Thí sinh Lưu Văn Hiện (THPT A Hải Hậu, Nam Định) với mức điểm 29,3 là một trong những tân thủ khoa của ĐH Bách khoa được nhận học bổng của trường trong dịp này.

Gap mat tan sinh vien Bach khoa nhan duoc hoc bong cua truong - Anh 1

Lưu Văn Hiện trong dịp ra thăm ĐH Bách khoa Hà Nội vừa qua.

Gia đình Hiện thuộc hộ cận nghèo, bố đau yếu triền miên, mẹ là lao động chính làm ruộng nuôi cả gia đình, bởi thế con đường đến giảng đường của chàng thủ khoa nghèo còn rất nhiều gian nan, vất vả ở phía trước.

Hiện cho biết, sau khi thi xong, em tranh thủ đi làm thêm kiếm tiền để học đại học tới đây. Hiện chia sẻ: “Nhà cậu ruột em có xe tải, nên thời gian này, em cùng cậu đi bốc vác hàng chở thuê. Mỗi ngày em nhận được công từ 150- 200.000 đồng. Nhưng em nghĩ đó là cậu em cho thêm”.

Hiện làm đủ thứ việc, khi thì phụ hồ, lúc đi bốc vác, lúc lại ngoài ruộng, Hiện tự biết thời gian tự học ở nhà của mình cũng eo hẹp lại nên để học tốt em phải tìm ra phương pháp học phù hợp và tập trung cao độ. Suốt 12 năm phổ thông em đều học khá, giỏi mà không đi học thêm bất cứ môn học nào.

Chàng thủ khoa chia sẻ: “Ở trường, em tập trung nghe bài giảng rồi về nhà em ôn tập lại ngay. Chỗ nào chưa hiểu thì em thảo luận với bạn bè hay hỏi thầy, cô. Với môn Hóa, em luyện thi bằng cách giải bài tập thật nhiều. Có nhiều sách tham khảo hay, không có tiền mua, cô cho em mượn hoặc em mượn bạn đi photo về học. Có bạn cũng giúp đỡ em vì không có điều kiện lên mạng ôn tập đã tải bài tập trên mạng về cho em mượn. Những bài nào hay, lạ thì em chép ra một quyển vở riêng để lưu ý. Nhiều bài tập dễ em tự tìm cách tạo ra bài tập với những điều kiện khó tìm ra đáp án hơn để giải thử và thử tìm nhiều cách giải khác nhau cho một bài tập. Với các môn thi trắc nghiệm khác thì em luyện cách giải bài tập nhanh để tìm ra đáp án. Đặc biệt, luyện phản xạ đọc hiểu để tìm ra hướng tính đáp án đúng ngay khi đọc đề”.

Như bao bạn học sinh khác, Hiện thi vào trường cấp 3 chuyên của tỉnh nhưng lại không đỗ vào lớp chọn. Hết năm lớp 10, Hiện tiếp tục thi để vào lớp chọn và được vào đội tuyển Hóa. Chính thời gian này, cô giáo chủ nhiệm đồng thời cũng dạy đội tuyển Hóa đã phát hiện ra được tài năng của cậu học trò Lưu Văn Hiện.

Cô giáo chủ nhiệm Lê Thị Diệp cho biết: “Hiện là học sinh nhanh nhẹn, thông minh, hoạt bát và rất có tư chất. Ở lớp em luôn hòa đồng và giúp đỡ bạn bè. Nhưng Hiện không phải là “mọt sách”. Trên lớp, dường như em nuốt từng lời dạy của thầy cô. Chính vì vậy, việc tiếp thu kiến thức của em rất hiệu quả. Để tạo điều kiện cho em, nhà trường cũng có hỗ trợ các suất học bổng từ Quỹ khuyến học”.

Cô Diệp cho biết thêm: “Biết hoàn cảnh gia đình mình khó khăn nên Hiện luôn quyết tâm phấn đấu. Hiện thuộc tốp đầu học sinh giỏi nhất trường THPT A Hải Hậu. Em cũng là thủ khoa kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm nay của tỉnh Nam Định”. Đặc biệt, lớp chuyên Hóa của Hiện có 100% bạn đỗ đại học. Bạn điểm thấp nhất là 24 điểm (chưa cộng điểm khu vực). Những bạn đăng kí thi khối A hầu hết từ 26 điểm trở lên và chủ yếu là đăng kí các trường đại học thuộc tốp đầu cả nước.

“Khi lựa chọn trường để đăng ký nguyện vọng, Hiện đã chọn ĐH Bách khoa Hà Nội. Sau đó, tôi và gia đình Hiện khuyên nên chọn Học viện Quân y hoặc trường quân đội nào đó để đỡ khoản học phí sau này nhưng em vẫn quyết tâm chọn Bách khoa”, cô Diệp nói.

Hiện cũng chia sẻ về lựa chọn vào ĐH Bách khoa Hà Nội: “Ngay từ khi vào học lớp 11, em đã tìm hiểu rất nhiều thông tin về trường. Em thích học tự động hóa và cả công nghệ thông tin. Nhưng từ nhỏ em hay phải làm các công việc chân tay nhiều nên em ước gì sau này những công việc ấy có máy móc làm thay. Chính vì vậy mà ngành tự động hóa lại là ưu tiên số 1 của em”.

Chia sẻ kế hoạch, dự định học tập của mình, làm gì để trang trải chi phí học tập, Lưu Văn Hiện cho hay, em sẽ kiếm học bổng để ăn học trong thời gian đầu. Lâu dài em sẽ đi làm thêm ở gần trường, gần nơi trọ. Công việc mà Hiện nghĩ có thể làm được ở Hà Nội đó là đi làm gia sư.

Biết được hoàn cảnh của Lưu Văn Hiện, trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã quyết định trao tặng một năm học bổng toàn phần cho em, các năm tiếp theo trường sẽ căn cứ kết quả học tập của em để xem xét tiếp. Đây cũng là năm đầu tiên ĐH Bách khoa Hà Nội thực hiện chính sách học bổng và hỗ trợ tài chính mới cho sinh viên.

Bài và ảnh: Cẩm Lệ