"Các lãnh đạo Romania đã biến đất nước họ trở thành một tiền đồn (của NATO) và đó hoàn toàn là mối đe dọa chống lại chúng ta''.

Mới đây, Nga đã lên tiếng cáo buộc Romania là "một mối đe dọa" khi xem nước này là "tiền đồn" của NATO. Điều này đã đẩy bầu không khí vốn đã căng thẳng ở Đông Âu càng thêm trầm trọng hơn.

Gau Nga coi Romania la moi de doa: Canh bao vo vong - Anh 1

Binh sĩ NATO tại Litva

Theo Express Daily, việc các hệ thống tên lửa NATO được triển khai ở Romania đã trực tiếp khiêu khích Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Alexander Botsan-Kharcheko, Vụ trưởng Vụ châu Âu của Bộ Ngoại giao Nga thậm chí còn cáo buộc Romania duy trì tình cảm bài xích đối với Nga.

"Các lãnh đạo Romania đã biến đất nước họ trở thành một tiền đồn (của NATO) và đó hoàn toàn là mối đe dọa chống lại chúng ta. Tôi cũng nói y như thế với phía Romania, hoàn toàn công khai", ông Botsan-Kharcheko nói.

Trong khi Mỹ khẳng định rằng, các hệ thống tên lửa là biện pháp phòng thủ để chống lại Iran, thì ông Botsan-Kharcheko quan ngại chúng có thể được sử dụng để chống lại Nga.

Moscow cáo buộc NATO đang đe dọa an ninh của Nga khi triển khai hàng ngàn binh lính và vũ khí hạng nặng tới các quốc gia vùng Baltic, Ba Lan và Đức.

Đây là động thái tăng cường sức mạnh quân sự mới của NATO ở miền Đông châu Âu cùng với Estonia, Latvia, Litva và Ba Lan. 4 quốc gia nói trên có chung biên giới với Nga và hiện là nhà của 7.000 binh sĩ NATO. Quân số này đánh dấu việc NATO tăng cường sức mạnh quân sự mạnh mẽ nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexei Meshkov cho biết: "Việc triển khai này dĩ nhiên là mối đe dọa với chúng tôi. Lần đầu tiên kể từ Chiến tranh thế giới thứ 2, chúng tôi thấy lính Đức dọc biên giới nước mình".

Nga bị phớt lờ?

Đây không phải là lần đầu tiên phía Nga lên tiếng cảnh báo NATO trong việc triển khai quân tại biên giới nước này. Trước đó, khi Mỹ chính thức kích hoạt Hệ thống lá chắn tên lửa tại Romania hồi tháng 5/2016, phía Nga đã những phản ứng quyết liệt.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, chương trình tên lửa của Iran không phải là mối đe dọa đối với các nước NATO ở châu Âu và việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Romania vi phạm Hiệp ước loại bỏ các tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) được hai nước ký cách đây gần 30 năm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh quốc gia Nga.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov từng tuyên bố, Nga sẽ áp dụng những biện pháp bảo vệ để đối phó với hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ vừa được kích hoạt tại Romania bởi việc triển khai hệ thống này thực sự là một "mối đe dọa" đối với an ninh của Nga.

Giới phân tích cho rằng, dường như NATO đang phớt lờ những lời cảnh báo từ phía Moscow, họ vẫn triển quân đội vũ khí hạng nặng xung quanh biên giới Nga. Thậm chí, một nước như Latvia cũng công khai chuẩn bị cho kịch bản xảy ra chiến tranh với Nga.

Mới đây, Latvia đã bắt đầu xây dựng khoảng 22 km trên tổng số khoảng 275 km tường rào tại khu vực biên giới với Nga, nhằm ngăn chặn dòng người di cư trái phép vào Châu Âu.

Bà Jevgenija Poznaka, người phát ngôn lực lượng biên phòng Latvia cho biết, Latvia đã dành khoảng 6,8 triệu USD trong ngân sách năm 2017 cho việc xây dựng khoảng 60km tường rào. Theo kế hoạch, 60 km tường rào này sẽ được xây dựng trong năm 2017 và dự kiến hoàn thành vào năm 2019.

Không chỉ Latvia ''tỏ thái độ'' với Nga, phát biểu tại Hội thảo ''Thế giới năm 2017, Góc nhìn từ Vilnius'', nghị sĩ Litva Linas Balsys tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) cần phải thảo luận vấn đề ''lấy lại'' tỉnh Kaliningrad của Nga, do đường biên giới hai nước sau chiến tranh đã hết hiệu lực pháp lý.

Ông Balsys cho rằng, Nga đã mất các quyền lợi pháp lý đối với tỉnh Kaliningrad sau khi sáp nhập Crimea, và hiện giờ quy chế sở hữu nhà nước đối với vùng đất thuộc Đông Phổ trước đây cần phải được thảo luận ở cấp độ quốc tế.

''Thời gian của Kaliningrad đã kết thúc. Trong Hiệp định Potsdam hay Helsinki không đề cập đến việc trao Kaliningrad cho Nga sử dụng vĩnh viễn'', ông Balsys nhấn mạnh.

Trước đó, hồi tháng 1 năm nay, giới chức cấp cao Litva cũng liên tục đưa ra những tuyên bố tỏ thái độ cứng rắn với Nga.

Bộ trưởng Nội vụ Litva Eimutis Misiunas thông báo nước này có kế hoạch xây dựng tường rào tại biên giới với Kaliningrad của Nga vì các lý do địa chính trị cũng như các lý do kinh tế.

Ông Eimutis Misiunas cho hay, việc xây dựng hàng rào dài 130km, cao 2m sẽ bắt đầu vào mùa Xuân và hoàn thành vào cuối năm nay.

''Nguyên nhân nằm ở cả lí do kinh tế nhằm ngăn chặn nạn buôn lậu và lí do địa chính trị nhằm củng cố biên giới bên ngoài của EU'', ông Misiunas nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Misiunas cũng nói thêm hàng rào này sẽ ngăn chặn ''những sự khiêu khích'' qua biên giới khi nhắc lại vụ Estonia cáo buộc Nga bắt cóc một sĩ quan tình báo bằng cách dùng súng uy hiếp ở biên giới vào năm 2014.

Một quốc gia nhỏ bé khác là Estonia cũng đang lên kế hoạch xây dựng một hệ thống tường rào cao 2,5m với chiều dài lên tới 108km trên tuyến biên giới với Nga.

Động thái của ba nước Baltic, gồm Estonia, Latvia và Litva giống như đang thách thức sự kiên nhẫn của Moscow trong bối cảnh mối quan hệ của các nước này với Nga đang rất căng thẳng sau khi Nga sáp nhập Crimea.

Hà Anh