Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Gây thất thoát lớn cho ngân sách nhà nước, 3 cựu lãnh đạo huyện Yên Định hầu tòa

Gây thất thoát ngân sách nhà nước hơn 8,8 tỉ đồng trong khi thi hành nhiệm vụ, cựu Chủ tịch UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) và 2 thuộc cấp hầu tòa.

Gây thất thoát ngân sách nhà nước hơn 8,8 tỉ đồng trong khi thi hành nhiệm vụ, 3 cựu lãnh đạo huyện Yên Định (Thanh Hóa) hầu tòa.

Gây thất thoát ngân sách nhà nước hơn 8,8 tỉ đồng trong khi thi hành nhiệm vụ, 3 cựu lãnh đạo huyện Yên Định (Thanh Hóa) hầu tòa.

Sáng 23-11, TAND tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về tội "vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất" đối với 3 bị cáo là cựu lãnh đạo UBND huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa gồm: Lưu Vũ Lâm, nguyên chủ tịch UBND huyện Yên Định, Hoàng Văn Phúc, nguyên phó chủ tịch UBND huyện và Hà Duyên Lục, nguyên trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) huyện Yên Định.

Theo cáo trạng, trong quá trình thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng 2 dự án Khu công viên quảng trường trung tâm huyện Yên Định và Khu dân cư số 1 thị trấn Quán Lào, huyện Yên Định, các bị cáo Lưu Vũ Lâm, Hoàng Văn Phúc và Hà Duyên Lục là những người có chức vụ, quyền hạn nhưng đã vi phạm quy định cho người được bồi thường cao hơn so với quy định, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước số tiền là hơn 8,8 tỉ đồng.

Cáo trạng xác định, cựu chủ tịch UBND huyện Yên Định Lưu Vũ Lâm được xác định đóng vai trò chính trong vụ án khi chỉ đạo và ký trực tiếp 3 quyết định, tờ trình chấp thuận chủ trương, phê duyệt phương án hỗ trợ vượt 1,5 lần so với quy định, gây thất thoát ngân sách nhà nước hơn 8,8 tỉ đồng.

Đối với Hoàng Văn Phúc và Hà Duyên Lục, cựu chủ tịch và phó chủ tịch Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng 2 dự án trên, nhận thức được việc nâng "khống" giá đền bù lên 1,5 lần là trái quy định nhưng vẫn thực hiện ký các tờ trình, thực hiện việc thẩm định phương án đền bù trái quy định 2 dự án trên. Hành vi của 2 cựu lãnh đạo huyện Yên Định được xác định là đồng phạm có vai trò thứ 2 và thứ 3 trong vụ án. Hiện các bị cáo và những người có liên quan đã nộp hơn 8,8 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.

Hành vi của Lưu Vũ Lâm, Hoàng Văn Phúc và Hà Duyên Lục bị truy tố theo Khoản 3, Điều 230, Bộ luật Hình sự với khung hình phạt từ 10 năm đến 20 năm tù.

Hiện phiên tòa đang diễn ra phần xét hỏi và dự kiến sẽ nghị án trong ngày 23-11.

Phạm Dương