Gặp người chiến sĩ Công an quả cảm trước 'giặc lửa'

Gốc
Chúng tôi gặp lại Trung uý Đỗ Mạnh Đức, một trong ba người lính cứu hoả bị thương trong vụ cháy chùa Tảo Sách năm 2011. Hiện anh đang công tác tại tại Phòng 2, Đội Điều lệnh quân sự võ thuật (Cảnh sát PCCC TP Hà Nội). Vào dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ vừa qua, anh được Công đoàn CAND vinh danh là cán bộ công đoàn thương binh tiêu biểu.

Trung uý Đỗ Mạnh Đức sinh năm 1987 ở Hà Nội. Sau thời gian đi nghĩa vụ, anh được phân công về Đội PCCC Bắc Thăng Long (Cảnh sát PCCC TP Hà Nội). Đã hơn 6 năm trôi qua kể từ vụ cháy chùa Tảo Sách nhưng ký ức về nó vẫn hằn sâu trên cơ thể anh. Chắc hẳn nhiều người dân Hà Nội vẫn chưa quên đám cháy kinh hoàng tại chùa Tảo Sách. Đây là một ngôi chùa cổ hơn 600 tuổi nằm tại quận Tây Hồ (Hà Nội). Thời điểm chùa bị cháy chỉ còn cách Tết Nguyên đán đúng 6 ngày, vụ việc gây xôn xao dư luận.

Chỉ vào vết lõm trên cánh tay phải, anh Đức bồi hồi kể lại câu chuyện năm xưa. Anh cho biết: Khoảng 4h sáng 27-1-2011, nhận được tin báo cháy, đơn vị điều động ngay 4 xe chữa cháy, 2 xe nước và hàng chục CBCS tức tốc đến hiện trường.

Gặp người chiến sĩ Công an quả cảm trước 'giặc lửa' - Ảnh 1

Trung uý Đỗ Mạnh Đức tham gia hiến máu nhân đạo.

Lúc lực lượng PCCC có mặt, gian Tam Bảo của chùa đang bốc cháy dữ dội, gió thổi mạnh khiến lửa cháy lan rộng hơn. Đến gần 6h sáng, đám cháy được khống chế. Nhóm của anh Đức đi sâu vào tiếp cận hiện trường, dập tàn tro.

Trong lúc các anh bắt đầu rút ra, bất ngờ một cột trụ bê tông đổ sập xuống. Anh và đồng đội đều bị ngã, một số người còn bất tỉnh. Một lúc sau, một cột kèo gỗ rơi thẳng xuống đầu Đức. May mắn cho anh khi trên đầu vẫn còn mũ bảo hộ. Anh Đức còn bị một cột kèo khác vẫn đang rực lửa xém vào người, cố gắng lê chân ra đến cửa, một thanh gỗ lại rơi xuống chèn lên đùi anh. Đến lúc này Đức hoàn toàn kiệt sức và ngất lịm đi...

Anh được công nhận là thương binh với thương tật 23%.  Năm 2014, anh Đức được điều động về Phòng 2, Cảnh sát PCCC Hà Nội. Anh còn kiêm luôn nhiệm vụ dạy võ cho đơn vị. Dù bận rộn với công việc, Trung uý Đỗ Mạnh Đức là một người rất hăng say làm từ thiện và công tác xã hội, hiến máu cứu người.

Đức cho biết, dù là người lính chiến đấu hay ở bất kỳ vị trí nào, anh luôn cố gắng hoàn thành trách nhiệm được giao.

Nhật Trường

Tin nóng

Tin mới