Ghi ở vùng giáp ranh

Gốc
(Cadn.com.vn) - Địa bàn giữa các xã Hòa Phước (Hòa Vang, Đà Nẵng) và xã Điện Ngọc, Điện Hòa, Điện Thắng Bắc (Điện Bàn, Quảng Nam) luôn là điểm nóng về tình hình ANTT. Thế nhưng từ nhiều năm nay, ở vùng giáp ranh này, với sự phối hợp nhịp nhàng và hiệu quả của lực lượng CA xã, các loại tội phạm đã được kiềm chế tối đa.

Địa bàn giáp ranh 4 xã Hòa Phước và xã Điện Ngọc, Điện Hòa, Điện Thắng Bắc trải dài trên một diện tích khá rộng, lại là nơi tập trung nhiều trường học và khu công nghiệp, vì thế lúc nào tình hình ANTT cũng diễn biến phức tạp.

Theo thống kê số vụ việc ở vùng giáp ranh này có tính chất, mức độ và hành vi phạm tội nguy hiểm, nhất là tình trạng sử dụng hung khí cướp tài sản, gây lo lắng và bức xúc cho nhân dân.

Những năm trước, vì chưa có quy chế phối hợp nên tình hình tội phạm trên vùng giáp ranh 4 xã này luôn nóng bỏng.Việc xử lý của CA địa phương gặp nhiều khó khăn do tội phạm khi gây án ở địa bàn này thì nhanh chân chạy qua xã khác.

Trưởng CA xã Điện Ngọc Nguyễn Tiến Dũng từng kể: "Lúc trước, có nhiều khi chúng tôi phát hiện đối tượng gây rối đánh nhau hay trộm cắp mà chạy qua địa bàn xã bạn thì chịu thua. Nhưng từ khi có quy chế phối hợp giữa 4 xã thì khác hẳn. Khi có vụ việc xảy ra, chúng tôi truy đuổi đến nơi, bắt giao cho xã bạn xử lý".

Nhờ thường xuyên cung cấp thông tin cho nhau và phối hợp nhịp nhàng, CA 4 xã Hòa Phước, Điện Ngọc, Điện Hòa, Điện Thắng Bắc đã kịp thời ngăn chặn nhiều vụ việc nghiêm trọng. Mới đây, trong lúc tuần tra địa bàn, CAX Điện Ngọc phát hiện và bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Hưng (trú Thanh Quýt 4, xã Điện Thắng Trung) khi y đang đột nhập nhà bà Võ Thị Mỹ để trộm cắp.

Hay vụ bắt đối tượng truy nã Huỳnh Anh Tâm (trú P. Hòa Hải, Q. Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) bàn giao cho Phòng CS TNTP CATP Đà Nẵng xử lý. Trong lúc CAX Hòa Phước phối hợp với lực lượng xã bạn tuần tra tại khu vực ngã ba Tứ Câu thì phát hiện đối tượng Trần Duy Vươn (trú Thanh Quýt, Điện Thắng Trung) điều khiển xe máy chở theo Nguyễn Văn Huy (trú Thanh Quýt 2, Điện Thắng Trung) mang theo mã tấu, tuýp sắt đến xã khác để tổ chức đánh nhau, nên đã kịp thời ngăn chặn...

Đó chỉ là vài trong nhiều vụ việc, vụ án mà CA 4 xã vùng giáp ranh khám phá và ngăn chặn thành công, chuyển CA cấp trên tiếp tục điều tra, xử lý. Trưởng CAX Hòa Phước Nguyễn Lân cho biết, thành công trong việc bảo đảm ANTT tại vùng giáp ranh đến từ sự phối hợp kịp thời, hiệu quả của 4 xã.

CA 4 xã Hòa Phước, Điện Ngọc, Điện Hòa, Điện Thắng Bắc ký cam kết giữ gìn ANTT tại vùng giáp ranh.

CA 4 xã Hòa Phước và xã Điện Ngọc, Điện Hòa, Điện Thắng Bắc luôn xác định tầm quan trọng và ý nghĩa lâu dài trong việc giữ gìn ANTT ở vùng giáp ranh. Hằng tháng, hằng năm đều tổ chức giao ban để đánh giá tình hình, trao đổi kinh nghiệm, thông tin về các đối tượng tội phạm, khắc phục những mặt hạn chế để có cách làm phù hợp hơn trong tình hình mới.

"Lực lượng CA 4 xã chúng tôi thường xuyên trao đổi thông tin về tình hình tội phạm với nhau. Đối tượng có tiền án, tiền sự ở xã này đều được lực lượng CAX bạn nắm và theo dõi. Không chỉ vậy, 4 xã chúng tôi thường xuyên phối hợp TTKS vùng giáp ranh, vì thế đã ngăn chặn vụ việc và bắt giữ nhiều đối tượng vi phạm pháp luật. Nếu không có sự phối hợp đó thì thật khó để đảm bảo ANTT trên vùng giáp ranh giữa 4 xã Hòa Phước, Điện Ngọc, Điện Hòa, Điện Thắng Bắc", anh Lân nói.

Còn nhớ, phát biểu trong buổi ký kết quy chế phối hợp vùng giáp ranh giữa CATP Đà Nẵng và CA tỉnh Quảng Nam, Đại tá Lê Văn Tam, Phó Giám đốc CATP Đà Nẵng đã nhấn mạnh: Cần đặc biệt quan tâm đến việc triển khai tại cơ sở, từ cấp xã phường đến quận huyện. Vì đây là bộ phận hiểu cặn kẽ tính chất của địa bàn giáp ranh, sâu sát trong thực tiễn, sẽ mang lại hiệu quả thiết thực cho việc đấu tranh, phòng chống tội phạm ở vùng giáp ranh.

Có thể nói sự phối hợp trong tấn công, trấn áp tội phạm giữa CATP Đà Nẵng và CA tỉnh Quảng Nam đã mang lại hiệu quả lớn. Điều đó được minh chứng qua sự phối hợp hiệu quả của CA 4 xã Hòa Phước và xã Điện Ngọc, Điện Hòa, Điện Thắng Bắc.

Hoàng Anh

Tin nóng

Tin mới