Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Gấp rút truy tìm xe đổ dầu thải vào nguồn nước sông Đà

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, đã đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo lực lượng công an truy tìm xe tải 2,5 tấn đổ dầu vào khe núi khiến nước đầu nguồn sông Đà bị nhiễm dầu, ảnh hưởng đến nước sinh hoạt của người dân phía tây thủ đô Hà Nội.

Tại cuộc họp báo quý 3 sáng nay của Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường đã thông tin sơ bộ về vụ việc ô nhiễm đầu nguồn nước sông Đà. Ông Thức cho biết, Tổng cục đã trao đổi với Sở TN&MT Hòa Bình. Thông tin ban đầu cho thấy, vùng thượng lưu sông Đà, nơi lấy nước cấp cho Hà Nội có một con suối chảy vào nước kênh dẫn vào nhà máy cấp nước cho Hà Nội.

Trước khi xảy ra sự việc, người dân phát hiện có một xe tải 2,5 tấn bơm dầu thải đổ trộm ra khe núi của xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình. Do Hòa Bình có mưa to, dầu từ khe núi chảy xuống suối rồi chảy vào kênh dẫn nước nhà máy. Đến ngày 9/10-10, công nhân nhà máy phát hiện dầu loang và thuê công nhân vớt dầu từ xe tải đổ trộm.

Ông Thức cho biết, Tổng cục môi trường đã yêu cầu UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo lực lượng công an truy tìm đối tượng xe tải chở dầu để xử lý. UBND tỉnh Hòa Bình cũng đã chỉ đạo UBND xã Phúc Tiến và Phú Minh theo dõi giám sát đồng thời giao cơ quan chức năng để tìm thủ phạm đổ dầu. “Sông Đà là nguồn nước cấp cho toàn bộ người dân phía tây thủ đô. Vì vậy, hành động trên của một tổ chức, doanh nghiệp nào đó là rất nghiêm trọng, rất thiếu trách nhiệm”, ông Thức nói.

Hiện nay toàn bộ dầu loang đã được thu gom, chỉ còn một số địa điểm. Sở Tài nguyên và Môi trường Hòa Bình đã lấy mẫu nước, trong một vài ngày tới có kết quả phân tích. “Chúng tôi đã đề nghị sở TN&MT Hòa Bình phải sát sao trong kiểm soát đồng thời yêu cầu doanh nghiệp có biện pháp chủ động, phòng ngừa", ông Thức nói.

Những ngày qua, nhiều hộ dân ở phía Tây Hà Nội phản ánh tình trạng nước sinh hoạt có mùi hóa chất nồng nặc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của hàng triệu người dân thủ đô.

Nguyễn Hoài

Nguồn Tiền Phong: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/gap-rut-truy-tim-xe-do-dau-thai-vao-nguon-nuoc-song-da-1475107.tpo