Gazprom cảnh báo giá khí đốt ở châu Âu có thể tăng 60% vào mùa đông

Hôm 16/7, tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cảnh báo giá khí đốt ở châu Âu có thể tăng 60% trong mùa đông.

“Giá khí đốt giao ngay tại châu Âu đã tăng tới 2.500 USD/1.000 m3. Nếu xu hướng như vậy kéo dài, giá sẽ vượt quá 4.000 USD/1.000 m3 vào mùa đông năm nay”, tập đoàn khí đốt Nga Gazprom cho hay.

Từ đầu năm tới 15/8, xuất khẩu khí đốt của Gazprom đã giảm 36,2%, xuống mức 78,5 tỷ m3. Sản lượng khai thác khí đốt của công ty cũng giảm 13,2% so với một năm trước, xuống mức 274,8 tỷ m3.

Giá khí đốt tại thị trường EU dự báo tăng mạnh thời gian tới. (Ảnh: Getty)

Giá khí đốt tại thị trường EU dự báo tăng mạnh thời gian tới. (Ảnh: Getty)

Xuất khẩu khí đốt của Gazprom sang châu Âu đã giảm mạnh trong năm nay do các lệnh trừng phạt liên quan đến xung đột Nga - Ukraine và những vấn đề kỹ thuật.

Theo đó, dòng chảy khí đốt từ Nga sang châu Âu giảm sau khi Ukraine đóng một đường ống chuyển khí đốt chạy qua lãnh thổ. Gazprom cũng giảm nguồn cung qua đường ống Nord Stream 1 tới Đức xuống mức 20%, sau nhiều tranh cãi liên quan tới thiết bị nén khí, khiến giá khí đốt tăng mạnh.

Tuy nhiên, công ty Nga vẫn khẳng định rằng sẽ cung cấp khí đốt “phù hợp với các yêu cầu đã được cam kết”.

Giá khí đốt của châu Âu đã tăng gấp 4 lần kể từ đầu năm do dòng chảy giảm dần. Giá khí đốt bán buôn của Hà Lan đã chạm mức cao kỷ lục gần 335 euro/megawatt giờ (MWh) trong mùa xuân. Kể từ đó, giá khí đốt loại này đã giảm xuống khoảng 226 euro/MWh tính đến ngày 16/8, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với một năm trước khi ở mức khoảng 46 euro/MWh.

Trước bối cảnh dòng chảy khí đốt của Nga sang châu Âu giảm, hôm 20/7, Ủy ban châu Âu (EC) kêu gọi các quốc gia EU giảm 15% lượng tiêu thụ khí đốt trong những tháng tới để đảm bảo dự trữ cho mùa đông. Mỹ cũng đã đồng ý cung cấp cho châu Âu 15 tỷ m3 khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) trong năm nay.

Kông Anh(Nguồn: RT)

Nguồn VTC: https://vtc.vn/gazprom-canh-bao-gia-khi-dot-o-chau-au-co-the-tang-60-vao-mua-dong-ar694955.html