Gap Year: “Mất” một năm, được những gì?

Gốc
Dành 12 tháng cuộc đời để “nghỉ giữa hiệp” quả là một quyết định không dễ dàng nhưng có hiệu quả cho tất cả những ai đang mất đà “thi đấu”. Khi công việc và học tập cuốn bạn vào một nhịp độ đều đặn đến tẻ nhạt, khi bạn đang đứng trước nhiều cánh cửa để chọn lựa mà đôi chân vẫn ngập ngừng…Có lẽ đó là lúc bạn nên dừng lại. Một năm cho phép mình bước ra khỏi vùng an toàn để khám phá những “mảnh đất” mới bỗng trở thành liệu pháp “sơ cứu” hoàn hảo.

Tại sao ư?

Gap Year: “Mất” một năm, được những gì? - Ảnh 1

1. Cơ hội được khám phá thế giới theo cách của bạn

Một khi bước chân ra khỏi “tổ kén” của mình, bạn sẽ nhận thấy thế giới thật rộng lớn để đi du lịch, làm việc hay tham gia tình nguyện. Đừng bất ngờ nếu như bạn thấy mình đang leo lên đỉnh núi Phú Sĩ hay đang bảo vệ gấu trúc panda ở Trung Quốc. Đó hẳn là điều bạn sẽ không làm lần thứ hai trong đời. Mỗi người mà bạn sẽ gặp, những nơi mà bạn đi qua trong hành trình của mình là những mảnh ghép trong bức tranh về thế giới do chính bạn vẽ nên. Bức tranh đó sẽ thay đổi cuộc sống của bạn, chắc chắn theo một cách rất thú vị và bất ngờ.

2. Biết cách xoay xở trong mọi tình huống

Chuyến đi dài ngày ra khỏi biên giới sẽ làm trỗi dậy “bản năng sinh tồn” trong bạn. Một thế giới với ngôn ngữ, văn hóa, tôn giáo và tiền tệ hoàn toàn khác biệt so với “quê nhà”, sẽ giúp bạn ngay lập tức trở thành một người độc lập. Bạn sẽ nhanh chóng biết cách “thoát hiểm an toàn” trong những tình huống mà trước đây bạn không hề nghĩ có ngày mình sẽ phải đối diện. Gia đình và bạn bè rất bất ngờ về con người mới của bạn. Họ có thể phát ngấy với những câu chuyện về chuyến đi của bạn, nhưng ít nhất bạn thấy nó rất thú vị.

3. Gặp những người bạn mới

Dù bạn có đi du lịch một mình hay với bạn bè thì bạn cũng sẽ gặp gỡ những người bạn mới. Cùng chia sẻ những trải nghiệm thú vị và đáng nhớ, vô hình một tình bạn lâu dài đã được xây dựng giữa các bạn.

4. Đạt tới sự thành thạo trong ngôn ngữ giao tiếp

Đọc thêm:
- Gap Year: Đi một ngày đàng…
- 291 ngày đến Paris
- Trái tim dẫn dắt hành trình
- Tôi muốn được tận mắt nhìn ngắm thế giới
- John đi tìm Hùng

Biết nhiều ngôn ngữ là một chìa khóa tuyệt vời mở mọi cánh cửa. Điều này đúng nhưng chưa đủ. Chỉ với vốn tiếng Anh lưng lửng bạn cũng có thể lên đường vì không phải quốc gia nào cũng sử dụng tiếng Anh. Và sẽ có lúc bạn phì cười chính mình khi cố giải thích cho người địa phương rằng bạn chỉ muốn mua vài quả trứng. Sau khi trải qua một vài tình huống dở khóc dở cười, bạn sẽ biết cách cách vận dụng mọi khả năng sẵn có, vốn từ địa phương hạn chế thậm chí cả ngôn ngữ cơ thể để người bản địa mở cửa ngôi nhà của họ cho bạn. Khi đó, ngôn ngữ không còn là rào cản với bạn nữa.

5. Trở lại đầy năng lượng và tự tin

Một năm “gap year” cho phép bạn nhìn lại và tìm ra câu trả lời “Điều gì sẽ làm bạn thực sự hạnh phúc”. Bạn sẵn sàng tập trung cho những mục tiêu mới trong cuộc đời. Tương lai bạn có thể sẽ phải cảm ơn quyết định “gap year” của mình ngày hôm nay.

6. Những trải nghiệm độc đáo sẽ khiến hồ sơ xin việc của bạn thêm ấn tượng

Dĩ nhiên điều này phụ thuộc vào việc bạn làm gì trong hành trình một năm “gap year” của mình. Nếu đi tình nguyện ở Châu Phi, hay thám hiểm Bắc cực, điều đó sẽ giúp bạn vượt trội khỏi đám đông. Ngoài những kĩ năng và sự tự tin mà bạn đã được tôi luyện, những trải nghiệm độc đáo luôn giúp bạn có những khởi đầu ấn tượng khi trở về.

Xem thêm: Tôi muốn được tận mắt nhìn ngắm thế giới

Gap Year: “Mất” một năm, được những gì? - Ảnh 2

gap year

Tin nóng

Tin mới