GDP sẽ tăng trưởng tốt hơn

Gốc
Quan điểm của người đứng đầu ngành Ngân hàng là nên tiếp tục kiểm soát lạm phát tốt hơn, tăng trưởng GDP của năm 2015 ở mức 6 - 6,2% và lạm phát ở mức khoảng 6% là khả thi.

Tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9 vừa qua, Chính phủ đã phân tích tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và tập trung vào hoàn thành báo cáo Kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa XIII sắp khai mạc. Hai chỉ tiêu kinh tế vĩ mô được Chính phủ đưa ra tại kỳ họp Quốc hội tới là tăng trưởng kinh tế và lạm phát.

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 29/9, trả lời câu hỏi của đại biểu Quốc hội: nếu Thống đốc đứng ở góc độ chuyên gia thì GDP và lạm phát năm 2015 bao nhiêu là hợp lý? Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết, mục tiêu Chính phủ đặt ra cho năm 2015 ở mức tăng trưởng kinh tế là 6,2% và lạm phát là 7%.

“Năm nay chúng ta có thể đạt được mức tăng trưởng GDP 5,8% thậm chí hơn một chút. Còn lạm phát sẽ quanh mức 5%” - Thống đốc dự báo và cho rằng: “Với tư cách là Thống đốc NHNN, là thành viên Chính phủ, tôi cũng đã phát biểu với Chính phủ là chúng ta trong năm 2015 có thể đạt được mức GDP từ 6 - 6,2%. Nhưng nếu chúng ta để lạm phát 7%, cá nhân tôi cho rằng không nên. Tôi đề nghị mức lạm phát phải dưới 6% và năm nay chúng ta cố gắng kiềm chế lạm phát ở mức thấp để tạo đà cho năm sau ổn định hơn”.

Như vậy, quan điểm của người đứng đầu ngành Ngân hàng là nên tiếp tục kiểm soát lạm phát tốt hơn, tăng trưởng GDP của năm 2015 ở mức 6 - 6,2% và lạm phát ở mức khoảng 6% là khả thi.

Ảnh minh họa

Theo phân tích của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), kinh tế thế giới năm 2015 phục hồi mạnh hơn, tăng trưởng toàn cầu được dự báo là 4%, tăng 0,6 điểm phần trăm so với dự báo tăng trưởng năm 2014. Mặc dù vậy, tình hình vẫn còn nhiều yếu tố bất định: khủng hoảng Ukraine kèm theo cấm vận của phương Tây với Nga; cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo IS ở Trung Đông... sẽ tác động đến kinh tế toàn cầu.

Trên cơ sở diễn biến nền kinh tế thế giới, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển cho rằng, kinh tế Việt Nam năm 2015 có mức phục hồi cao hơn và có khả năng đạt mức tăng trưởng từ 6 - 6,2%. Ông Trương Đình Tuyển đưa ra hàng loạt tác động tích cực như: những yêu cầu về cải thiện môi trường kinh doanh đang được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo quyết liệt và sẽ có chuyển biến trên hầu hết các tiêu chí trong nửa đầu năm 2015. Nhiều khả năng hầu hết các Hiệp định mậu dịch tự do Việt Nam đang đàm phán sẽ được hoàn thành không muộn hơn 6 tháng đầu năm 2015. Điều này sẽ tạo điều kiện thu hút đầu tư và mở rộng thị trường xuất khẩu, qua đó thúc đẩy tăng trưởng.

Về con số lạm phát năm 2015, ông Trương Đình Tuyển dự báo con số này sẽ không quá 6,5%. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này, NHNN cần chú trọng thực hiện tốt chính sách trung hòa tiền tệ, bởi năm 2015 ngoại tệ vào Việt Nam sẽ tăng, lượng tiền VND để mua ngoại tệ sẽ lớn. Do đó, cần phải có giải pháp rút tiền VND về phù hợp.

Còn theo nhóm nghiên cứu của GS-TS. Trần Thọ Đạt - Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội: Với thực tiễn lạm phát đang diễn ra ở mức thấp và kết quả dự báo cho năm 2014 chỉ khoảng 4,5% nên Chính phủ có thể thúc đẩy hơn nữa các biện pháp kích thích đối với nền kinh tế thông qua chính sách tiền tệ và tài khóa mà không lo ngại đến vấn đề giá cả.

“Năm 2015, nền kinh tế được dự báo sẽ khả quan hơn với tỷ lệ tăng trưởng cao hơn năm 2014 (khoảng 6,04%) song tỷ lệ lạm phát sẽ vào khoảng 5,6 - 6%, vẫn thấp hơn so với tỷ lệ lạm phát của các năm từ 2004 đến nay” - Nhóm nghiên cứu của GS-TS. Trần Thọ Đạt dự báo.

Chí Kiên

Tin nóng

Tin mới