Gel dán nano đa công dụng

Gốc
Một nhóm các nhà khoa học châu Âu đứng đầu là Ludwik Leibler và Didier Letourneur đã đề xuất phương pháp mới khôi phục sự toàn vẹn của các mô mềm và các cơ quan trong cơ thể bằng gel dán.

Phương pháp mới được thử nghiệm trên động vật trong phòng thí nghiệm đã thu được kết quả tốt. Đây thực chất là loại gel dán có thành phần là các hạt nano được phân phối đồng đều và nhanh trên bề mặt các mô bị tổn thương.

Chỉ sau vài giây đồng hồ đã có thể hình thành hợp chất vững chắc nhờ bám dính và hấp thụ tốt. Khi được bôi lên da thì gel dán này nối chặt các vết thương và thúc đẩy sự lên da non.

Các nhà khoa học cho biết, so với phương pháp chữa vết thương cổ truyền thì phương pháp mới làm vết thương mau lành hơn và không bị biến chứng, hơn nữa hầu như không thấy sẹo. Họ cũng đã thử bôi dung dịch với các hạt nano lên các cơ quan như gan, phổi và lá lách với những vết tổn thương khó lành do cấu tạo đặc thù của chúng. Trong trường hợp gan tổn thương, với vật liệu mới vẫn chặn được tình trạng chảy máu gan nghiêm trọng cũng như khôi phục được một phần gan.

Các nhà khoa học nhấn mạnh, vật liệu mới không chỉ dùng bên ngoài da, mà còn có tác dụng phục hồi các cơ quan nội tạng như gan chẳng hạn, cũng như để gắn các thiết bị y tế hay thậm chí để chuyển thuốc vào đúng địa chỉ trong cơ thể. Họ hy vọng, sau những đợt kiểm tra tiếp, sẽ thử nghiệm lâm sàng thành công.

Vũ Trung Hương (theo Univadis)

Tin nóng

Tin mới