Ganh ghét trong cuộc sống, đổ cả chậu nước nóng vào mẹ con chị dâu

Gốc
Hàng ngày, Trang luôn thấy ấm ức với chị dâu. Thế nên nhân cơ hội anh trai chồng vắng nhà, người đàn bà tàn ác đã đổ cả chậu nước nóng vào vợ con anh trai chồng…

Cho rằng mức án mà cấp sơ thẩm áp dụng có phần nghiêm khắc, Chu Thị Trang (SN 1993, trú ở xã Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội) đã kháng cáo lên TAND TP Hà Nội về tội “Cố ý gây thương tích”. Trong khi ấy, bị hại của vụ án là chị Nguyễn Thị Thu Giang (SN 1986, trú cùng địa phương) thì kháng cáo theo hướng ngược lại.

Tiến hành xét xử phúc thẩm, TAND TP Hà Nội làm rõ Chu Thị Trang và chị Nguyễn Thị Thu Giang là chị em dâu của nhau và hai gia đình sinh sống gần nhau. Tuy vậy, trong cuộc sống thường ngày, Trang thường tỏ ra đố kỵ với chị dâu, kể cả những chuyện lặt vặt.

Chu Thị Trang tại phiên tòa phúc thẩm

Ấm ức tích tụ, Trang âm thầm lên kế hoạch tấn công chị Giang, đồng thời luôn rình rập gia đình anh trai sơ hở là ra tay trộm cắp tài sản. Thực hiện tội phạm, tối 27-12-2016, thông qua cuộc điện thoại với chồng, Trang biết chồng chị dâu đang không có mặt ở nhà.

Tức thì Trang đun sôi ấm nước, đổ vào một chiếc thau nhựa, rồi bê sang nhà chị Giang. Biết cửa nhà không khóa, người đàn bà nhỏ nhen này liền bê thau nước nóng xộc thằng vào chiếc giường mà 3 mẹ con chị dâu đang thiu thiu nằm ngủ.

Và rồi không chút do dự, Trang hắt thẳng chậu nước nóng vào người mẹ con chị Giang. Gây án xong, người đàn bà tàn ác về nhà. Hậu quả, chị Giang bị bỏng, mất 29% sức khỏe và cháu Tạ Văn Quang (6 tuổi) cũng bị thiệt hại 36% sức lực.

Quá trình giải quyết vụ án, Trang còn tự thú nhận từng 3 lần trộm cắp tiền và xe máy của gia đình anh trai chồng. Tuy nhiên, trong 2 lần lén đánh thêm chìa khóa xe máy để trộm cắp thì cả 2 lần bị cáo đều mang đi vứt bỏ chứ không bán lấy tiền ăn tiêu.

Với hành vi gây ra, ngày 22-8-2017, mở tòa sơ thẩm, TAND huyện Quốc Oai đã quyết định tuyên phạt Chu Thị Trang 5 năm 6 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”, theo Điều 104 và 9 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”, quy định tại Điều 138-BLHS. Tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh là 6 năm 3 tháng tù.

Tại phiên tòa phúc thẩm vào chiều 14-11 vừa qua, bị cáo tiếp tục thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của bản thân, đồng thời cũng tỏ ra ăn năn, hối cải. Từ đó, Trang đề nghị HĐXX phúc thẩm xem xét và giảm nhẹ một phần hình phạt, theo Điều 104.

Về phía bị hại thì ngược lại, tại tòa, chị Giang tiếp tục đề nghị Tòa án Hà Nội tăng nặng hình phạt tù và tăng mức bồi thường thiệt hại đối với em dâu. Lý do chị Giang đưa ra là hành vi của bị cáo rất tàn ác và mức án sơ thẩm chưa đủ sức răn đe.

Dù vậy, sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX phúc thẩm cho rằng bản án sơ thẩm đã xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật và bị cáo không đưa ra được tình tiết gì mới để có căn cứ giảm nhẹ hình phạt. Tương tự, kháng cáo tăng hình phạt của bị hại đối với bị cáo cũng không có cơ sở để chấp nhận.

Trên cơ sở ấy, khép lại vụ án hắt cả thau nước nóng vào mẹ con chị dâu, TAND TP Hà Nội quyết định bác kháng cáo của cả bị cáo lẫn bị hại. Theo đó, Chu Thị Trang vẫn phải chấp hành mức án 6 năm 3 tháng tù về cả 2 tội danh như cấp sơ thẩm đã tuyên.

Trịnh Tuyến