Khoa Tai Mũi Họng (Bệnh viện Đa khoa II Lâm Đồng) cho biết, đã phẫu thuật gắp thành công chiếc xương cá nằm bờ sau cơ ức đòn chũm bên trái cho một bệnh nhân.

Bệnh nhân Nguyễn T. V. (29 tuổi, ngụ tại huyện Đạ Tẻh, Lâm Đồng) bị mắc xương cá trong cổ họng khoảng 3 tháng và đã di chuyển từ vùng họng qua sát động mạch cảnh ngoài bên trái.

Theo lời kể của bệnh nhân, khoảng 3 tháng trước, anh ăn cá trắm cỏ đã bị sặc, ho nhiều, nuốt đau, rồi chuyển sang không ăn uống được. Sau đó, anh đến một bệnh viện tại địa phương nhưng không tìm được dị vật trong họng và được chẩn đoán theo dõi dị vật họng.

Khoảng 20 ngày gần đây bệnh nhân sưng đau cổ trái, được người nhà đưa vào Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa II Lâm Đồng kiểm tra. Qua quá trình thăm khám, các bác sĩ tại đây đã chụp CT Scaner và phát hiện một dị vật một đầu nằm gần da, một đầu cách động mạch cảnh ngoài trái khoảng 10mm.

Sau khi phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra dị vật là một xương cá có kích thước 3 x 1,5 cm, hình dạng đường thẳng.

Gap chiec xuong ca mac ket trong co hong nguoi dan ong suot 3 thang - Anh 1

Bác sĩ và bệnh nhân bị hóc xương cá.

Theo bác sĩ Phí Hiền Hữu, Trưởng Khoa Tai Mũi Họng (Bệnh viện đa khoa II Lâm Đồng), dị vật xương cá bỏ quên của bệnh nhân V. đã di chuyển từ vùng họng có thể từ amidan hoặc vùng hạ họng di chuyển qua máng cảnh có động mạch cảnh ngoài bên trái. Đây là trường hợp hiếm gặp, may mắn cho bệnh nhân đầu xương không xuyên thủng gây tổn thương động mạch.

Hiện, sức khỏe của bệnh nhân V. đang dần hồi phục và tiếp tục được các bác sỹ theo dõi.

Qua đây, bác sĩ Hữu khuyến cáo, không nên vừa ăn vừa uống vì có nguy cơ bị hóc và rơi dị vật xuống đường thở, nhất là ở trẻ em. Nếu dị vật đường thở quá lớn, có thể gây bít đường thở và dẫn đến tử vong.

Nguyễn Luyến (TH)