Gánh nặng phí, gánh luôn cả bức xúc

Gốc
(HQ Online)- Không phải bây giờ, vấn đề “khoan sức dân” mới được nhắc đến nhiều, nhưng trong thời điểm khó chồng khó như hiện nay, việc hạn chế và đặc biệt là "tuýt còi" các khoản thu mạo danh trở nên cấp thiết hơn.

Vẫn biết rằng, không phải người dân và doanh nghiệp phải đóng tất cả 280 khoản phí và lệ phí và có những khoản chỉ đóng một lần duy nhất trong đời, tuy nhiên những nhà quản lý thu ngân sách cũng đã hết sức thận trọng trong ban hành chính sách bởi vì với mức thu nhập không ổn định của một bộ phận không nhỏ nhân dân, thì chỉ cần đóng một vài khoản phí, lệ phí cũng đã là gánh nặng lớn.

Khoản phí trông giữ xe tưởng là câu chuyện nhỏ nhưng không hề nhỏ. Nó đã được đưa lên bàn nghị sự của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Có đại biểu Quốc hội đề nghị làm rõ việc nhập nhèm giá trông giữ xe đặc biệt ở các thành phố lớn, liệu có việc "bảo kê" của chính quyền địa phương cho các tổ chức cá nhân hoành hành móc túi người dân... Đơn cử ở thành phố Hà Nội. Từ giấy trắng mực đen là Quyết định số 60/2013/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội về việc sửa đổi mức thu phí trông giữ xe đạp, xe máy cho đến thực tế đã khác xa. Phí trông giữ xe đạp, xe máy (ban ngày hoặc ban đêm) chỉ từ 2.000 đồng đến 7.000 đồng. Tuy nhiên, có thời điểm, người dân đã phải trả từ 50.000-100.000 đồng/lượt.

Đành rằng chấp nhận mức phí cao, nhưng đổi lại, người dân có quyền đòi hỏi về chất lượng dịch vụ và minh bạch việc thu, chi ngân sách. Cùng với gánh nặng chi phí, thực tế, người dân vẫn luôn phải "gánh" thêm những bức xúc về chất lượng phục vụ của một số dịch vụ công. Giá dịch vụ y tế cao không đồng nghĩa với người bệnh được chăm sóc tận tình; đóng góp phí bảo trì đường bộ không có nghĩa chất lượng đường sá được tăng lên; đóng học phí cao không có nghĩa các cử nhân, thạc sỹ đáp ứng được yêu cầu công việc khi ra trường...

Tin vui là sắp tới sẽ có Luật về Phí, lệ phí điều chỉnh những bất cập hiện nay, tuy nhiên trước mắt cần thiết phải giải quyết ngay những bức xúc phí chồng phí của người dân. Nói như Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trong phiên giải trình của Bộ Tài chính trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa qua, hiện vẫn chưa làm rõ được bao nhiêu loại phí, lệ phí đang nằm ngoài danh mục, bao nhiêu loại đang chồng chéo. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan rà soát hiện còn bao nhiêu loại phí nằm ngoài danh mục đang tồn tại và các loại giá dịch vụ đang gây nhầm lẫn để tránh tạo bức xúc, giảm gánh nặng cho người dân.

Tin nóng

Tin mới