Gặp nữ anh hùng Tạ Thị Kiều

Gốc
(CAO) Tại buổi lễ trao huy hiệu 60 năm tuổi Đảng cho 65 đồng chí do Quận ủy Q3, TPHCM tổ chức, chúng tôi gặp lại đại tá Tạ Thị Kiều - một trong 15 nữ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân VN, người sáu lần được gặp Bác Hồ. Bà đã tổ chức và tham gia 107 cuộc đấu tranh chính trị trực diện với địch, chiến đấu 33 trận, diệt 7 tên địch, làm bị thương 11 tên, bắt sống 13 tên, thu 24 súng các loại.

Hoa giữa đạn lửa

Vẫn với ánh nhìn nghiêm nghị, ngực áo lấp lánh những huân huy chương cao quý, người nữ anh hùng kể cho chúng tôi nghe về một thời gian lao mà anh dũng. Sinh năm 1938, quê ở xã An Thạnh, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre, Tạ Thị Kiều lớn lên giữa thời lửa khói. Cô gái xứ dừa nhanh chóng giác ngộ cách mạng và trở thành cán bộ ban chỉ huy quân sự huyện Mỏ Cày.

Nữ AHLLVT Tạ Thị Kiều

Bến Tre được coi là "quê hương Đồng khởi", mở đầu cho cao trào đấu tranh vũ trang của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam chống chế độ Ngô Đình Diệm. Tháng 1-1960, gần bảy tháng ròng Tạ Thị Kiều đã vận động nhân dân, tổ chức nhiều cuộc đấu tranh chính trị với địch, vận động được 13 gia đình binh sĩ, tuyên truyền được 4 binh lính ngụy quay về với CM. Bà tổ chức 1 tiểu đội du kích thường xuyên hoạt động rải truyền đơn, phá rào ấp chiến lược, gài mìn, phá đường, đốt chòi canh, diệt ác ôn… khiến địch ngày càng hoang mang, nao núng.
Trận đánh bốt An Bình của ngụy, tuy lực lượng ít nhưng ta vẫn lấy gọn cứ điểm này an toàn. Trận đánh bốt Kinh Ngang, bà đã dụ được bọn địch ra bờ kênh, tạo cơ hội cho anh em xông vào lấy đồn không tốn một viên đạn. Tháng 10-1961, Tạ Thị Kiều chỉ huy đội du kích phục đánh xe địch đi trên đường Mỏ Cày đi Thom. Do địch đông, ỷ thế mạnh nên chúng đánh trả ta quyết liệt. Thấy tình thế bất lợi, bà bình tĩnh một mình ở lại chặn địch để đồng đội đưa thương binh rút an toàn. Với những thành tích đó, người nữ anh hùng được tặng thưởng Huân chương Chiến công giải phóng hạng nhì, hai năm liền là Chiến sĩ thi đua của Quân khu.
Ngày 5-5-1965, bà được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Quân công giải phóng hạng ba và danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Đây là danh hiệu cao quý nhất của nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam phong tặng cho đơn vị và cá nhân lập được "thành tích đặc biệt xuất sắc trong chiến đấu, tiêu biểu cho chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và bảo vệ nhân dân".

Vinh quang và tự hào

Trong những lần vinh dự được gặp Hồ Chủ tịch, bà nhớ nhất là lần tiếp kiến Người vào tháng 11-1965. Lần đó, bà cùng bốn Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân từ miền Nam ra thăm Bác. “Khi xe đến đón đoàn đi gặp vị cha già dân tộc, tôi cuống quít lên. Tôi mặc chiếc áo bà ba nhưng không cài được nút áo. Thành viên trong đoàn còn được vinh dự khi được ăn cơm cùng với Người” – nữ anh hùng nhớ lại mà nước mắt rưng rưng. Bà bảo rằng, đối với miền Nam, Bác luôn dành một tình cảm đặc biệt. Bác dặn: “Miền Nam là một phần máu thịt không thể tách rời của đất mẹ Việt Nam nên mọi người phải quyết tâm đánh đuổi giặc thù”.
Dịp đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội vào năm ngoái, bà cùng đoàn các bà mẹ Việt Nam Anh hùng ra thăm lại thủ đô. Bà tâm sự, khi ra Hà Nội bà rất vui mừng khi nước nhà đang phát triển từng ngày.

Ngoài nữ anh hùng Tạ Thị Kiều, Bến Tre là vùng đất địa linh nhân kiệt, là quê hương của những nhân vật nổi tiếng trong lịch sử như: Nguyễn Đình Chiểu, Võ Trường Toản, Phan Thanh Giản, nhà bác học nổi tiếng Trương Vĩnh Ký…Nơi đây cũng là nơi sản sinh ra những chính khách như nữ tướng Nguyễn Thị Định, nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền…

Tin nóng

Tin mới