Giá bất động sản ở Hong Kong đang sụt giảm nhanh

Gốc
Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong (Trung Quốc), do tác động của chính sách mới, giá bất động sản ở Hong Kong đang sụt giảm khá nhanh trong vài tháng qua.

Giới chuyên gia cảnh báo tình trạng này vẫn có thể tiếp tục và giá bất động sản ở đặc khu hành chính này có thể sẽ còn lao dốc mạnh trong thời gian tới.
Giá nhà ở nói chung ở Hong Kong đã giảm 10% kể từ khi Quy định về quyền kinh doanh nhà ở thuộc sở hữu lần đầu của chính quyền đặc khu có hiệu lực từ ngày 29/4.
Giám đốc điều hành Tập đoàn Emperor Quốc tế Trương Bính Cường dự đoán giá bất động sản của Hong Kong có thể sẽ giảm thêm 15% nữa.
Chuyên gia bất động sản này cho biết giá bất động sản của Hong Kong đã tăng mạnh trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến năm 2012. Vì vậy, sẽ là hợp lý nếu giá bất động sản ở đây giảm từ 30 đến 40%.
Một báo cáo của các chuyên gia phân tích thuộc ngân hàng CIMB của Malaysia mới được công bố gần đây cho rằng tình trạng nhu cầu mua nhà lần đầu hạn chế, nguồn cung gia tăng và những hậu quả của chính sách ghìm giá đồng đôla Hong Kong so với đồng đôla Mỹ sẽ khiến cho thị trường bất động sản tại khu vực này điều chỉnh giá theo hướng đi xuống. Báo cáo dự đoán rằng giá bất động sản Hong Kong sẽ giảm từ 10-15% trong năm 2014 và giảm thêm 15 đến 20% vào năm 2015.
Trong khi đó, các đại lý bất động sản cho biết giá thuê nhà ở Hong Kong cũng đã sụt giảm trong 3 tháng qua và xu hướng này dự kiến sẽ còn tiếp diễn.
Hãng bất động sản Centaline cho biết giá thuê nhà trung bình hàng tháng vào tháng Sáu vừa qua đã giảm 0,4% so với tháng Năm, xuống còn khoảng 241 đôla Hong Kong một mét vuông.
Các chuyên gia của Centaline cho rằng điều này chứng tỏ rằng thị trường bất động sản Hong Kong đã suy giảm trong quý II. Nhiều chủ nhà đã chọn giải pháp cho thuê thay vì bán nhà, làm gia tăng nguồn cung và đẩy giá thuê nhà đi xuống.
Giới chuyên gia cũng đánh giá rằng nguồn cung căn hộ cho thuê sẽ tiếp tục gia tăng trong ngắn hạn và lượng hàng tồn kho sớm nhất cũng phải đến tháng Chín mới tiêu thụ hết. Do vậy, giá thuê nhà tại Hong Kong dự kiến sẽ tiếp tục giảm trong ít nhất là hai tháng nữa./.

(TTXVN)

Tin nóng

Tin mới