General Atomics phát triển pháo ray bắn đạn điều khiển mới

Gốc
Online - Ngày 19-5, trang tin quân sự DefenseTalk đăng tải, hãng chế tạo Mỹ General Atomics (GA) đang phát triển công nghệ pháo ray điện mới sử dụng đạn có điều khiển với tên gọi Blitzer. Theo lời đại diện GA, đây là công nghệ có một không hai trên thế giới hiện nay.

Cụ thể, pháo ray điện Blitzer sử dụng cơ cấu phóng ray điện có công suất 3 MJ để tạo sơ tốc đầu nòng cho các viên đạn bắn ra lên tới 6.125km/giờ. Tổ hợp pháo ray điện mới được trang bị đạn tự dẫn (GEU) và các thiết bị hỗ trợ không dây giúp tấn công chính xác mục tiêu với sai số chỉ tính bằng mét.

Các chuyên gia của GA đánh giá, pháo ray điện Blitzer là một hướng phát triển pháo binh trong tương lai vì rất khó có thể phát hiện và ngăn chặn các phát bắn siêu âm do pháo ray điện tạo ra. Ngoài ra, công nghệ pháo mới cũng nhỏ gọn và đơn giản hơn do không cần sử dụng thuốc nổ để phóng đạn như pháo binh truyền thống.

General Atomics phát triển pháo ray bắn đạn điều khiển mới - Ảnh 1

Mô hình của pháo ray điện Blitzer / Janes.

Về nguyên lý, pháo ray điện Blitzer sử dụng hệ thống tụ điện đặc biệt để tích lũy năng lượng. Nguồn năng lượng này khi được giải phóng sẽ tạo cho mỗi viên đạn bắn ra đạt vận tốc tới Mach 5. Trong quá trình thử nghiệm, pháo Blitzer đã bắn các phát đạn đạt khoảng cách 6,5km và có sơ tốc xuyên thủng các tấm thép dày 3,2cm.

Điểm đặc biệt của pháo ray điện này là duy trì được liên kết không dây với mỗi viên đạn bắn ra cho tới khi nó rơi trúng mục tiêu. Việc này giúp nó có thể tấn công mục tiêu với độ chính xác cực cao.

Các thông tin về số phát bắn/phút và thời gian triển khai pháo Blitzer chưa được GA công bố.

Hiện tại, GA đang phát triển hệ thống tích lũy năng lượng mới mang tên High Energy Pulsed Power Container (HEPPC) cho pháo Blitzer. Hệ thống tích lũy năng lượng mới có thể tăng gấp đôi số lượt bắn của Blitzer trước khi phải nạp điện lại.

“Trong tương lai, chúng tôi sẽ phát triển pháo Blitzer thế hệ mới với cơ cấu ray điện công suất 10 MJ và thu nhỏ kích cỡ của tổ hợp pháo để trang bị chúng trên các phiên tiện chiến đấu lục quân và hải quân”, Nick Bucci, lãnh đạo GA cho biết.

TUẤN SƠN (theo DefenseTalk)

Tin nóng

Tin mới