Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ghi nhận từ tâm dịch Sa Huỳnh, Quảng Ngãi

Trong bốn ngày qua, tỉnh Quảng Ngãi ghi nhận 62 ca dương tính với SARS-CoV-2. Tất cả trường hợp này được phát hiện trong khu vực phong tỏa ở hai thôn Thạch Bi 1 và Thạch Bi 2, phường Phổ Thạnh và xã Phổ Châu, thị xã Đức Phổ. Đây là vùng biển cảng Sa Huỳnh, nơi tập trung đông ngư dân, dân cư sinh sống. Phóng viên Nhân Dân điện tử đã có mặt tại tâm dịch Sa Huỳnh ghi nhận những hình ảnh mới nhất.

Phường Phổ Thạnh có cảng cá Sa Huỳnh là nơi có số lượng tàu thuyền nhiều nhất thị xã Đức Phổ. Hiện có hơn 1.300 tàu thuyền với 7.550 lao động ; trong đó 1.079 tàu đánh bắt xa bờ. Hiện 350 tàu đang neo cập cảng, không ra khơi thực hiện phong tỏa, cách ly theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Từng là cảng biển sầm uất của tỉnh Quảng Ngãi, nơi ra vào của hàng trăm tàu thuyền. Hơn 2.000 lao động thường xuyên sinh sống tại bến cảng mỗi ngày. Nay, Cảng biển Sa Huỳnh vắng lặng trong những ngày cách ly xã hội.

Hai cha con ông Nguyễn Tuấn và Nguyễn Trọng Thiện, ngụ ở thôn Phổ Trung, xã Nghĩa An, thành phố Quảng Ngãi thường xuyên đánh bắt, hàng nghề vùng biển Sa Huỳnh. Chưa kịp về nhà, phường Phổ Thạnh phong tỏa, hai cha con ông không thể rời vùng tâm dịch. Sinh hoạt trên ghe, cha con ông lo thiếu gạo, lương thực cho những ngày tới. “Bà con ở đây họ có nhà bị phong tỏa vẫn không lo đói chứ mình ở xa tới, thực phẩm dự trữ cũng có hạn. Tiền thì không có sẵn nên nếu phong tỏa nhiều ngày tui lo không đủ chi tiêu”.

“Tàu tui neo hơn hai tháng rồi chuẩn bị đi đánh bắt thì dịch nên ở lại luôn. May là chưa mua gì lên ghe nên đỡ chi phí. Ghe đậu mấy ngày nay nước vào bên trong nên mình phải ra bơm, nước lên vào ghe sẽ chìm. Trời nắng thì vài ngày một lần, trời mưa thì phải ra bơm liên tục. Cách ly ít ngày còn được chứ nhiều ngày thì không biết xoay sở như thế nào” - ông Bùi Ấn, tàu QNg 44223 TS thôn Thạch Bi 2 lo lắng.

Số ca dương tính với SARS-CoV-2 tăng cao, trong sáng 29/6, thị xã Đức Phổ thành lập thêm một điểm lấy mẫu test nhanh kháng nguyên và lấy mẫu gộp cộng đồng tại Trường THCS Phổ Thạnh. Đến nay tâm dịch Phổ Thạnh có ba địa điểm lấy mẫu thực hiện xét nghiệm cộng đồng trên diện rộng tại Trường Tiểu học số 1 Phổ Thạnh, Trường Tiểu học số 2 Phổ Thạnh và Trường THCS Phổ Thạnh.

Hai anh em Lê Nguyễn Phú Vinh 6 tuổi và Lê Nguyễn Phú Thịnh 3 tuổi, theo mẹ đến điểm test cộng đồng. “Con em đi học ở các trung tâm nên cũng lo, vì vậy em đưa con đi test nhanh luôn cho yên tâm. Dịch đang tràn lan nên mình chủ động vẫn tốt hơn” - chị Nguyễn Thị Thanh Triệu ở thôn Thạch Bi 1, phường Phổ Thạnh chia sẻ.

Phóng viên Nhân Dân điện tử tại tâm dịch Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.

ĐÔNG HUYỀN

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/tin-tuc-xa-hoi/ghi-nhan-tu-tam-dich-sa-huynh-quang-ngai-652789/