– Theo ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương cho biết, trong năm 2013, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu gạo hàng đầu của Việt Nam với 2,1 triệu tấn gạo, chiếm 1/3 tổng lượng gạo mà cả nước xuất đi.

(VnMedia) – Theo ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương cho biết, trong năm 2013, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu gạo hàng đầu của Việt Nam với 2,1 triệu tấn gạo, chiếm 1/3 tổng lượng gạo mà cả nước xuất đi.

Lâu nay, xuất khẩu gạo được xem là thế mạnh của Việt Nam. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, thị trường gạo đang gặp nhiều khó khăn do sự cạnh tranh của các đối thủ truyền thống và những đối thủ mới nổi như Thái Lan, Ấn Độ, Pakistan, Myanmar, Campuchia... Đặc biệt, hiện tượng ép giá nông dân lại xảy ra.
Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương cũng cho biết, thị trường xuất khẩu gạo hiện nay có nhiều yếu tố cạnh tranh. Trong đó phải kể đến đối thủ truyền thống Thái Lan với kho gạo lên đến 20 triệu tấn và đang có nhu cầu xả hàng.

Năm 2013, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam

Ông Hải cho biết, cùng với Thái Lan, Việt Nam cũng đang gặp phải các đối thủ lớn mà trong năm vừa qua nổi lên là nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới như Ấn Độ, Pakistan. “Một số nước gần Việt Nam hơn là Myanmar, Campuchia chúng ta cũng phải quan tâm, bởi trước tới giờ họ chưa là đối thủ của Việt Nam nhưng cũng có thể là sẽ đối thủ của Việt Nam về xuất khẩu gạo trong tương lai", ông Hải chia sẻ.
Để khắc phục những khó khăn do sự cạnh tranh mang lại, ông Hải cho biết, hiện nay Bộ Công Thương đang hoàn thiện quy hoạch cho thương nhân xuất khẩu gạo. Trong đó, chọn lọc gạo và thương nhân có đủ điều kiện đáp ứng tốt công tác xuất khẩu. Cùng với đó, tập trung vào các hoạt động xúc tiến thương mại, đẩy mạnh đàm pháp với Chính phủ các nước để tìm hợp đồng tập trung.
Liên quan đến việc xuất khẩu gạo qua đường tiểu ngạch sang Trung Quốc đang rất “nóng” và có việc Trung Quốc mua gom gạo của Việt Nam, ông Hải cũng cho biết, việc Trung Quốc mua gom gạo của Việt Nam là dấu hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, về mặt quản lý Nhà nước vẫn phải giám sát chặt chẽ.
Ông Hải cho biết thêm, năm 2013, Việt Nam xuất khẩu 2,1 triệu tấn gạo sang Trung Quốc, tương đương 1 tỷ USD, chiếm khoảng 1/3 lượng gạo xuất khẩu của cả nước xuất đi là 6,59 triệu tấn. Tuy nhiên, bước vào tháng 1/2014, Việt Nam mới chỉ xuất khẩu 65.000 tấn gạo sang thị trường này, trong khi tổng kim ngạch xuất khẩu gạo là 370.000 tấn. Qua đó cho thấy việc xuất khẩu sang Trung Quốc không phải dễ dàng.
Đánh giá về hoạt động xuất khẩu gạo của Việt Nam, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, người phát ngôn của Bộ Công thương cũng nhận định, nếu ngày xưa chỉ nói “trồng cây gì, nuôi con gì” thì bây giờ còn thêm câu hỏi “bán đi đâu?”. "Rõ ràng khi nông dân được mùa, đặt câu hỏi là thị trường tiêu thụ", Thứ trưởng Bộ Công Thương nhận định.
Cũng theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, với việc Chính phủ Thái Lan đang chịu sức ép phải xả kho gạo lên tới 20 triệu tấn, nên giá gạo của nước này có thể sẽ xuống thấp và rõ ràng ảnh hưởng đến Việt Nam.

Yến Nhi