quan hệ giữa tổ chức Đảng và Ban Giám đốc doanh nghiệp còn lỏng lẻo. Việc phát hiện, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho đảng còn gặp nhiều khó khăn.

Tiến sĩ Nhạc Phan Linh nhấn mạnh thêm, một số tổ chức Đảng khó khăn về kinh phí nên hoạt động phụ thuộc vào doanh nghiệp. Sự đóng góp của tổ chức Đảng với sự phát triển của đơn vị kinh tế tư nhân còn hạn chế. Vị trí, vai trò của không ít tổ chức Đảng còn mờ nhạt, chất lượng hoạt động thấp. Có tổ chức Đảng, cấp ủy gần như không tham gia được vào những vấn đề liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị... một số tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên chưa được chú trọng thành lập, phát triển tại khu vực, cũng dẫn đến những hạn chế đối với công tác phát triển tổ chức Đảng, đảng viên.

Gắn công tác phát triển Đảng với thi đua khen thưởng

Phó Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn Nhạc Phan Linh cho rằng, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng vai trò của tổ chức Đảng, đảng viên trong doanh nghiệp tư nhân chưa được phát huy là do một bộ phận chủ doanh nghiệp tư nhân, cũng như người lao động lo ngại việc sinh hoạt chi bộ, học tập chính trị ảnh hưởng đến thời gian làm việc. Nhiều công nhân thường xuyên phải thay đổi công việc gây khó khăn trong công tác bồi dưỡng kết nạp Đảng, sinh hoạt chi bộ...

Chưa kể, mặc dù Trung ương đã ban hành nhiều nghị quyết, chỉ thị về tăng cường xây dựng tổ chức Đảng, phát triển đảng viên trong doanh nghiệp tư nhân nhưng việc đưa các nghị quyết, chỉ thị này vào cuộc sống chưa đạt kết quả như mong muốn... "Những khó khăn này dẫn đến số tổ chức Đảng và số đảng viên/tổng số đơn vị doanh nghiệp tư nhân và tổng số lao động của khu vực kinh tế tư nhân còn rất thấp...", ông Nhạc Phan Linh nói.

Lễ thành lập một Chi bộ doanh nghiệp ngoài nhà nước thuộc Đảng bộ khối doanh nghiệp huyện Gia Lâm. Ảnh minh họa

Tại hội thảo "Sự lãnh đạo của Đảng đối với tổ chức Công đoàn trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước", nhiều đại biểu đại diện Công đoàn cơ sở, doanh nghiệp tư nhân đã sôi nổi phát biểu ý kiến, đề xuất nhiều giải pháp để khắc phục thực trạng trên.

Một trong những giải pháp mà đại biểu để xuất là cần gắn việc xây dựng tổ chức Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp ngoài nhà nước với công tác thi đua - khen thưởng để tạo thuận lợi trong việc thúc đẩy thành lập tổ chức Đảng cũng như tổ chức Công đoàn tại doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, tổ chức Công đoàn các cấp cũng cần làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, trước hết là trong đội ngũ đảng viên, người lao động, chủ doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước để họ nhận thức đúng đắn về chủ trương, đường lối của Đảng, thấy rõ vai trò, chức năng, nhiệm vụ, lợi ích của việc phát triển các tổ chức Đảng, tổ chức chính trị - xã hội trong doanh nghiệp. Mục tiêu là hài hòa lợi ích 3 bên: Doanh nghiệp - người lao động - các tổ chức Đảng, đoàn thể; tổ chức Đảng, chính trị - xã hội là cầu nối giữa doanh nghiệp với người lao động.

Công đoàn các cấp cũng cần phát động các đợt thi đua, hướng phong trào thi đua yêu nước vào các trọng tâm thi đua như "Lao động giỏi, lao động sáng tạo", phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất - chất lượng - hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, qua đó, tăng niềm tin của người lao động, chủ doanh nghiệp đối với tổ chức Đảng, tổ chức Công đoàn trong doanh nghiệp và giới thiệu, bồi dưỡng các đoàn viên công đoàn ưu tú vào Đảng.

Phạm Diệp

Nguồn LĐTĐ: https://laodongthudo.vn/gan-phat-trien-dang-trong-doanh-nghiep-ngoai-nha-nuoc-voi-thi-dua-khen-thuong-125108.html