Gấu Team Flash: 'Tôi và Khiên vẫn là bạn bè tốt của nhau'

Gốc
Phạm 'Gấu' Hồng Quân cho rằng game thủ là những người cá tính mạnh. Khi trận đấu kết thúc, tất cả vẫn là những người anh em của nhau.

Tại vòng Chung kết Liên Quân AWC 2019 đang diễn ra tại Đà Nẵng, Việt Nam có hai đại diện là Wildcard và Team Flash. Zing.vn đã có cuộc gặp gỡ với đội trưởng Phạm Hồng Quân, biệt danh "Gấu" của Team Flash trước giờ thi đấu.

- Chào Gấu, sau những đồn thổi trước đây, bạn và Khiên đã nói chuyện lại với nhau chưa?

- Em và Khiên chơi với nhau từ rất lâu. Lúc bị Khiên từ chối bắt tay sau chung kết Đấu trường Danh vọng Mùa xuân 2019, em cũng hơi bực. Nhưng sau đó anh em vẫn bình thường với nhau. Ngay bữa tối đó bọn em đi nhậu, chụp ảnh với cả người hâm mộ.

Môi trường eSports rất khốc liệt. Mỗi khi bước ra sàn đấu, trong đầu tuyển thủ chỉ có chiến thắng. Tuy nhiên, sau tất cả, mọi người vẫn là anh em. Bây giờ nhìn lại, đó không hơn một câu chuyện đùa giữa bọn em.

Phạm "Gấu" Hồng Quân, người đi đường của Team Flash.

- Team Flash đã có chuẩn bị gì cho giải lần này, cũng như nghiên cứu gì về các đối thủ Thái Lan, Trung Quốc?

- Về chuẩn bị, bọn em chỉ biết luyện tập hết mức có thể, về cách ban (cấm), pick (chọn) tướng. Vì vòng đấu bảng thi đấu theo thể thức BO2, các đội sẽ linh hoạt tùy cơ ứng biến để tính toán số điểm có thể đạt được theo từng trận.

Những đội tuyển như Trung Quốc, Đài Loan luôn đáng gờm. Họ sở hữu chiến thuật, di chuyển, kỹ năng ở mức tuyệt vời. Thái Lan cũng không kém. Bắc Mỹ với cách thi đấu dồn tiền cho rừng và đường giữa sẽ là làn gió mới nhiều khả năng gây đột biến.

Không riêng em mà các tuyển thủ Việt Nam ai cũng biết đây là cơ hội sân nhà khó bỏ qua, song rõ ràng chúng ta tự tin nhưng không được chủ quan. Ví dụ như trận chung kết Việt Nam vừa qua, khó ai nghĩ bọn em có thể lội ngược dòng sau khi thua 1-3. Đó là một trận đấu cảm xúc.

Mọi thứ chắc chắn sẽ rất khó khăn. Vòng bảng chưa thể nói trước được điều gì.

Với ngoại hình sáng, Gấu được xem như "Hotboy làng eSports" Việt Nam.

- Trước khi trở thành game thủ chuyên nghiệp, Gấu từng là bartender. Bạn có định theo con đường game thủ lâu dài hay đây chỉ là cuộc chơi tuổi trẻ?

- Mọi thứ bắt đầu từ đam mê. Em suy nghĩ cũng rất lâu trước khi đưa ra quyết định. Về tương lai, có lẽ em sẽ gắn bó con đường này thêm 2-3 năm nữa.

-Trận đấu nào trong sự nghiệp mà bạn nuối tiếc nhất, và ước giá như có thể làm tốt hơn?

- Đó là bán kết AIC 2017 với Game TV và chung kết AIC 2018 thua Đài Bắc Trung Quốc J Team. Giải vô định châu Á AIC như một cái dớp mà bọn em chưa thể vượt qua.

Sau trận thua 0-4 trước J Team, cả đội em ai cũng buồn và sốc. Trước đó, bọn em đã thắng được đương kim vô địch thế giới AHQ, sau đó vượt qua chính J Team.

Do thể thức nhánh thắng nhánh thua khi đó, bọn em bước vào trận chung kết với tâm lý cực kỳ thoải mái, thậm chí có phần chủ quan. Không ngờ đối thủ của bọn em là đội tuyển quá bản lĩnh và đầy chiến thuật. Lúc đấy em không tin mình đang đấu với đội tuyển mà mình từng thắng dễ.

Tại AWC 2019, Gấu cùng Team Flash hướng tới chức vô địch Liên Quân thế giới đầu tiên.

- Mỗi khi có những chỉ trích từ người xem, bạn làm gì để vượt qua?

- Em có đọc những bình luận tiêu cực về mình nhưng cố gạt bỏ hết khỏi suy nghĩ vì không muốn ảnh hưởng đến công việc. Áp lực đánh giải, từ gia đình, dư luận... người ngoài nhìn vào nghĩ game thủ chỉ có chơi game và nhận tiền. Thực tế không phải vậy. Nhìn chung xã hội vẫn chưa có cái nhìn khách quan về eSports.

- Elly, thành viên mới của Team Flash là tuyển thủ tài năng. Tuy nhiên, vị trí anh chàng này đang chơi cũng chính là của Gấu. Bạn có suy nghĩ gì về điều này?

- Khi có ai đó đi đường của mình, đây cũng là động lực giúp mình tiến bộ. Nếu muốn đi trên con đường game thủ chuyên nghiệp, bạn phải tự phá bỏ giới hạn của mình nếu không muốn bị bỏ lại đằng sau

- Trong game, vị tướng nào khiến Gấu tâm đắc nhất, ngoài Zuka?

- Omen, Superman và Maloch vì là những vị tướng có sức chống chịu cao, phù hợp với lối đánh của em. Nó như một liều thuốc tâm lý, dù đối thủ chọn tướng khắc chế em cũng rất tự tin. Ngoài ra, chúng cũng hợp với meta (lối chơi, chiến thuật thông dụng trong một thời điểm), không bao giờ lỗi thời.

Đại Việt