Gặp gỡ Việt Nam IX đón chủ nhân giải Nobel đầu tiên

Gốc
GS Klaus von Klitzing - người đầu tiên trong 5 giải Nobel Vật lý nhận lời tham dự chương trình “Gặp gỡ Việt Nam IX” - chiều qua (4.8) đã đến TP.Quy Nhơn, Bình Định.

Đón GS von Klitzing tại Quy Nhơn chiều 4.8.

Von Klitzing - giải Nobel Vật lý 1985 - sinh ngày 28.6.1943 ở Schroda, Reichsgau Posen (nay thuộc Ba Lan) là nhà khoa học người Đức, nổi tiếng với công trình phát hiện hiệu ứng Hall lượng tử. Ngoài giải Nobel, để vinh danh cho phát hiện này, tên ông còn được dùng đặt cho một hằng số vật lý: Hằng số von Klitzing. Ở Gặp gỡ Việt Nam IX, von Klitzing sẽ chủ trì hội nghị vật lý nano, thảo luận về những kết quả nghiên cứu mới nhất trong lĩnh vực này.

Theo lịch trình của BTC, von Klitzing còn có vai trò nổi bật trong tuần thứ ba diễn ra từ 11-17.8 với 2 nội dung: Khánh thành Trung tâm quốc tế Gặp gỡ khoa học - giáo dục liên ngành và hội nghị khoa học quốc tế “Các cửa sổ nhìn ra thế giới”. Ông sẽ có bài giảng dành cho công chúng khoa học rộng rãi và nói chuyện về vai trò quan trọng của khoa học cơ bản trong việc tạo ra những bước tiến đột phá trong công nghệ.

* Cùng ngày 4.8, Hội Gặp gỡ VN phối hợp với ĐH Quy Nhơn và ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM) khai mạc lớp vật lý thiên văn lần thứ nhất. Tham dự có 20 nhà vật ký trẻ - là các thạc sĩ, nghiên cứu sinh trong và ngoài nước. Lớp học đã nghe các nhà khoa học hàng đầu thế giới về vật lý thiên văn đến từ Mỹ, Pháp, Canada, VN trao đổi các chủ đề: Tia vũ trụ, bức xạ nền vũ trụ, vật chất tối, vũ trụ sơ sinh...

Tin nóng

Tin mới