Ghi nhận ở một đơn vị văn hóa

Gốc
QĐND - Trở lại Trường Sĩ quan Chính trị sau ngày “đại lễ” của các thầy, cô giáo 20-11, tôi có dịp gặp Trung tướng, PGS, TS Phạm Quốc Trung, Hiệu trưởng nhà trường. Sau cái bắt tay thân thiết, tôi đề nghị thầy Trung giới thiệu một đơn vị là điểm sáng văn hóa của nhà trường, thì vị Hiệu trưởng vui vẻ nói ngay: “Đó là Ban Tài chính, một trong những đơn vị tiêu biểu về thực hiện nếp sống văn hóa đã được công nhận là “Đơn vị văn hóa” năm 2014 của Trường Sĩ quan Chính trị”. “Vậy, cái chất văn hóa của cán bộ, nhân viên Ban Tài chính có điểm gì khác so với các cơ quan, đơn vị trong nhà trường, thưa thầy?”. Câu hỏi của tôi đã được vị Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Đó là ý thức vượt khó, tận tâm, tận lực, hết lòng vì công việc và lợi ích chung của toàn trường”.

Ghi nhận ở một đơn vị văn hóa - Ảnh 1

Biểu diễn văn nghệ tại Lễ khai mạc Hội thi quản lý tài chính giỏi năm 2015 của Trường Sĩ quan Chính trị.

Cũng như các phòng, khoa, ban, đơn vị trong nhà trường, nơi làm việc của Ban Tài chính cũng khá chật chội do phải sử dụng căn phòng được xây dựng từ thập niên 80 của thế kỷ trước. Nhưng khi bước vào phòng, tôi nhận thấy hệ thống biển bảng, bàn ghế, thiết bị văn phòng của cán bộ, nhân viên đơn vị được sắp đặt ngay ngắn, gọn gàng theo đúng chế độ chính quy. Trên nền tường là một dãy “ngay hàng thẳng lối” với hơn 20 bằng khen, giấy khen, danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”, “Đơn vị văn hóa”, “Đơn vị quản lý tài chính tốt”… như làm bừng sáng thêm phòng làm việc của ban. Thiếu tá Mai Duy Dương, Trưởng ban Tài chính tâm sự rằng, tuy chỉ có gần 10 cán bộ, nhân viên, song Ban Tài chính luôn duy trì nghiêm chế độ nền nếp chính quy không chỉ trong thực hiện các chế độ ngày, tuần, mà còn cả trong tác phong, phương pháp làm việc chuyên môn. Công việc tài chính thường gắn chặt với hệ thống sổ sách kế toán, chứng từ, hóa đơn, con số, số liệu... liên quan đến ngân sách quốc phòng. Vì vậy, yêu cầu cao nhất mà cơ quan thường xuyên đòi hỏi cán bộ, nhân viên là phải rèn luyện đức tính trung thực, thận trọng, tỉ mỉ, chính xác, khoa học, tránh tuyệt đối mọi sự sơ suất, sai sót. “Trong đó, phẩm chất trung thực được chúng tôi xác định là giá trị hàng đầu làm nên nhân cách văn hóa của cán bộ, nhân viên tài chính”-anh Dương bày tỏ.

Trung tá QNCN Bùi Thị Xoa đã có nhiều năm là nhân viên tài chính. Ngày ngày tháng tháng gắn bó với công việc “cộng, trừ, nhân, chia” từ những con số khô khan, cứ tưởng chị… khó gần, nhưng khi tiếp xúc mới thấy chị Xoa cũng rất nhẹ nhàng, nền nã. Chị Xoa bộc bạch: Làm nhân viên tài chính nếu không khéo léo, tế nhị dễ bị người khác hiểu lầm. Do vậy, anh chị em trong ban thường nhắc nhở nhau là làm việc phải tuân thủ nghiêm mọi nguyên tắc chuyên ngành tài chính, nhưng cần có thái độ mềm mỏng, thân thiện khi giao tiếp ứng xử với đội ngũ cán bộ, giảng viên, học viên, nhân viên, chiến sĩ trong nhà trường. Bởi làm công tác tài chính là công tác phục vụ, nên những người phục vụ phải mang trong mình sự yêu thương, quý trọng và sẻ chia chân thành mới có thể mang lại niềm tin cho những người được phục vụ.

Bài và ảnh: ĐÌNH PHÒNG

Tin nóng

Tin mới