Trước đó, VKSND tối cao truy tố ông Đặng Thế Vinh và ông Trần Nhật Luật - những người gây ra oan sai cho ông Nguyễn Thanh Chấn - mức án từ 5 - 15 năm tù. Thế nhưng, VKSND tỉnh Bắc Giang đã đề nghị chuyển tội danh, xử án treo đối với các bị cáo.

Ngày 19/1, trong phiên sơ thẩm xét xử ông Đặng Thế Vinh (nguyên Trưởng phòng 10, VKSND tỉnh Bắc Giang) và ông Trần Nhật Luật (nguyên Phó trưởng Công an huyện Việt Yên) về tội làm sai lệch hồ sơ, theo khoản 3, Điều 300 BLHS đã có chuyển biến bất ngờ.

Gay oan sai cho ong Chan: VKS de nghi tu treo cho hai can bo - Anh 1

Bị cáo Đặng Thế Vinh tại phiên tòa. Ảnh TTO

Tại phiên tòa, cả hai bị cáo Vinh, Luật đều cho rằng mình không phạm tội làm sai lệch hồ sơ vụ án oan sai của ông Chấn. Đại diện VKSND tỉnh Bắc Giang đồng tình với ý kiến của hai bị cáo và cho rằng không có cơ sở để quy kết Vinh và Luật phạm tội làm sai lệch vụ án.

Từ đó, VKSND tỉnh Bắc Giang đã đề nghị chuyển tội danh từ làm sai lệch hồ sơ sang thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Bị cáo Vinh chịu phạt từ 8-10 tháng tù, Luật từ 12-15 tháng tù nhưng cho được hưởng án treo.

Đại diện VKSND tỉnh Bắc Giang còn lập luận trước đó tháng 1/2016, ông Chấn cũng có đơn thể hiện ông Vinh và Luật không cố ý làm sai lệch hồ sơ. Chính vì thế hai bị cáo cũng được xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Sáng 20/1 phiên tòa sẽ tiếp tục.

Chu Du