Gạo mốc có ăn được không?

Gốc
Gạo mốc có ăn được không? Đây là thắc mắc được nhiều người quan tâm và tìm lời giải đáp.

Gạo mốc có ăn được không?

Gạo bảo quản không đúng cách, dẫn đến gạo bị mốc. Một số bạn do tiếc mà vẫn cố sử dụng, hay cho gia cầm ăn gạo đã lên mốc. Tuy nhiên, ăn gạo mốc rất nguy hiểm, có thể kéo theo các bệnh cho gan, dạ dày, thậm chí dẫn đến ung thư. Do đó tuyệt đối không được ăn gạo mốc.

Gạo mốc có ăn được không? - Ảnh 1

Ăn gạo mốc rất nguy hiểm, là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh ung thư.

Nguy cơ ung thư vì ăn gạo mốc

Ở hầu hết các bệnh viện, đặc biệt là Bệnh viện K Hà Nội đều có biển ghi chú cảnh giác với các loại thực phẩm nấm mốc, ôi thiu làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Thế nhưng nhiều người dân vẫn không ngờ rằng mình bị ung thư vì ăn gạo, lạc bị nấm mốc mà bấy lâu nay không hề hay biết.

Bà Nguyễn Thị Làn 57 tuổi, trú tại Hải Dương đến tư vấn tại hội ung thư Việt Nam trong tình trạng mệt mỏi vì căn bệnh ung thư gan. Khi được bác sĩ phân tích về các nguyên nhân dẫn đến ung thư gan thì bà Làn đều quả quyết không uống rượu, hút thuốc lá, gia đình không ai bị gan nhiễm mỡ, viên gan siêu vi B, C. Thế nhưng chỉ đến khi nói về gạo lạc nấm mốc thì bà mới hiểu ra.

Nghĩ lại bà mới biết có nhiều lần gạo bị mốc nhưng do tiếc nên cố vo sạch rồi nấu cơm. Ngôi nhà của bà bị ẩm mốc, lại bỏ gạo vào thùng nhựa nên nguy cơ mốc rất cao. Nhà chỉ có 3 người ăn, hai con ăn bữa tối nên hai tháng mới hết bao gạo. Có những lần cuối thùng gạo mốc xanh nhưng bà lại phơi ra hoặc vo sạch nấu cơm ăn. Bà không nghĩ đó có thể là yếu tố nguy cơ gây nên bệnh ung thư của mình.

Cách nhận biết gạo mốc

Gạo ngon thông thường sẽ có màu trắng đẹp mắt, một số loại gạo không được cà sạch sẽ có màu trắng, hơi đục.

Gạo khi ẩm sẽ có hiện tượng đổi từ trắng sang trắng ngà, vàng đục, sau thời gian lâu sẽ bám màu xanh của nấm mốc rất rõ.

Khi làm bánh xèo, một số gia đình thường ngâm gạo để xay lấy bột, sau 24 tiếng ngâm gạo đổi màu, nguyên nhân là do gạo đã bắt đầu ẩm mốc, xúc tác với nước làm quá trình biến đổi nhanh hơn.

Phương Ngân (TH)

Tin nóng

Tin mới