Gặp nông dân hai lần hiến đất làm đường

Gốc
TP - Trong căn nhà nhỏ đơn sơ, ông Phùng Mạnh Thực, cựu thanh niên xung phong xã Hòa Thạch huyện Quốc Oai nói về hai lần hiến 1.080 m2 đất xây đường thật giản dị.

Ông Thực trên con đường mới mở qua vùng đồi gò

Ông bảo, mình hiến đất làm đường cho bà con đi không mong được khen, thưởng. “Mình là đảng viên, là cựu thanh niên xung phong thì đương nhiên phải làm gương”.

Điều khá ngạc nhiên khi đến thăm gia đình ông Phùng Mạnh Thực trú tại xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai đó là mặc dù ông dành tới 1.080 m2 đất hiến tặng trong năm 2013-2014 cho xã để làm đường liên thôn, liên xã nhưng ông Thực rất nghèo.

Trong căn nhà ông gần như không có đồ đạc gì đáng giá. Từ giường tủ, bàn ghế cho đến bộ ấm chén tiếp khách đều đã cũ mèm. Căn nhà cấp 4 lợp ngói ta của gia đình ông xây dựng chắc cũng đã vài ba chục năm, cột kèo đã mối mọt, ọp ẹp. Ông Đỗ Văn Cảnh, Chủ tịch UBND xã Hòa Thạch, nếu tính theo thời giá hiện tại, ông Thực đã hiến tặng được tới 2 tỷ đồng cho nhà nước.

Cũng theo ông Cảnh, hoàn cảnh riêng của ông Thực khó khăn nhưng tính cách của ông rất khí khái. Ông Thực có 9 cô con gái đã lập gia đình, nhưng một người con gái ốm yếu nên ông Thực dù tuổi cao vẫn phải chăm lo. Đi thanh niên xung phong từ năm 1965 đến năm 1970, ông Thực cùng đồng đội đảm nhiệm an toàn cho tuyến đường sắt từ Thanh Hóa đến Nghệ An. Anh trai ông Thực và một người em trai hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ.

Đưa cho tôi mảnh đạn gắp từ cột sống ra năm 2010, ông Thực nói, mang mảnh đạn trong người suốt mấy chục năm nên những lúc trái nắng trở trời cơn đau thường xuyên hành hạ ông. Là thương binh nặng nhưng ông Thực vẫn suốt ngày với công việc đồng áng, làm vườn, trồng cây ăn quả, nuôi bò.

Sự kiện khiến nhiều người trong xã Hòa Thạch tiếp tục ngỡ ngàng đó là gần đây khi Hội Cựu TNXP huyện Quốc Oai đặt vấn đề xây cho ông căn nhà tình nghĩa thì ông kiên quyết từ chối.

“Tôi từ chối nhận nhà mới không vì điều gì cả. Đơn giản là tôi còn có thể tự lo cho mình được, cần dành số tiền ấy cho những anh em khó khăn hơn”, ông Thực chia sẻ. Những việc làm đầy tinh thần hy sinh của ông Thực đã khiến nhiều người dân trong xã hết sức cảm động. Tính đến nay đã có 44 hộ gia đình khác noi gương ông Thực hiến đất làm đường với tổng diện tích đất lên tới trên 7.730 m2!

UBND xã Hòa Thạch cho hay, chương trình xây dựng nông thôn mới của xã nhờ sự ủng hộ của những người dân gương mẫu như ông Thực đã đạt nhiều thành công. Xã đã làm được 20km đường giao thông liên thôn, đổ bê tông, mặt đường rộng 5m.

Tin nóng

Tin mới