Gây thất thoát 9.000 tỷ, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng đối mặt án tù

Gốc
ANTT.VN – Ngày 1/12, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt Kết luận điều tra vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”,”Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng, đồng thời chuyển hồ sơ sang Viện KSND tối cao đề nghị truy tố các bị can.

Gây thất thoát 9.000 tỷ, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng đối mặt án tù - Ảnh 1

Cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng Phạm Công Danh

Theo Kết luận điều tra , Ngân hàng Xây dựng (VNBC) được Ngân hàng nhà nước chấp thuận chủ trương Phương án tái cơ cấu ngày 6/9/2012. Phạm Công Danh đã nắm quyền kiểm soát, chi phối VNCB và đã chỉ đạo HĐQT, Ban điều hành và Ban kiểm soát VNCB, cấp dưới thuộc Tập đoàn Thiên Thanh và VNBC thực hiện lập các hồ sơ khống để rút tiền, vay tiền của VNCB nhằm trả các khoản nợ, trả lãi ngoài và chi tiêu cá nhân.

Ngoài Công ty Tập đoàn Thiên Thanh, Phạm Công Danh còn lập 29 doanh nghiệp khác và nhờ người thân, quen của Danh đứng tên làm giám đốc , đứng tên sở hữa cổ phần của VNCB. Phạm Công Danh quản lý toàn bộ con dấu, Giấy chứng nhận cổ phần của VNCB.

Bằng thủ đoạn này, Phạm Công Danh đã gây thiệt hại số tiền trên 9 nghìn tỉ đồng cho VNBC và Cơ quan điều tra xác định Phạm Công Danh phải chịu trách nhiệm toàn bộ đối với số tiền thất thoát này.

Ngoài cựu Chủ tịch HĐQT Phạm Công Danh, Cơ quan điều tra cũng đề nghị truy tố 4 bị can tội “Cố ý làm trái…” gây thiệt hại 7 nghìn tỷ đồng, bao gồm: Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Nguyễn Quốc Viễn và Nguyễn Thị Kim Vân.

Các bị can đã lập hồ sơ khống nâng cấp hệ thống Corebanking gây thiệt hại cho VNBC 62 tỷ đồng; Lập hồ sơ khống thuê trụ sở 268 Tô Hiến Thành, phường 15, quận 10 gây thiệt hại 182 tỷ đồng; Thuê trụ sở ở đường Sư Vạn Hạnh gây thiệt hại 400 tỷ đồng; Phạm Công Danh cùng các bị can còn gây thiệt hại khi rút 5 nghìn tỷ đồng nhưng không được sự đồng ý của chủ tài khoản và không có chữ ký của chủ tài khoản; Rút 300 tỷ đồng không có hồ sơ vay; Rút 903 tỷ đồng dưới hình thức ủy thác đầu tư mua trái phiếu.

Cũng tại Kết luận điều tra, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định tội danh và đề nghị truy tố 4 bị can tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là Hà Tấn Phước, Lê Văn Thanh, Phạm Thế Tuân và Ngô Văn Thanh.

4 bị can này là thành viên Tổ giám sát của Ngân hàng Nhà nước đặt tại VNBC, để xảy ra việc Phạm Công Danh và các đồng phạm rút số tiền gần 19 nghìn tỷ đồng, ngoài trách nhiệm của Tổ giám sát, còn của các cơ quan liên quan.

Ngoài ra, 33 bị can bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, gây thiệt hại 2 nghìn tỷ đồng.

Được biết, trước khi làm Chủ tịch VNBC, Phạm Công Danh Danh cũng có tiền án 6 năm tù với tội danh “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản XHCN”.

P.V

Tin nóng

Tin mới