Gắp cây tăm nhang nằm sâu trong lỗ rò luân nhĩ

Gốc
Các bác sĩ phát hiện một vùng mô xơ nhiễm trùng kéo dài từ trước ra sau vành tai. Tiến hành phẫu thuật đường rò luân nhĩ, các bác sĩ đã lấy ra đoạn tăm nhang dài khoảng 2cm.

Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM cho biết vừa phẫu thuật cho một nam bệnh nhân 73 tuổi ở Long An, có thói quen dùng tăm nhang ngoáy vào lỗ tai và gây ra nhiễm trùng lỗ rò luân nhĩ (vùng trước tai có một lỗ nhỏ, xuất hiện từ khi sinh ra) bên tai phải. Đây là trường hợp hiếm gặp từ trước đến nay.

Theo lời kể của bệnh nhân, từ nhỏ ông đã có một lỗ rò ở tai phải, thường xuyên gây ngứa ngáy khó chịu nên ông hay lấy tăm nhang chọc vào chỗ ngứa.

Tuy nhiên, cách đây 1 năm, trong khi đang ngoáy thì tăm nhang bị gãy và mắc kẹt trong tai phải, khiến vùng phía trước và phía sau vành tai bị sưng lên, phù nề, chảy nhiều dịch hôi.

Gắp cây tăm nhang nằm sâu trong lỗ rò luân nhĩ - Ảnh 1

Bác sĩ kiểm tra vết mổ của bệnh nhân sau phẫu thuật

Qua kết quả chụp X-quang, các bác sĩ phát hiện một vùng mô xơ nhiễm trùng kéo dài từ trước ra sau vành tai. Tiến hành phẫu thuật đường rò luân nhĩ, các bác sĩ đã lấy ra đoạn tăm nhang dài khoảng 2cm.

Các bác sĩ khuyến cáo, rò luân nhĩ là một khuyết tật bẩm sinh, nữ gặp nhiều hơn nam và thường xuất hiện bên phía tai phải, khoảng 2/3 bệnh nhân thường bị viêm nhiễm.

Do đó, nếu có đường rò luân nhĩ thì bệnh nhân nên giữ vệ sinh vùng lỗ rò, không nên day ấn hoặc dùng vật nhọn ngoáy vào đường rò. Nếu rò luân nhĩ đã nhiễm trùng thì bắt buộc phải phẫu thuật.

THÀNH AN

Tin nóng

Tin mới