Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Gặp mặt Đoàn đại biểu người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Hà Giang

Ngày 1/11, tại Hà Nội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh đã chủ trì buổi gặp mặt Đoàn đại biểu người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Hà Giang. Đoàn gồm 40 đại biểu đại diện cho 1.983 người có uy tín của tỉnh Hà Giang.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh tặng quà cho các thành viên Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Hà Giang. Ảnh: Cẩm Linh

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh tặng quà cho các thành viên Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Hà Giang. Ảnh: Cẩm Linh

Báo cáo với Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh về một số kết quả thực hiện chính sách dân tộc và chính sách đối với người có uy tín, ông Hoàng Gia Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết, Hà Giang là một tỉnh thuộc vùng núi phía Bắc của Tổ quốc. Toàn tỉnh có trên 87 vạn người, với 19 dân tộc cùng sinh sống, DTTS chiếm 87,67%. Toàn tỉnh có 9 dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có 5 dân tộc có khó khăn đặc thù gồm: Lô Lô, Pà Thẻn, Cơ Lao, Bố Y, Pu Péo.

Trong những năm qua, được sự hỗ trợ của Trung ương, sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy đảng và chính quyền trong tỉnh, kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, qua đó giúp đời sống đồng bào được nâng cao, có nhiều khởi sắc. Đến nay, 100% số xã có đường giao thông cứng hóa đến trung tâm xã; 100% các thôn, bản có đường đi được xe cơ giới đến trung tâm; tỷ lệ trường học đạt chuẩn quốc gia đạt 46,67%…

Hiện nay, tỉnh Hà Giang có 1.983 người có uy tín. Hằng năm, UBND tỉnh Hà Giang đều tổ chức các chuyến đi thăm quan học tập kinh nghiệm, tổ chức các hội nghị cung cấp thông tin cho người có uy tín. Tỉnh cũng có chính sách riêng hỗ trợ cho người có uy tín.

Người có uy tín trong tỉnh đã tích cực vận động nhân dân thực hiện tốt phong trào, xây dựng và thực hiện nghiêm các quy ước, hương ước của thôn, bản đề ra; triển khai thực hiện xóa bỏ hủ tục lạc hậu, phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Chia sẻ với những khó khăn của đồng bào DTTS tỉnh Hà Giang, ghi nhận những đề xuất của các đại biểu, đồng chí Hoàng Thị Hạnh cho biết, Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi đang được triển khai tại các tỉnh với những dự án về giáo dục, văn hóa sẽ góp phần thay đổi đời sống của đồng bào ngày một tốt đẹp hơn.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc mong muốn đội ngũ người có uy tín tỉnh Hà Giang luôn tin tưởng, tiếp tục ủng hộ và thực thi hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; luôn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động ở vùng đồng bào DTTS; là cầu nối tích cực giữa Đảng, chính quyền với người dân, xứng đáng với lòng tin yêu của người dân và sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước.

Cẩm Linh