Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Gazpromneft có kế hoạch thương mại hóa công nghệ khai thác dầu khí

Gazpromneft là công ty dầu khí đầu tiên khởi động mô hình thương mại hóa công nghệ quản lý dự án dầu khí tại Liên bang Nga.

Gazpromneft-Technological Partnerships(GTP), một công ty con mới được thành lập để tập trung vào việc nghiên cứu giải pháp tích hợp để đạt được hiệu quả thương mại từ các dự án khai thác dầu và khí đốt, cũng như phát triển đổi mới trong thị trường dầu khí. Trong khuôn khổ thực hiện mô hình kinh doanh mới và mở rộng danh mục dự án, Trung tâm công nghệ Bazhen được đổi tên thành Gazpromneft-Technological Partnerships (GTP). Với tư cách là nhà điều hành, công ty sẽ tiếp tục thực hiện dự án quốc gia nhằm tạo ra các công nghệ khai thác hệ tầng Bazhenov với chi phí hiệu quả nhất.

Hệ tầng Bazhenov là nhóm đá nguồn nguyên liệu dầu nằm trên diện tích khoảng 1 triệu km2 ở Tây Siberia với độ sâu 2-3 km và có bề dày nhỏ. Theo ước tính, trữ lượng hydrocarbon địa chất trong hệ tầng Bazhenov lên tới 18-60 tỷ tấn. Tuy nhiên, vẫn chưa có công nghệ hiệu quả để khai thác dầu tại đây. GTP cũng sẽ trở thành trung tâm quản lý và thẩm định cho các chiến lược cho Gazpromneft. Trung tâm tích hợp công nghiệp sẽ phát triển các phương pháp tiếp cận hệ thống, các công cụ quản lý và công nghệ để thực hiện từng dự án. Sau khi hình thành và được xác nhận tính hiệu quả, các mô hình kinh doanh mới sẽ được nhân rộng ra các công ty con khác của Gazpromneft. Một trong những hoạt động chính của trung tâm sẽ là thương mại hóa công nghệ thăm dò và sản xuất.

Gazpromneft hình thành một danh mục các sản phẩm hứa hẹn nhất cho thị trường bên ngoài bao gồm: công nghệ nhận diện, các giải pháp trong lĩnh vực thăm dò địa chất, các phương pháp hóa học tăng cường thu hồi dầu, cắt phá thủy lực công nghệ cao...

Các dự án thử nghiệm được lên kế hoạch giới thiệu ra thị trường ngành vào năm 2020 bao gồm phần mềm giám sát vi chấn và trình mô phỏng cắt phá thủy lực “CyberFracturing” (sản phẩm kỹ thuật số được phát hành trong phiên bản công nghiệp và được thiết kế để cải thiện chất lượng của cắt phá thủy lực nhằm tăng lưu lượng dầu đến giếng; chương trình bao gồm các phương pháp cắt phá thủy lực khác nhau - đối với trữ lượng truyền thống và những loại khó phục hồi, bao gồm các loại giếng khác nhau và đảm bảo hoạt động hiệu quả trong các điều kiện vận hành khác nhau). Nhìn chung, công ty có kế hoạch thương mại hóa một phần lớn danh mục công nghệ của mình.

Phó Tổng giám đốc bộ phận Thăm dò và Khai thác của Gazpromneft cho biết, tương lai của ngành dầu khí gắn bó chặt chẽ với sự phát triển của công nghệ, và Gazpromneft đã có những phát minh độc đáo riêng trong lĩnh vực này và hiệu quả áp dụng đã được khẳng định. Đánh giá từ các chuyên gia trong ngành ở Nga và nước ngoài cũng chỉ ra rằng, các giải pháp này đang được thị trường quan tâm. Để phát triển các phát minh của mình, công ty sẽ đưa các phương pháp thương mại hóa vào từng dự án công nghệ để có được một sản phẩm đáp ứng tối đa yêu cầu của bên đặt hàng.

Viễn Đông

Nguồn PetroTimes: https://nangluongquocte.petrotimes.vn/gazpromneft-co-ke-hoach-thuong-mai-hoa-cong-nghe-khai-thac-dau-khi-578650.html