Gạo Việt Nam không nhập lậu vào Philippines

Liên quan đến cáo buộc gạo từ Việt Nam đã nhập lậu vào Philippines thông qua cảng Iloilo, Cục Hải quan của quốc gia này đã có thông tin cho rằng, đây là cáo buộc vô căn cứ, tức gạo Việt Nam không nhập lậu vào Philippines.

Cục Hải quan Philippines xác định gạo Việt Nam không nhập lậu vào quốc gia này. Ảnh minh họa: Trung Chánh

Cục Hải quan Philippines xác định gạo Việt Nam không nhập lậu vào quốc gia này. Ảnh minh họa: Trung Chánh

Cục Hải quan của Philippines cho rằng, những cáo buộc liên quan đến hoạt động buôn lậu gạo tại Khu phức hợp cảng thương mại Iloilo là những cáo buộc vô căn cứ nhằm làm xấu hình ảnh của đơn vị này.

Thông tin từ Cục Hải quan của Philippines cho biết, các lô gạo bị cáo buộc nhập lậu trên tàu Hải Hà 58 với 3.800 tấn; Hòa Bình 54 với 4.800 tấn; Hải Đăng 168 với 2.400 tấn…đã được cấp giấy phép theo quy định của Đạo Luật Cộng hòa số 11203 hoặc Luật tự do hóa xuất, nhập khẩu và kinh doanh gạo.

Cục Hải quan Philippines cũng cho biết, nhập khẩu gạo tại cảng Iloilo đã tạo ra nguồn thu ngân sách hợp pháp lớn của cảng. Theo đó, 7 tháng đầu năm nay, đã có 152.000 tấn gạo được nhập khẩu tại cảng này, tạo ra nguồn thu ngân sách lên đến gần 902 triệu peso, chiếm đến 32% tổng nguồn thu ngân sách của cảng. Riêng số gạo nhập khẩu trên các tàu đã nêu trên có tổng số thuế hải quan (thuế và các khoản phí khác) lên đến 83,3 triệu peso, đóng góp phần lớn vào số thu ngân sách trong tháng 8-2022 của cảng Iloilo.

Trước đó, báo Manila Times của Philippines hôm 19-8, đưa tin có khoảng 38.400 tấn gạo được cho là từ Việt Nam đã nhập lậu vào Philippines. Lượng gạo nhập lậu có trị giá hơn 1 tỉ peso đã dỡ xuống cảng Iloilo.

Manila Times dẫn nguồn tin từ Cục Hải quan Philippines cho biết, lô gạo được chở trong 10 tàu đã đến trong khoảng thời gian từ ngày 4 đến 13-8. Đến chiều ngày 18-8, có 7 tàu đã dỡ hàng hóa, trong khi 3 tàu còn lại đang chờ đến lượt cập cảng.

Được biết, mức thuế nhập khẩu gạo được Philippines áp dụng cho các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, là 35%. Đây cũng là thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam trong những tháng đầu năm nay.

Lũy kế xuất khẩu gạo trong nửa đầu năm 2022 của Việt Nam đạt 3,49 triệu tấn, với trị giá 1,70 tỉ đô la Mỹ, tăng 15,41% về số lượng và tăng 3,62% về trị giá so với cùng kỳ. Trong đó, xuất khẩu sang Philippines đạt 1,62 triệu tấn với trị giá đạt trên 759 triệu đô la Mỹ, tăng 48,6% về lượng và 30,9% về giá trị so với cùng kỳ.

Trung Chánh

Nguồn Saigon Times: https://thesaigontimes.vn/gao-viet-nam-khong-nhap-lau-vao-philippines/