Gạo huyết nhung hươu triệu bạc: Người giàu chơi dại?

Gốc
Các loại gạo ở Việt Nam đã có thể đáp ứng các nhu cầu dinh dưỡng, phải chăng vì thiếu dinh dưỡng quá mới phải dùng gạo nước ngoài giá triệu bạc.

Gần đây, trên thị trường gạo huyết nhung hươu nhập khẩu từ New Zealand đang trở thành cơn sốt khi có giá "trên trời" từ 800.000 - 900.000 đồng/kg được quảng cáo giúp tẩm bổ rất tốt, giúp sinh tinh, chữa liệt dương, ích huyết, chữa tổn thương, khỏe gân xương và là loại gạo có giá trị dinh dưỡng số 1 thế giới.

Gạo huyết nhung hươu triệu bạc: Người giàu chơi dại? - Ảnh 1

Gạo huyết nhung hươu nhập khẩu từ New Zealand bán trên mạng xã hội. Ảnh: VNN

Theo quảng cáo của người bán hàng tại Tây Hồ (Hà Nội), gạo không có sẵn vì giá khá đắt đỏ, mỗi lần hàng về chỉ từ 8-15kg tùy thời điểm. Loại gạo đặc sản cao cấp của New Zealand được làm theo phương pháp đặc biệt. Lúa được trồng là loại hạt dài, khi thu hoạch xong được đem xay xát sạch rồi lấy huyết nhung hươu (quá trình cắt nhung hươu sẽ có huyết) tẩm vào hạt gạo để huyết nhung thẩm thấu từ từ vào từng hạt. Sau khi tẩm ướp và sấy khô, hạt gạo sẽ có màu nâu đỏ, nhạt hơn màu gạo lứt của Việt Nam.

Người bán hàng tiết lộ, một người bình thường chỉ nên ăn gạo huyết hươu không quá 2 lần một tuần, mỗi lần chỉ được trộn 1 thìa nhỏ gạo huyết hươu với 100g gạo trắng thường. Một túi gạo huyết hươu 0,5kg, vì thế, cả gia đình ăn trong vòng 3 tháng mới hết.

Gạo huyết nhung hươu triệu bạc: Người giàu chơi dại? - Ảnh 2

Gạo dài được trộn với huyết nhung hươu có giá trị dinh dưỡng cao?

Cách nấu cũng không quá phức tạp. Mỗi lạng gạo trắng trộn với 1 thìa gạo huyết nhung hươu. Gạo thường thì vo sạch cám rồi mới đổ thêm gạo huyết hươu vào. Khi cơm chín sẽ có màu nâu vì huyết hươu tẩm trong gạo phai ra, ăn cơm ngọt và thơm.

Trao đổi với Đất Việt, GS. Võ Tòng Xuân - một chuyên gia về Nông nghiệp, ông chưa nghe loại gạo nào có tên như vậy. Ở Việt Nam hiện nay chưa có và cũng chưa có ý tưởng nghĩ đến sản xuất loại gạo như vậy bởi chưa được chứng minh các tính chất dinh dưỡng hay khoa học của nó.

"Loại gạo được tẩm ướp sấy với huyết động vật như vậy cần phải có các bằng chứng khoa học về dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo quản... rõ ràng. Bởi trong quá trình sử dụng với điều kiện khí hậu ở Việt Nam rất dễ sinh nấm mốc, biến đổi chất khiến giảm giá trị thực chất của gạo hoặc nghiêm trọng hơn có thể mắc các bệnh chưa lường trước. Tôi chưa bao giờ nghe về loại gạo này và cũng chưa thấy ở đâu có các bằng chứng khoa học chứng minh điều này"- GS. Võ Tòng Xuân khẳng định.

Theo vị chuyên gia, thực phẩm và các loại gạo của Việt Nam trên thị trường đã được nghiên cứu, chứng thực các giá trị dinh dưỡng và xuất khẩu tới các thị trường lớn. Loại gạo huyết nhung hươu này có thể ở nước bạn được sản xuất và có thể có các giá trị dinh dưỡng. Nhưng cần chú ý để không bị mắc lừa mua phải giá cao hoặc làm giả.

GS. Võ Tòng Xuân nói thêm: "Có những người thấy nhu cầu lên cao thì đẩy giá lên để trục lợi, người tiêu dùng cần chú ý điều này. Riêng bản thân tôi thấy rằng, gạo Việt đã đủ các dinh dưỡng. Thử dùng loại gạo cao cấp hơn là tùy nhu cầu mỗi người song cần tìm hiểu kỹ càng nguồn hàng để tránh kiểu mua bệnh vào người".

Ông cũng cho rằng, thực chất các thông tin quảng cáo gạo huyết nhung hươu có khả năng chữa sinh tinh, liệt dương chỉ là lời phóng đại. Có thể nó sẽ giúp hỗ trợ chút ít chứ không mang lại các hiệu quả như người mua hàng mong đợi.

"Nếu chưa có các bằng chứng khoa học mà chỉ dựa vào trải nghiệm của nguời mua hàng kể lại cho rằng, sau khi ăn gạo đó thì người khỏe hẳn, tăng khả năng đàn ông hơn hẳn thì lại càng không thể tin tưởng được" - vị chuyên gia kết luận.

Quế Chi

Tin nóng

Tin mới