Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Gặp mặt thân mật cán bộ An ninh Hải Phòng chi viện cho chiến trường Quảng Nam - Đà Nẵng trước 1975

Sáng 5-7, tại CATP Hải Phòng, Công an TP Đà Nẵng và Công an TP Hải Phòng tổ chức buổi gặp mặt thân mật các đồng chí cán bộ nguyên là lực lượng an ninh Hải Phòng chi viện cho chiến trường Quảng Nam - Đà Nẵng thời kỳ trước năm 1975.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại buổi lễ

Tại buổi gặp mặt, Đại tá Trần Đình Liên, Phó giám đốc Công an TP Đà Nẵng và Đại tá Lê Văn Bảy, nguyên Phó giám đốc CA tỉnh Quảng Nam – Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Công an hưu TP Đà Nẵng, Phó Ban liên lạc An ninh Quảng Đà ân cần thăm hỏi, động viên sức khỏe các đồng chí cán bộ tham dự buổi gặp mặt, cùng nhau ôn lại quá khứ hào hùng, truyền thống đấu tranh bất khuất, kiên cường của lực lượng CAND Việt Nam nói chung, lực lượng an ninh Quảng Nam- Đà Nẵng nói riêng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Mối tình keo sơn gắn bó giữa Công an hai địa phương luôn được Đảng bộ, chính quyền, quân và dân TP Hải Phòng và Quảng Nam - Đà Nẵng trước đây, TP Đà Nẵng hôm nay dày công vun đắp, xây dựng bền chặt suốt gần nửa thế kỷ qua.

Đại tá Trần Đình Liên phát biểu tại buổi lễ

Đại tá Trần Đình Liên khẳng định: Thế hệ chúng ta hôm nay mãi mãi không quên và biết ơn sự lãnh đạo và chỉ đạo của Trung ương Đảng, trực tiếp là Khu ủy Khu 5 và Đặc khu ủy Quảng Đà, sự chi viện hết lòng của hậu phương lớn miền Bắc xã hội chủ nghĩa, nhất là Hải Phòng và Thanh Hóa kết nghĩa, trong đó có sự đóng góp to lớn của lực lượng Công an miền Bắc chỉ viện cho chiến trường miền Nam nói chung và chiến trường Quảng Nam - Đà Nẵng nói riêng. Trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, nhất là từ năm 1962 trở đi, Bộ Công an đã lựa chọn nhiều cán bộ, chiến sĩ Công an được tôi luyện qua khói lửa chiến tranh, để đào tạo, bồi dưỡng trong những năm hòa bình ở miền Bắc chi viện cho An ninh miền Nam, trong đó có An ninh Quảng Nam, Đà Nẵng. Khi vào chiến trường, các đồng chí đã trở thành những hạt nhân nòng cốt trong tổ chức, công tác và xây dựng lực lượng. Trong những năm tháng gian khổ, khó khăn trên quê hương đất Quảng, các đồng chí đã cùng chung chịu đựng, kề vai sát cánh với các chiến sĩ An ninh đất Quảng thực hiện xuất sắc nhiệm vụ của Đảng, của Ngành để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược. Có 22 đồng chí đã hy sinh anh dũng trên chiến trường. Theo chủ trương của Bộ Công an, có nhiều đồng chí ở miền Bắc tiếp tục chi viện, hỗ trợ cho Công an Quảng Nam - Đà Nẵng trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong những năm đầu sau ngày giải phóng quê hương đất Quảng.

Với khẩu hiệu “Vì an ninh Tổ quốc, vì thống nhất đất nước” ra sức thi đua “vì miền Nam ruột thịt, mỗi người làm việc bằng hai...”, lực lượng Công an nhân dân Hải Phòng và các tỉnh phía Bắc đã đưa những cán bộ, chiến sĩ Công an ưu tú nhất chi viện cho An ninh Quảng Nam - Đà Nẵng.

Trải qua quá trình công tác, chiến đấu, nhiều cán bộ đã được tôi luyện trưởng thành, trở thành những cán bộ lãnh đạo, chỉ huy ưu tú; không ít đồng chí đã vượt qua những khó khăn thách thức, gian khổ của chiến trường, công tác tận tuy, chiến đấu dũng cảm lập được nhiều chiến công xuất sắc; có những đồng chí đã hy sinh anh dũng vì sự nghiệp giải phóng quê hương, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Mỗi một chiến công, mỗi thành tựu của lực lượng An ninh Quảng Nam - Đà Nẵng thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đều ghi đậm dấu ấn chi viện của Công an miền Bắc nói chung, Công an Hải Phòng nói riêng. Sự chi viện toàn diện đó đã có thêm sức, thêm lực vượt qua những khó khăn thách thức, kiên cường kháng chiến đến thắng lợi cuối cùng; là nguôn động viên không nhỏ, là điều kiện cho an ninh Quảng Nam - Đà Nẵng vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nặng nề nhưng rất vẻ vang mà Đảng bộ và Nhân dân tin tưởng giao phó.

Đại tá Trần Đình Liên và đại diện đoàn Công an hưu Công an Đà Nẵng tặng quà cho các đồng chí An ninh Hải Phòng

Lực lượng Công an thành phố Đà Nẵng đã được Đảng và Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang cho 11 đơn vị và 06 cá nhân, trong có 05 đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang trong thời kỳ đổi mới; nhiều Huân, Huy chương các loại; hàng ngàn lượt đơn vị và cá nhân được Chính phủ, Thành ủy, UBND thành phố tặng bằng khen... ghi nhận thành tích và sự trưởng thành đồng thời là niềm vinh dự, tự hào của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công an thành phố Đà Nẵng. Sự chỉ viện của Bộ Công an và Công an Hải Phòng kết nghĩa là yếu tố quan trọng, góp phần đề lực lượng Công an thành phố Đà Nẵng vững bước đi lên, lớn mạnh và trưởng thành như ngày nay. “Hôm nay, chúng tôi rất tự hào và vui mừng được gặp lại các đồng chí cán bộ Công an chi viện đã từng lăn lộn trên các chiến trường năm xưa. Nay hầu như các đồng chí tóc đã bạc, mà vẫn tràn đầy nhiệt huyết cách mạng. Nhiều đồng chí mặc dù tuổi cao, sức khỏe giảm, nhưng rất tâm huyết với sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong sạch, vững mạnh. Chúng tôi mong các đồng chí tiếp tục phát huy phẩm chất cao quí của người cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân, tiếp tục cống hiến sức lực và trí tuệ của mình vào sự nghiệp bảo vệ ANTT, góp phân xây dựng Công an nhân dân ngày càng vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cách mạng trong giai đoạn mới. Giờ đây, những người có mặt trong đoàn quân Nam tiến ngày đó có người còn, người mất, nhưng, ký ức về những tháng năm xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, ký ức về ngày 30-4-1975 lịch sử không thể phai nhòa. Được gặp các đồng chí - những người đã từng vào sinh ra tử, dũng cảm, kiên cường, mưu trí sáng tạo, trung thành tuyệt đối với Đảng, với sự nghiệp Cách mạng, những người luôn biết dựa vào Nhân dân, chiến đấu vì Nhân dân hôm nay, càng nhắc nhở chúng tôi - những cán bộ chiến sỹ Công an thành phố Đà Nẵng hôm nay phải phát huy truyền thống tốt đẹp của các thế hệ đi trước, kế tục xứng đáng với sự nghiệp cách mạng của các bậc cha, anh, tuyệt đối trung thành với Đáng, với Tổ quốc, với Nhân dân; khắc phục khó khăn, ra sức học tập, làm theo tắm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thực hiện tốt 6 điều Bác Hồ dạy CAND, đoàn kết, quyết tâm thực hiện thăng lợi mọi nhiệm vụ, đảm bảo giữ vững an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, phục vụ đắc lực công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội” – Đại tá Trần Đình Liên nói.

Lãnh đạo Công an Hải Phòng và Công an TP Đà Nẵng tặng quà lưu niệm cho nhau tại buổi lễ

Tại buổi gặp mặt, Đại tá Đào Quang Trường, Phó giám đốc Công an TP Hải Phòng khẳng định: Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, lực lượng An ninh Hải Phòng chi viện cho chiến trường Quảng Nam – Đà Nẵng rất đúng lúc, kịp thời. Dù khó khăn, đầy gian khổ, chông gai trong chiến trường mưa bom, bão đạn, xong dù thách thức đến mấy, khó khăn đến mấy, các đồng chí cũng đã cùng đồng bào Quảng Nam – Đà Nẵng vượt qua, đồng lòng chiến đấu, chiến thắng giặc Mỹ xâm lược. Trở về thời bình, nhiều đồng chí vẫn nhiệt huyết, tham gia các phong trào của địa phương, góp phần gìn giữ ANCT, TTATXH, góp phần xây dựng quê hương Hải Phòng nói riêng, đất nước nói chung ngày càng giàu đẹp, an bình. Phát huy truyền thống ấy, thế hệ CBCS Công an Hải Phòng hôm nay luôn khắc ghi, nguyện ra sức phấn đấu, viết tiếp những chiến công, nhất là nhiệm vụ đảm bảo ANCT, TTATXH cho quê hương, đất nước, xứng với sự tin tưởng mà Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ Công an và Ban giám đốc, nhân dân đang tin tưởng giao phó.

Chiều 5 và ngày 6-7, đoàn CATP Đà Nẵng sẽ tiếp tục đến các địa phương tại huyện Thủy Nguyên, Tiên Lãng thăm, động viên thân nhân gia đình các Liệt sĩ là lực lượng an ninh tăng cường cho chiến trường Quảng Nam - Đà Nẵng thời kỳ trước năm 1975 trước khi kết thúc chuyến công tác trở về Đà Nẵng.

Công Hạnh