Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Giá Bitcoin bật tăng

Giá Bitcoin bật tăng bất chấp các lệnh cấm của Trung Quốc. Giới quan sát tin rằng việc Bắc Kinh trấn áp hoạt động khai thác Bitcoin sẽ có lợi về dài hạn đối với mạng lưới.

Theo dữ liệu của Coin Desk hôm 4/7 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin bật tăng mạnh từ ngưỡng thấp trong vòng 24 giờ 34.200 USD/đồng lên 35.685 USD/đồng, tăng hơn 2% so với một ngày trước đó. Giá trị vốn hóa thị trường của đồng tiền đạt hơn 660 tỷ USD.

Ngoài Bitcoin, các đồng tiền mã hóa khác cũng đồng loạt tăng giá. Giá Ether - đồng tiền mã hóa lớn thứ hai thế giới - tăng 3,7% so với một ngày trước đó lên 2.300 USD/đồng. XRP và Cardano cũng chứng kiến mức tăng giá lần lượt 2,82% và 0,32%.

Riêng Dogecoin - đồng tiền mã hóa được ra đời như một trò đùa - giảm nhẹ 0,13% so với một ngày trước đó xuống 0,24 USD/đồng. Tổng giá trị vốn hóa của thị trường tiền mã hóa tăng 1,77% lên 1.460 tỷ USD.

Tính đến 21h45 ngày 4/7 (theo giờ Việt Nam), Bitcoin được giao dịch ở mức 35.000 USD/đồng, tăng 1,77% so với một ngày trước đó. Ảnh: Coin Desk.

Lợi nhuận tăng sau lệnh cấm của Trung Quốc

Theo CNBC, sau khi Trung Quốc trấn áp hoạt động khai thác Bitcoin, việc khai thác đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới đã trở nên dễ dàng và sinh lời hơn rất nhiều.

Trong nhiều tháng qua, giới quan sát lo ngại rằng hơn một nửa thợ đào Bitcoin trên thế giới sẽ gặp khó khi Trung Quốc ngăn chặn hoạt động khai thác tại nước này. Giờ đây, khi điều đó thực sự xảy ra, thuật toán Bitcoin đã điều chỉnh để đảm bảo năng suất khai thác không tiếp tục tụt dốc, thông qua giảm độ khó của việc đào.

Điều chỉnh chính thức có hiệu lực vào hôm 3/7. Điều đó có nghĩa là các thợ đào vẫn hoạt động sẽ được hưởng lợi nhiều hơn.

"Đó là bữa tiệc doanh thu dành cho các thợ đào. Họ đột nhiên sở hữu miếng bánh lớn hơn và kiếm được nhiều Bitcoin hơn mỗi ngày", kỹ sư khai thác Bitcoin Brandon Arvanaghi bình luận.

Đó là bữa tiệc doanh thu dành cho các thợ đào. Họ đột nhiên sở hữu miếng bánh lớn hơn và kiếm được nhiều Bitcoin hơn mỗi ngày

- Kỹ sư khai thác Bitcoin Brandon Arvanaghi

Các ước tính chỉ ra 65-75% hoạt động khai thác Bitcoin diễn ra ở Trung Quốc. Tuy nhiên, lệnh cấm của chính phủ nước này đã khiến hàng loạt máy đào tháo chạy.

"Lần đầu tiên trong lịch sử của mạng lưới Bitcoin, chúng ta đã ngừng khai thác hoàn toàn ở một khu vực địa lý có ảnh hưởng hơn 50% đối với mạng lưới", ông Darin Feinstein, nhà sáng lập Blockcap và Core Scientific, nhận xét.

Thuật toán của Bitcoin quy định rằng các đồng tiền mới chỉ có thể được tạo ra bằng cách dùng máy tính để giải phương trình toán học. Ít người khai thác hơn đồng nghĩa với việc số khối được giải mỗi ngày giảm đi.

Hôm 3/7, mã Bitcoin đã tự động giảm 28% độ khó của việc khai thác - mức giảm chưa từng có trong lịch sử. Nhờ đó, các thợ đào chứng kiến doanh thu và lợi nhuận tăng đáng kể do số đối thủ cạnh tranh và độ khó giảm đi.

Tích cực về dài hạn

Theo ông Mike Colyer - Giám đốc điều hành của công ty tiền tệ kỹ thuật số Foundry, thuật toán Bitcoin được lập trình để xử lý việc tăng hoặc giảm các máy khai thác. “Đó là một thị trường tự điều chỉnh, không cần bất kỳ cơ quan bên ngoài nào xác định phải làm gì”, ông khẳng định.

"Chúng tôi tin rằng doanh thu và lợi nhuận sẽ tăng lên trong tương lai gần. Đây là một món quà bất ngờ đối với mạng lưới, không chỉ về doanh thu mà còn sự phân chia và các chỉ số năng lượng bền vững", ông Feinstein nhận định.

Ngoài ra, theo nhà sáng lập Blockcap, hầu hết thiết bị đào ở Trung Quốc bị loại bỏ là thiết bị thế hệ cũ, không hiệu quả và hoạt động với tỷ suất lợi nhuận nhỏ hơn nhiều.

Sau khi chính quyền Bắc Kinh yêu cầu các tổ chức tài chính lớn ngừng giao dịch tiền mã hóa và mạnh tay trấn áp hoạt động khai thác Bitcoin, giá của đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới rơi xuống dưới ngưỡng 30.000 USD/đồng lần đầu tiên kể từ tháng 1.

Lệnh cấm của chính quyền Trung Quốc có thể tích cực đối với Bitcoin về dài hạn, thông qua việc phân phối lại sức mạnh khai thác và các chỉ số năng lượng bền vững. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia tại Arca, trên thực tế, việc Trung Quốc đóng cửa hơn 26 trung tâm khai thác Bitcoin ở tỉnh Tứ Xuyên hồi tháng trước có thể mang lại kết quả tích cực cho ngành.

"Hầu hết người tham gia thị trường đều đồng ý rằng kết quả dài hạn của việc dịch chuyển khỏi Trung Quốc là điều tích cực, từ việc phân phối lại sức mạnh khai thác trên toàn cầu cho đến những cơ sở khai thác thân thiện với ESG (môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp) hơn", các nhà phân tích viết.

Đà giảm giá của Bitcoin được kích hoạt sau khi tỷ phú Elon Musk - CEO hãng xe điện Tesla - tuyên bố ngừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin vì lo ngại về vấn đề môi trường. Tuy nhiên, đến giữa tháng 6, vị tỷ phú cho biết hãng sẽ chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin trở lại nếu các thợ đào sử dụng năng lượng sạch hợp lý.

Thảo Cao

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/gia-bitcoin-bat-tang-post1234674.html