Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Gạo ST24, ST 25 bị đăng ký nhãn hiệu: Thương vụ Việt Nam tại Úc vào cuộc quyết liệt

Liên quan đến vụ việc Công ty T&L Global Foods Supply PTY LTD, nộp đơn đăng ký nhãn hiệu ST 24, ST 25 kèm nội dung là 'Gạo, Gạo ngon nhất thế giới'. Mặc dù hiện nay cơ quan của Úc vẫn đang ở giai đoạn xem xét kéo dài. Tuy nhiên, Thương vụ Việt Nam tại Úc ngay lập tức đã triển khai các biện pháp khẩn cấp nhằm bảo vệ thương hiệu đối với hai nhãn hiệu trên.

Theo đó, Thương vụ Việt Nam tại Úc đã trao đổi với ông Hồ Quang Cua (cha đẻ của các giống lúa trên) và đề nghị phối hợp hành động. Cùng với đó, Trưởng cơ quan Thương vụ, ông Nguyễn Phú Hòa đã chủ động trao đổi với lãnh đạo Công ty T&L Global foods Supply PTY LTD. Lãnh đạo doanh nghiệp rất có thiện chí và cho biết sẽ kiểm tra lại sự việc với bộ phận thương hiệu của Công ty. Thương vụ vẫn tin ở những điều tốt đẹp.

Gạo ST24, ST25 là sản phẩm được chế biến từ giống lúa cùng tên, được mang đi thi và đoạt giải Gạo ngon nhất thế giới

Cũng để bảo vệ thương hiệu gạo ST 24 và ST 25, Thương vụ Việt Nam tại Úc đã gửi công văn cùng một số tài liệu, hình ảnh kèm theo đến Văn phòng Sở hữu trí tuệ của Úc (IP Australia) để làm rõ giống lúa tên ST 24, ST 25 là do ông Hồ Quang Cua và nhóm nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, sản xuất thành công, đã được cấp bằng bảo hộ tại Việt Nam.

Gạo ST24, ST25 là sản phẩm được chế biến từ giống lúa cùng tên, được mang đi thi và đoạt giải quốc tế. Sản phẩm đã được lưu hành trên thị trường, được nhận biết rộng rãi, kể cả tại Úc. Đây là một sự thật không thể chối cãi. Do đó, Thương vụ Việt Nam đề nghị IP Australia xem xét sự việc, tránh những tranh chấp có thể xảy ra; làm ảnh hưởng đến việc xuất khẩu gạo ST 24, ST 25 từ Việt Nam sang Úc.

Đồng thời, Thương vụ đang trao đổi với các luật sư tại Úc để chuẩn bị các bước tiếp theo quy định của IP Australia. Theo Bộ Công Thương, nếu sự việc diễn biến xấu đi, Thương vụ Việt Nam tại Úc sẽ kết hợp vận động mạng lưới doanh nghiệp Úc, các hiệp hội, cả báo chí tại Úc và các kênh trao đổi với Bạn theo quy định để thực hiện phương án tổng thể.

Điểm mấu chốt, Thương vụ sẽ cùng với ông Hồ Quang Cua đẩy nhanh các thủ tục liên quan, vì không có Công ty T&L thì sớm hay muộn cũng sẽ có Công ty khác thực hiện các việc làm tương tự.

Tuấn Minh

Nguồn LĐTĐ: https://laodongthudo.vn/gao-st24-st-25-bi-dang-ky-nhan-hieu-thuong-vu-viet-nam-tai-uc-vao-cuoc-quyet-liet-122239.html